Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Xử lý nghiêm vi phạm trong vụ tạo hồ sơ “KCB ảo” để rút ruột quỹ BHYT tại BV ACA Thanh Hóa

Thứ ba, 10/09/2019 | 11:39 GMT+7

Xử lý nghiêm vi phạm trong vụ tạo hồ sơ “KCB ảo” để rút ruột quỹ BHYT tại BV ACA Thanh Hóa

Ngày 9/9/2019, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 1079/BHXH-GĐBHYT về việc báo cáo vấn đề kiến nghị trong đơn khiếu nại của phụ huynh học sinh Trường TH Nga Trung gửi đến Báo BHXH liên quan nghi vấn BVĐK ACA Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập hồ sơ KCB BHYT "khống" cho các em học sinh của trường này để rút ruột quỹ BHYT.

Trước đó, ngày 7/8/2019, Báo BHXH có bài viết “Tạo hồ sơ “KCB ảo” nhằm rút ruột quỹ BHYT tại BVĐK ACA Bỉm Sơn, Thanh Hóa?” của nhóm phóng viên điều tra, đề cập tới hàng loạt những dấu hiệu bất thường trong việc sử dụng thẻ BHYT để đăng ký KCB xảy ra trên địa bàn xã Nga Trung (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa), gây bức xúc trong dư luận.

PV Báo BHXH làm việc với các bên liên quan về nghi vấn trục lợi quỹ BHYT

Ngày 18/8/2019, Báo BHXH tiếp tục nhận được đơn kiến nghị của đại diện phụ huynh học sinh Trường TH Nga Trung (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) bày tỏ mong muốn sự việc được điều tra, xác minh làm rõ. Để bảo vệ quyền lợi BHYT cho các em học sinh nơi đây, Báo BHXH đã có Công văn số 138/BBH-PHCTS ngày 30/8/2019 gửi BHXH tỉnh Thanh Hóa đề nghị cung cấp thông tin và trả lời đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh.

Trong nội dung đơn kiến nghị gửi đến Báo BHXH, phụ huynh học sinh Trường TH Nga Trung tỏ rõ sự bất ngờ khi thấy nhà báo và cán bộ BHXH huyện Nga Sơn có đến điều tra, xem xét tại một số hộ gia đình phụ huynh học sinh về việc con em họ có đi KCB tại BVĐK ACA Bỉm Sơn hay không. Tuy nhiên, khi cán bộ BHXH về xã Nga Trung điều tra, xác minh, các phụ huynh học sinh đều ký vào biên bản xác nhận con em họ không đi KCB tại BV này bao giờ.

Các phụ huynh cho biết, sau khi sự việc trên bị phát giác, họ có hỏi con em mình thì được các em kể lại rằng, sau khi giáo viên chủ nhiệm lớp 1C (Trường TH Nga Trung) phát thẻ BHYT cho mỗi học sinh, thì có cô giáo Phạm Thị Ngãi (giáo viên của Trường TH Nga Trung) đến yêu cầu các em đưa lại thẻ BHYT cho cô chụp ảnh lại. Chưa dừng lại ở đó, tại lớp 3A, khi thầy giáo đang phát thẻ BHYT, thì cô Phạm Thị Ngãi vào tận bàn giáo viên để chụp lại thẻ BHYT; còn tại lớp 3B thì cô Phạm Thị Ngãi sang mượn thẻ BHYT của giáo viên chủ nhiệm “cầm đi”, một lúc sau cô Ngãi mới mang thẻ trả lại cho cô giáo này.

“Chúng tôi thấy việc làm này là không đúng, không minh bạch. Nói chính xác là đang “trục lợi” quyền BHYT của con cháu chúng tôi, làm người dân chúng tôi rất bức xúc. Chúng tôi đề nghị cấp trên điều tra nhanh chóng và tìm ra xem ai là người đã cướp đi “quyền lợi” của con cháu chúng tôi, rút ruột quỹ BHYT của Nhà nước để làm việc phi pháp và đề nghị cấp trên cần có hình thức kỷ luật thích đáng…”- nội dung đơn kiến nghị có đoạn viết.

BHXH tỉnh Thanh Hóa trả lời đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh

Đến ngày 9/9/2019, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 1079/BHXH-GĐBHYT về việc báo cáo vấn đề kiến nghị trong đơn khiếu nại của phụ huynh học sinh Trường TH Nga Trung. Theo BHXH tỉnh Thanh Hóa, ngay sau khi bài báo “Tạo hồ sơ “KCB ảo” nhằm rút ruột quỹ BHYT tại BVĐK ACA Bỉm Sơn, Thanh Hóa?” được đăng tải, ngày 9/8/2019, BHXH tỉnh đã làm việc với BVĐK ACA để xác minh, làm rõ vụ việc. Trên cơ sở hồ sơ, chứng từ thanh toán chi phí KCB BHYT và dữ liệu 7 tháng đầu năm 2019 được BV gửi lên Hệ thống thông tin giám định đề nghị thanh toán, cụ thể như sau: Trường TH Nga Trung có 248 học sinh được cấp thẻ BHYT còn giá trị sử dụng; trong 7 tháng đầu năm 2019 có 144 học sinh có phát sinh chi phí KCB BHYT tại BVĐK ACA với 295 lượt khám ngoại trú, không có chi phí KCB nội trú, số tiền đề nghị quỹ BHYT thanh toán là 66.593.276 đồng. Đồng thời, tiến hành giám định trên 295 chứng từ (Mẫu 01/KBCB) của 144 học sinh Trường TH Nga Trung cho thấy các chứng từ, hồ sơ này đều không có chữ ký của giám định viên thường trực. Bên cạnh đó, kết quả giám định ngược tại gia đình 140 học sinh (không giám định ngược 4 học sinh đã được nhóm PV điều tra đề cập) cho thấy có 137 học sinh và gia đình xác nhận không đi KCB BHYT với tổng số lượt khám bệnh là 284 lượt, riêng trong tháng 7/2019 là 111 lượt, số tiền đề nghị quỹ BHYT thanh toán là 64.363.750 đồng; 5 học sinh và gia đình xác nhận có đi KCB BHYT với số tiền quỹ BHYT thanh toán 1.574.740 đồng; 1 học sinh và gia đình không xác nhận và 1 học sinh chưa xác minh được. Đáng chú ý, có 96 hồ sơ tại mục xác nhận của người bệnh ghi cô Phạm Thị Ngãi (là giáo viên Trường TH Nga Trung) với tổng số tiền 24.487.258 đồng.

Căn cứ vào biên bản làm việc giữa BHXH thị xã Bỉm Sơn với BVĐK ACA và báo cáo giải trình của BV cho thấy, ông Nguyễn Hữu Sơn- Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BVĐK ACA) nhận có quen với cô Phạm Thị Ngãi và cô Ngãi đã cung cấp thẻ BHYT photo của học sinh trong trường cho ông Sơn để làm hồ sơ, chứng từ KCB khống đề nghị thanh toán BHYT. Vì vậy, đối với toàn bộ chi phí KCB khống của học sinh Trường TH Nga Trung, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã rà soát và từ chối thanh toán.

Trong diễn biến liên quan, ngày 26/8/2019, Giám đốc BVĐK ACA đã ban hành Quyết định số 04/QĐ-ACA về việc chấm dứt HĐLĐ đối với ông Nguyễn Hữu Sơn- Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BVĐK ACA) kể từ ngày 31/8/2019 với lý do kỷ luật. Đồng thời, ngày 29/8/2019, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 1051/BHXH-GĐBHYT về việc thông báo phát hiện tình trạng lập hồ sơ khống KCB BHYT gửi Sở Y tế để kiểm tra, chấn chỉnh, có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 30/8/2019, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với BHXH huyện Nga Sơn, Phòng GD-ĐT huyện Nga Sơn và Trường TH Nga Trung về việc thông báo vi phạm của cô Phạm Thị Ngãi đã cung cấp thẻ BHYT photo của học sinh trong trường cho ông Sơn để lập hồ sơ, chứng từ KCB khống đề nghị thanh toán BHYT là có thật và giao BHXH huyện Nga Sơn báo cáo trực tiếp Huyện ủy, UBND huyện Nga Sơn. Ngày 4/9/2019, UBND huyện Nga Sơn đã có Quyết định số 3020/QĐ-UBND về việc thuyên chuyển công tác đối với cô Phạm Thị Ngãi và tiếp tục xem xét xử lý kỷ luật theo quy định.

Báo BHXH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

LA

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.