Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Xuất hiện loại giun ký sinh lạ

Thứ bảy, 27/06/2020 | 05:32 GMT+7

Xuất hiện loại giun ký sinh lạ

BV Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận nam thanh niên (23 tuổi, ở Yên Bái) bị áp-xe, đau nhức, mệt mỏi do một loại giun hiếm gặp gây ra. Xét nghiệm mẫu giun được lấy từ cơ thể bệnh nhân cho thấy, loại giun này chưa từng xuất hiện ở Việt Nam, chỉ gặp ở Châu Phi và một số nước khác.

BS.Trần Thượng Việt- Trưởng khoa Ngoại sản (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, bệnh nhân vào viện ngày 22/5 trong tình trạng xuất hiện khối áp-xe ở 2 chân, đau nhức, mệt mỏi kéo dài. Sau đó, áp-xe dần lan lên cánh tay, khi mở ổ áp-xe, soi dưới thiết bị thì thấy có ấu trùng. Vì có quá nhiều giun nên bệnh nhân được cho uống thuốc để giun trưởng thành tự bộc lộ. Lần đầu tiên phẫu thuật, bác sĩ gắp ra một con giun dài khoảng 60cm. Cứ vài ngày lại có một con giun trưởng thành nằm ở ổ áp xe được gắp ra. Đến nay, đã gắp được 5 con giun trưởng thành…

Cũng theo BS.Việt, loại giun được gắp ra từ cơ thể người bệnh có tên là Dracunculus medinensis- loại ký sinh trùng gây bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, trong quá trình điều trị, bệnh nhân không được sử dụng các loại thuốc điều trị mạnh để giết chết giun do xác giun sẽ giải phóng độc tố trong cơ thể, mà sẽ điều trị từ từ cho đến khi thải hết giun ra khỏi cơ thể. Do loại giun ở cơ thể bệnh nhân hiếm gặp nên BS.Việt cho rằng, cần phải điều tra lại nguồn nước ở nơi sinh sống của người bệnh. “Khi vào cơ thể bệnh nhân, giun cái sẽ chui vào các vùng cơ và thoát qua da ra ngoài. Mỗi khi giun chui ra, bệnh nhân thấy đau và ngứa, bệnh nhân ngâm chân vào nước, lại giải phóng ấu trùng vào nước và lại làm lây lan”- BS.Việt cho biết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Dracunculus medinensis là một bệnh ký sinh trùng sắp được diệt trừ, nhưng vẫn có 54 trường hợp mắc được báo cáo vào năm 2019. Khi bị nhiễm bệnh, bệnh nhân phải mất từ 10-14 tháng để chu kỳ truyền hoàn thành cho đến khi một con giun trưởng thành xuất hiện khỏi cơ thể. Ký sinh trùng của giun lây truyền chủ yếu khi người uống nước tù đọng có bọ chét nhiễm ký sinh trùng.

Cũng theo các chuyên gia y tế, Dracunculus medinensis hiếm khi gây tử vong nhưng những người nhiễm bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Do đó, để chủ động phòng bệnh, người dân nên ăn chín uống sôi, sử dụng nguồn nước đảm bảo, không nên ăn những thực phẩm sống, chưa được chế biến kỹ. Đặc biệt, người dân cần giám sát phát hiện mọi trường hợp trong vòng 24h sau khi xuất hiện giun; ngăn chặn sự lây truyền từ mỗi con giun bằng cách điều trị, thường xuyên làm sạch và băng bó các vùng da bị ảnh hưởng cho đến khi ký sinh trùng này bị trục xuất hoàn toàn khỏi cơ thể. Cùng với đó, phải thực hiện kiểm soát véc-tơ bằng cách diệt bọ gậy và thúc đẩy giáo dục sức khỏe, thay đổi hành vi.

Mộc Miên

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.