Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vượt qua nỗi lo, chung tay phòng chống dịch Covid-19

Chủ nhật, 05/04/2020 | 07:14 GMT+7

Vượt qua nỗi lo, chung tay phòng chống dịch Covid-19

“Người dân tham gia BHYT vẫn cần giải đáp những thắc mắc liên quan; cơ sở y tế vẫn cần hỗ trợ thực hiện các thủ tục chi trả, cấp phát thuốc BHYT. Người dân cần là mình phục vụ, vừa đảm bảo nhiệm vụ giám định BHYT, vừa phải tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch, nên vất vả hơn…”- BS.Trần Ngọc Lân - Giám định viên BHYT (BHXH huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) chia sẻ.

Đồng hành chăm lo sức khỏe người dân

Như thường lệ, BS.Trần Ngọc Lân rời cơ quan đến TTYT huyện để thực hiện nhiệm vụ. Đường phố ở huyện vốn thưa thớt người đi lại, nay lại càng vắng vẻ hơn vì dịch bệnh Covid-19. TTYT huyện Đắk Glong hiện là nơi cách ly theo dõi y tế 11 ca nghi tiếp xúc người nhiễm dịch Covid-19. “Dù chuyện gì xảy ra, vẫn phải thực hiện nhiệm vụ cắm chốt cơ sở KCB để chu toàn công tác giám định BHYT. Bệnh nhân vẫn đến, các bác sĩ và nhân viên y tế vẫn kiên cường bám trụ, sao mình chùn bước được!...”- BS.Lân trải lòng.

Theo BS.Lân, song song với việc ứng phó dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, công tác KCB BHYT vẫn diễn ra, do đó nghiệp vụ giám định BHYT vẫn phát sinh mỗi ngày. BS.Lân là một trong số hàng chục giám định viên BHYT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông mỗi ngày vẫn hiện diện ở các cơ sở KCB BHYT để thực hiện nghiệp vụ giám định. Dù chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19, song các cơ sở KCB ở tỉnh cũng đang phải thực hiện cách ly y tế hàng chục ca tại các huyện: Đắk Song, Đắk Mil, Đắk Rlấp, Cư Jút, Đắk Glong, Krông Nô, Gia Nghĩa, Đắk Song, Tuy Đức…

Theo ông Nguyễn Khắc Tuấn- Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Nông, từ đầu mùa dịch Covid-19 đến nay, toàn bộ giám định viên vẫn bám trụ ở cơ sở, giúp hoạt động KCB BHYT diễn ra suôn sẻ, không gián đoạn. “Chung tay chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chung. Chúng tôi luôn sát cánh cùng người dân, cùng ngành Y tế tỉnh, không chỉ trong các hoạt động liên quan đến công tác phòng ngừa dịch, mà còn liên quan đến BHYT, nhằm chăm lo sức khỏe người dân trong thời khắc khó khăn này”- ông Tuấn cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, BS.Đặng Minh Thông- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, 5 giám định viên ở tuyến tỉnh và hơn 10 giám định viên ở tuyến huyện của tỉnh vẫn thường xuyên cắm chốt tại cơ sở y tế. Bình Thuận là địa phương đã ghi nhận một số ca nhiễm Covid-19 liên quan “bệnh nhân số 34”. “Ngoài việc chung sức cùng mạng lưới y tế tỉnh đảm bảo thông suốt hoạt động KCB BHYT, hiện chúng tôi đang cùng Sở Y tế phối hợp thực hiện các chỉ đạo của BHXH Việt Nam và Bộ Y tế về thanh toán cho các trường hợp điều trị liên quan đến dịch Covid-19”- BS.Thông khẳng định.

Linh hoạt để phù hợp tình hình

TP.HCM hiện chỉ đứng sau Hà Nội về số ca nhiễm Covid-19 lẫn số người cách ly y tế. Từ đầu mùa dịch đến nay, Thành phố đã chủ động thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm ngăn ngừa hiệu quả sự lây lan dịch; đồng thời nỗ lực điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm. Trong 2 tuần tới đây (đến giữa tháng 4/2020), thành phố 13 triệu dân này sẽ bước vào cao điểm, được xem là “thời gian vàng” phòng chống dịch Covid-19.

Vì vậy, cùng với thắt chặt thực hiện các biện pháp, đội ngũ giám định viên của BHXH TP.HCM cũng luôn sẵn sàng túc trực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. “Để phù hợp tình hình và đảm bảo công tác giám định được thông suốt, chúng tôi khai thác tối đa hiệu suất giám định điện tử, hạn chế thấp nhất tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, bất cứ cơ sở y tế nào phát sinh nhu cầu đối thoại trực tiếp liên quan đến nghiệp vụ giám định BHYT, đội ngũ cán bộ giám định sẽ đáp ứng ngay để hóa giải các khó khăn, vướng mắc”, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho hay.

Lãnh đạo BHXH TP.HCM cũng khẳng định, đến thời điểm này, sự phối hợp giữa mạng lưới y tế với cơ quan BHXH các cấp trên địa bàn càng chặt chẽ. “Ngoài các hoạt động nghiệp vụ mang tính thường xuyên, định kỳ như thanh quyết toán năm 2019 và quý I/2020 giữa BHXH TP.HCM với các cơ sở KCB BHYT diễn ra thông suốt, các trường hợp, tình huống liên quan đến dịch bệnh Covid-19 cũng được chúng tôi và lãnh đạo Sở Y tế chia sẻ, trao đổi để thực hiện theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam và Bộ Y tế”- ông Mến chia sẻ.

Quyết tâm chống dịch bệnh Covid-19 đang hiện hữu trong cộng đồng, đòi hỏi cả nước cùng chung tay nỗ lực phòng chống, trong đó ngành Y tế đặc trách vị trí tiền tuyến trọng yếu. Còn ngành BHXH cùng với một số ngành khác cũng đảm trách tốt vai trò hậu phương vững chắc. Riêng với những cán bộ giám định BHYT, những người đang bám trụ vị trí cùng các nhân viên y tế như BS.Trần Ngọc Lân ở BHXH huyện Đắk Glong luôn tâm niệm rằng “phải vượt qua nỗi lo để chung tay phòng chống Covid-19”.

Đỗ Bá

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.