Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vụ dùng thuốc quá hạn ở TP.HCM: Cơ quan chức năng đã vào cuộc

Thứ ba, 30/06/2020 | 09:02 GMT+7

Vụ dùng thuốc quá hạn ở TP.HCM: Cơ quan chức năng đã vào cuộc

Theo Phòng Giám định 2 (BHXH TP.HCM), phía BHXH Thành phố đã nắm được thông tin sự cố “thuốc quá hạn” ở BV Truyền máu-Huyết học. Tuy nhiên, hiện Cơ quan CSĐT đang thụ lý điều tra, do đó mọi vấn đề liên quan đến hoạt động thanh kiểm tra (nếu có) từ phía BHXH TP.HCM sẽ quyết định sau.

Cũng theo Phòng Giám định 2, trước mắt, BHXH TP.HCM sẽ tăng cường giám sát các đề nghị thanh toán BHYT, nhất là kiểm soát chặt chẽ thông qua Hệ thống giám định điện tử, không “để lọt” các đề nghị thanh toán BHYT bất hợp lý từ phía BV Truyền máu-Huyết học.

Trước đó, như Báo BHXH đã thông tin, hôm 24/6, ông Lê Thọ Vũ là bố bệnh nhi Lê Trần Khánh Chi (4 tuổi), đã bức xúc gửi đơn phản ảnh về việc BV Truyền máu-Huyết học tiêm thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) quá hạn sử dụng trong quá trình điều trị bệnh lý suy tủy của con gái ông.

Cụ thể, 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã tiêm cho bệnh nhi có hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1/2020, tức đã quá hạn. Trong đó, 1 lọ tiêm hết và 1 lọ mới tiêm được 1/3 (mỗi lọ 5ml). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc BV thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là tháng 11/2021.

Chiều 29/6, BV Truyền máu-Huyết học cũng đã phát đi thông cáo báo chí khẳng định sức khỏe bệnh nhi vẫn ổn định. “Hiện tại, bệnh nhi vẫn sinh hoạt bình thường, sinh hiệu ổn định và đang được BV chăm sóc, theo dõi liên tục”- thông cáo nêu rõ.

Theo Hội đồng chuyên môn của BV này, thuốc Thymogam (ATG) là thuốc điều hòa miễn dịch, bản chất là protein, theo thời gian sẽ tự phân hủy thành acid amin không gây ra độc tính cho cơ thể, không làm xấu thêm tình trạng bệnh của bệnh nhi. Phản ứng không mong muốn có thể xảy ra là phản ứng quá mẫn muộn của thuốc ATG nói chung trong khoảng 15 ngày đầu sau truyền.

“Căn cứ theo các hướng dẫn điều trị trên thế giới, Hội đồng thống nhất bổ sung thêm liều còn thiếu cho người bệnh. Việc bổ sung thuốc vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của liệu trình điều trị”- thông cáo trích dẫn y kiến từ Hội đồng chuyên môn BV Truyền máu-Huyết học.

Đặc biệt, thông cáo cũng khẳng định, “BV đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan công an điều tra”. Được biết, 3 cá nhân liên quan đến vụ sử dụng thuốc quá hạn tại BV Truyền máu-Huyết học đã bị đình chỉ công tác ngay khi vụ việc vỡ lở.

Được biết, Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) là thuốc thuộc danh mục BHYT chi trả. Theo đó, quỹ BHYT đã chi trả thuốc này cho các bệnh nhân tại BV Truyền máu-Huyết học với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Đỗ Bá

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.