Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vui với nghề…

Thứ bảy, 16/02/2019 | 09:28 GMT+7

Vui với nghề…

Vào Ngành từ 2005 và đã được phân công “cắm chốt” giám định BHYT tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành (Tiền Giang), từ đó đến nay, y sĩ Huỳnh Thị Út không chỉ “lên bờ xuống ruộng” với nghề, với cơ sở y tế mà với cả cuộc sống gia đình. Gặp nhau chuyện trò, người mà chúng tôi ưa gọi là chị “Út Tân Hiệp” chỉ nhoẻn cười bảo “sau cơn mưa trời luôn sáng mà em”.

Chặng đường dài

Thích làm cô giáo, thích làm nhà báo, nhưng nghe lời cha dặn rằng “nghề y sống được tới già, ở đâu cũng sống được vì con người ở đâu cũng bệnh” nên khi thi đậu cả ĐH Cần Thơ (ngành Sư phạm) lẫn Trường Trung học Y tế Tiền Giang hồi năm 1992, chị Út chọn học y sĩ. Ra trường, chị được biên chế ở Trạm Y tế thị trấn Tân Hiệp và có 10 năm tham gia chăm lo sức khỏe người dân quê nhà. Mối duyên với ngành BHXH đến với chị vào năm 2005. Lúc đó, BHXH huyện Châu Thành đang cần người có chuyên môn y tế để phụ trách lĩnh vực BHYT. Vậy là chị quyết định chuyển ngành. “Mình được phân công làm giám định BHYT, một công việc mới đầy thách thức, khiến mình vừa hào hứng, vừa lo lắng”- chị Út nhớ lại thuở ban đầu.

Nữ giám định viên Huỳnh Thị Út với bộn bề công việc chuyên môn

Vào thời điểm đó, Phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Tiền Giang) đã đề nghị các cơ sở KCB tạo điều kiện thuận lợi cho giám định viên; đồng thời yêu cầu các giám định viên phải thường xuyên “cắm chốt” tại cơ sở KCB. “Lúc đó, mình vừa tập tễnh vào nghề, cảm thấy tủi thân nên đã lén khóc, sợ một thân một mình “xông pha” lỡ xảy ra vấn đề gì…”- chị Út dí dỏm.

Quả thực, lúc chị Út mới “chân ướt chân ráo” về thì cơ sở KCB chả mấy hợp tác. “Cơ sở KCB nghĩ giám định viên ở đây là để dòm ngó công việc nội bộ nên thường gọi mình là kẻ “ăn cháo đá bát” vì trước đây mình từng làm y tế. Việc tiếp xúc, trao đổi giữa 2 bên rất khó khăn. Mình không có chỗ ngồi làm việc, nay cho ngồi chung phòng này, vài hôm lại sang phòng khác. Thú thiệt, mình không nhớ đã ngồi bao nhiêu phòng nhưng mình vẫn cố gắng sáng thì ở cơ sở KCB, chiều thì về cơ quan. Sau khoảng 5 năm, khi đã hiểu được ý nghĩa của công việc giám định, các cơ sở KCB cũng bố trí được cho mình phòng làm việc riêng”- chị Út kể một lèo về chặng đường 5 năm làm công tác giám định của mình.

Chỉ cho chúng tôi căn phòng làm việc, chị Út bảo, mỗi sự thay đổi đều là kỉ niệm vui trong đời giám định viên. “Cơ sở KCB còn lắp cho phòng giám định máy điện thoại nội bộ để liên hệ với các khoa phòng cho đỡ tốn tiền điện thoại cá nhân, lắp đường truyền internet kèm yêu cầu giám định viên phải thường trực tại cơ sở để kịp thời thông báo cho lãnh đạo BV về những sai sót của nhân viên để chấn chỉnh kịp thời. Thời điểm đó, mình cảm thấy cuộc sống thật tươi đẹp, và rồi mình yêu công việc này từ lúc nào không hay”- chị Út chốt lời.

Đời còn dễ thương…

Hằng ngày, chị Út dành nhiều thời gian để phối hợp cùng cơ sở KCB giải quyết những khó khăn cho cả bệnh nhân lẫn cơ sở KCB. “Mỗi lần tiếp bệnh nhân hay nhân viên y tế ít nhất cũng phải 15 phút. Họ nêu khó khăn và giám định viên phải vận dụng kỹ năng để giải thích, giải quyết sao cho thỏa đáng, hài hòa các bên. Mỗi khi gặp bất cứ khó khăn gì, từ bệnh nhân cho đến thông tin về thẻ BHYT, người của cơ sở KCB chỉ biết í ới gọi cho giám định viên. Vì thế, đôi khi cả ngày mình hệt như tổng đài viên điện thoại vậy”- chị Út chia sẻ thêm.

Ở Tiền Giang, huyện Châu Thành là địa phương có số lượng hồ sơ BHXH, BHYT nhiều thứ hai (chỉ sau huyện Cái Bè) và có số cơ sở KCB nhiều nhất. Tính sơ sơ, với 25 cơ sở KCB được giao đặc trách giám định, cộng với vai trò tổ trưởng tổ giám định tập trung (gồm 4 huyện với tổng cộng 79 cơ sở KCB) nên công việc cứ dồn dập. “Đây là giai đoạn khó khăn nhất đối với mình, cả về công việc và cuộc sống gia đình. Công việc tại cơ quan thì nhiều và quá tải mà con gái lớn bắt đầu vào lớp 10, cần tập trung học và định hướng luyện theo môn học để chuẩn bị hành trang cho lớp 12. Mình có hỏi con nghề của mẹ thế nào, con bé nói thấy mẹ ngồi giữa một đống hồ sơ, mẹ làm không nghỉ trưa, tối về nhà mẹ còn làm là… thích không nổi rồi. Lúc đầu, khi mình mang theo công việc về nhà làm, ông xã còn thông cảm, xắn tay phụ vợ, đảm đương việc đưa đón 2 con đi học. Được vài tháng, không khí gia đình bắt đầu căng thẳng khi mình thường xuyên làm việc tới 1-2 giờ sáng. Vợ chồng thường xuyên giận hờn, có lúc đỉnh điểm ông xã đòi đập cái laptop, bảo mình phải chọn “1 trong 2” là công việc hoặc gia đình, thậm chí còn dọa nếu không sắp xếp được việc cơ quan thì phải nghỉ làm để có thời gian chăm con và gia đình”- chị Út trải lòng.

Chuyện gia đình chẳng dễ sẻ chia. Có lẽ, cùng là người BHXH, lại chỗ đồng hương đồng khói, lại cùng là con út trong gia đình cả, nên tôi và chị Út Tân Hiệp dễ có chỗ đồng cảm. Chị bảo, nghe ông xã “chốt hạ” như thế, chị thực sự bị khủng hoảng tinh thần. “Hơn 10 năm gắn bó, mình đã trót yêu công việc này mất rồi. “May mắn sao, ông xã giận nói vậy, nghĩ lại thấy mình vẫn yêu công việc, vẫn đang dốc tâm dốc sức vì nghề nên đã hiểu và không còn gây áp lực cho vợ nữa. Đúng như câu hát, mình sửa lại một chút cho hợp cảnh, may mà có anh đời còn dễ thương…”- chị Út dí dỏm nói.

Đỗ Bá- Thanh Giang

Theo BS.Ngô Văn Tỷ- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, suốt 13 năm “cắm chốt” tại cơ sở y tế, nữ giám định viên Huỳnh Thị Út không chỉ giúp người dân tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, mà còn giúp y tế cơ sở nắm bắt, thực hiện đúng các quy định liên quan đến hoạt động KCB BHYT. BS.Tỷ cũng biểu dương tinh thần tận tụy, hết lòng vì người dân của chị Út. Trung tâm Y tế huyện Châu Thành còn nói rằng, sự kiên trì và chân thành của nữ giám định viên này đã vun đắp mối quan hệ công việc tại cơ sở y tế ngày càng tốt đẹp hơn.

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.