Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

WHO chỉ ra đe dọa lớn nhất trong cuộc chiến chống Covid-19

Thứ tư, 24/06/2020 | 19:01 GMT+7

WHO chỉ ra đe dọa lớn nhất trong cuộc chiến chống Covid-19

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, mối đe doạ lớn nhất trong cuộc chiến Covid-19 chính là thiếu sự lãnh đạo và đoàn kết toàn cầu.

"Thiếu sự lãnh đạo và đoàn kết toàn cầu để chống Covid-19 là mối đe dọa nguy hiểm hơn so với mối đe doạ của đại dịch" - Reuters dẫn lời người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, phát biểu tại Diễn đàn y tế trực tuyến do Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ thế giới tổ chức tại Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE). Quan chức này nói thêm, tình trạng chính trị hóa đại dịch đã làm cho dịch bệnh ngày càng tồi tệ.

"Thế giới đang khẩn thiết cần sự thống nhất và đoàn kết toàn cầu. Chính trị hóa đại dịch đã làm tình hình tồi tệ hơn", ông Tedros phát biểu tại diễn đàn. "Mối đe dọa lớn nhất chúng ta phải đối diện hiện nay không phải là vi-rút, mà là thiếu đoàn kết trên thế giới và thiếu lãnh đạo toàn cầu:.

Tổng Giám đốc Tehros kêu gọi tất cả các nước phải ưu tiên cho BHYT toàn dân và lưu ý rằng thế giới đã học được một bài học lớn là hệ thống y tế vững mạnh là nền tảng của an ninh y tế toàn cầu và của phát triển kinh tế xã hội.

Về tình hình dịch bệnh, ông Tedros thông báo Covid-19 vẫn đang gia tăng và ảnh hưởng của nó sẽ được cảm nhận trong nhiều thập niên tới.

"Đại dịch vẫn đang gia tăng. Chúng tôi biết rằng đại dịch không chỉ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe, đó còn là khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng xã hội và ở nhiều quốc gia là khủng hoảng chính trị." - ông Tedros nhấn mạnh.

Tính đến trưa ngày 24/6, trang thống kê toàn cầu Worldometers cho biết, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho gần 9,4 triệu người và cướp đi mạng sống của 480.000 nạn nhân. Số ca hồi phục đạt trên 500 triệu người.

Mỹ tiếp tục là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất trong danh sách 213 quốc gia và vùng lãnh thổ bị Covid-19 tấn công. Đến nay, nước này ghi nhận hơn 2,4 triệu ca dương tính và gần 123.500 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, Brazil vẫn đối mặt với những diễn biến khó lường và lây lan nguy hiểm của dịch bệnh. Nước này hiện có hơn 1,15 triệu người nhiễm và gần 52.800 bệnh nhân không qua khỏi.

Về tổng thể, tâm dịch Covid-19 đang chuyển đến Mỹ Latinh nhưng lo ngại nguy cơ đợt dịch thứ 2 lại dấy lên ở nhiều nước châu Á. Tại châu Âu, Covid-19 tiếp tục giảm bớt áp lực, giúp cho chủ trương nới lỏng phong tỏa, khôi phục hoạt động kinh tế và mở cửa biên giới thêm thuận lợi.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc thông báo nước này sắp thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 giai đoạn 3 tại nước ngoài.

Cụ thể, Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) đã được cấp phép thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 giai đoạn 3 tại UAE với quy mô lớn. Chương trình này đã được Bộ Y tế UAE phê duyệt trong buổi hội thảo từ xa ngày 23/6.

Đến nay, công ty con của CNBG là Viện sản phẩm sinh học Vũ Hán đã hoàn thành giai đoạn 2 thử nghiệm trên người đối với một ứng cử viên vắc-xin Covid-19 bất hoạt (vi sinh vật đã bị bất hoạt hay bị giết chết nhưng vẫn giữ tính kháng nguyên). Kết quả là tạo được các kháng thể trung hòa vi-rút mức độ cao.

Một ứng cử viên khác được phát triển bởi một công ty con thứ 2 đang thử nghiệm giai đoạn 2.

Các nhà phát triển vaccine Trung Quốc quyết định lên kế hoạch thử nghiệm ở giai đoạn 3 ở nước ngoài bởi việc này cần hàng nghìn người tham gia, trong khi không còn đủ số trường hợp mắc Covid-19 ở Trung Quốc để đáp ứng yêu cầu.

Hai nhà phát triển vắc-xin Trung Quốc khác là CanSino và Sinovac Biotech, trước đó cũng tuyên bố sẽ bắt đầu giai đoạn 3 thử nghiệm ở Canada và Brazil. Tuy nhiên, Viện Vi sinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc vẫn lưu ý rằng việc phát triển vắc-xin là một quá trình kéo dài, đầy thách thức do còn tồn tại những bất ổn lớn.

Khoảng thời gian từ khi một ứng cử viên vắc-xin bước vào thử nghiệm lâm sàng tới khi được sử dụng rộng rãi là cả một chặng đường dài.

Ngọc Tuấn

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.