Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Yên tâm nhờ có thẻ BHYT

Thứ bảy, 07/10/2017 | 09:53 GMT+7

Yên tâm nhờ có thẻ BHYT

Bài cuối: Cộng đồng tương trợ

Vì cuộc mưu sinh còn đầy khó khăn nên việc tham gia BHYT hộ gia đình trong nhiều trường hợp cũng không phải đơn giản. Không ít cá nhân và đơn vị rộng lòng hảo tâm đang chọn phương cách hỗ trợ thẻ BHYT đến những phận đời khó khăn ngay khi họ còn khỏe mạnh.

Sự hỗ trợ thiết thực…

Để chính sách BHYT có sức lan tỏa, người dân có điều kiện tham gia BHYT, thời gian qua nhiều địa phương đã quyết định hỗ trợ người tham gia BHYT bằng nhiều cách. Ông Thới Văn Đạo- Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai cho biết, từ nguồn kết dư quỹ BHYT năm 2016 để lại, tỉnh Gia Lai đã quyết định hỗ trợ kinh phí mua BHYT năm 2017 cho một số đối tượng được NSNN hỗ trợ mức đóng. Theo đó, hỗ trợ thêm 30% mức đóng cho người thuộc hộ cận nghèo, thêm 20% mức đóng cho người thuộc hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình, thêm 20% mức đóng cho HSSV thuộc các hộ gia đình có đông con và gặp nhiều khó khăn về kinh tế.

Ông Đậu Tú Lan- Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng cũng cho hay, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng 20% số kinh phí KCB BHYT còn kết dư của năm 2015 (khoảng 14 tỉ đồng) để thực hiện một số chính sách về y tế năm 2017. Tỉnh Lâm Đồng hiện có hơn 12.000 người thuộc hộ nông- lâm- ngư nghiệp có mức sống trung bình; song tỉ lệ tham gia BHYT hiện còn rất thấp. Vì vậy, việc có thêm sự hỗ trợ này sẽ tạo động lực thu hút người dân tham gia BHYT. Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ mức đóng BHYT năm 2017 cho HSSV là người DTTS không sống trong vùng kinh tế- xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn chưa có thẻ BHYT.

Tại một số địa phương khác, mặc dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, song địa phương vẫn cố gắng hỗ trợ người tham gia BHYT. Huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã quyết định hỗ trợ thêm 15% phí BHYT cho hộ cận nghèo, nên phần lớn người thuộc hộ cận nghèo đã tham gia BHYT, nâng tỉ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn lên đến 90%.

Để chi phí điều trị không trở thành gánh nặng cho gia đình người bệnh, cả cộng đồng cùng chung tay giúp thông qua việc mua tặng từng tấm thẻ BHYT là giải pháp thiết thực, rất đáng khích lệ. Hồi đầu tháng 8 vừa qua, nhóm thiện nguyện của BS.Huỳnh Thanh Hiển (BV Tâm thần TP.HCM) với sự tham gia của đông đảo “thiên thần áo trắng” trên cả nước đã tổ chức “Đêm nhạc Blouse trắng” để vận động các nhà hảo tâm ủng hộ cho quỹ Trái tim trên tường. Chia sẻ về phương thức hoạt động của Quỹ, thầy giáo Tôn Thất Toàn, đồng sáng lập hoạt động thiện nguyện này cho biết, ngoài sự sẻ chia với bệnh nhân khó khăn thông qua “Bữa ăn trên tường”, “Viện phí trên tường”, Quỹ Trái tim trên tường còn có thêm mục tiêu “Bảo hiểm trên tường”.

“Nhiều hộ gia đình tạm cư ở TP.HCM, vì vòng xoáy cơm áo gạo tiền nên chưa tích lũy đủ tiền mua thẻ BHYT hộ gia đình. Cuộc sống tạm cư cũng khiến họ khó tiếp cận sự chăm lo từ hệ thống an sinh xã hội. Dẫu biết nhiều người dân đã được hưởng lợi từ ngân sách thông qua hỗ trợ miễn phí hay một phần chi phí mua thẻ BHYT hộ gia đình; song đâu đó cũng còn người chưa tiếp cận được. Vì vậy, gói “Bảo hiểm trên tường” nhằm giúp những hộ khó này tránh được tình trạng đến lúc hữu sự thì chi phí điều trị lớn gấp nhiều lần chi phí mua một thẻ BHYT”- thầy giáo Toàn chia sẻ.

Lo cho mình, lo cho người

Mới đây, gia đình một bệnh nhân tại TP.HCM đã “cầu cứu” chị N.- là nhân viên công tác xã hội của một BV giúp mua tiếp thẻ BHYT. Số là ngày 30/8, bệnh nhân nhập viện cấp cứu do bị tai nạn giao thông, song thẻ BHYT đến ngày 31/8 lại hết hạn. “Gia đình rất lo lắng vì không biết thẻ hết hạn thì làm sao để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, chúng tôi đã giải thích cho gia đình hiểu thẻ BHYT gia hạn phải thực hiện trước ngày 20 hàng tháng thì đến tháng sau mới có giá trị sử dụng; đối với thẻ tham gia mới thì sau 30 ngày mới có giá trị sử dụng và trường hợp này phải tham gia BHYT theo hộ gia đình…”- chị N. kể.

Song, may mắn là thẻ BHYT của bệnh nhân trên vẫn còn giá trị sử dụng, nên vẫn được quỹ BHYT chi trả cho hết đợt điều trị. Theo đó, thẻ BHYT hết hạn trong thời gian điều trị có điều khoản chuyển tiếp thì trường hợp đó vẫn được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo chế độ quy định cho đến khi ra viện hoặc hết đợt điều trị ngoại trú. Qua đó cho thấy, quy định sau một thời gian thẻ BHYT mới có giá trị nhằm mục đích hướng đến mục tiêu vừa lo cho mình, vừa lo cho người khác, giúp phòng thân trước khi có bệnh.

GS-TSKH.Phạm Mạnh Hùng- nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, hiện nay hầu như không một nhà nước nào lại có thể dùng NSNN để bao cấp triệt để cho y tế như trước đây. Vì vậy, các nền y tế trên thế giới đều phải huy động sự đóng góp của người dân. Nhưng nếu huy động người dân đóng góp theo kiểu “chữa bệnh đến đâu thì trả tiền đến đấy”, hoặc có bệnh mới tham gia BHYT thì người bệnh và gia đình họ dễ bị rơi vào cảnh nghèo khó. Dễ nhận thấy, chi phí cho y tế, nhất là chi phí để chữa các bệnh hiểm nghèo là một khoản tiền lớn so với thu nhập của người dân, rất dễ trở thành cạm bẫy của sự đói nghèo.

“Do đó, cách trả tiền trước, có nghĩa là mọi người mặc dù đang khỏe cũng phải dành một khoản thu nhập hàng tháng với một tỉ lệ nhất định nộp vào quỹ BHYT, đến khi ốm đau thì được quỹ chi trả toàn bộ hay một phần chi phí KCB. Có như vậy, người bệnh và gia đình họ mới có thể không rơi vào nghèo khó. BHYT là phương cách tốt nhất để cưu mang nhau thoát khỏi nghèo đói và bệnh tật”- GS.Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Đỗ Bá- Trần Đức

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.