Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vĩnh Long: Nỗ lực phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Thứ sáu, 22/05/2020 | 15:56 GMT+7

Vĩnh Long: Nỗ lực phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Tính đến hết quý I/2020, tỉnh Vĩnh Long có 887.483 người tham gia BHYT (bằng 86,77% dân số); 100.104 người tham gia BHXH (bằng 19,1% lực lượng lao động)… Do một số chỉ tiêu giảm so với năm 2019 nên tỉnh Vĩnh Long đang đẩy mạnh các giải pháp phát triển người tham gia.

Ông Phạm Minh Dương- Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Vĩnh Long cho biết: Tỷ lệ bao phủ BHYT thời gian qua sụt giảm, chủ yếu do nhiều người cận nghèo vẫn trông chờ vào chính sách hỗ trợ. Trong khi đó, thời điểm này, các địa phương cũng chưa thể vận động các gia đình tham gia BHYT HSSV cho con em mình. Ngoài ra, số NLĐ nghỉ việc hưởng BH thất nghiệp tăng cao (quý I/2020 có 1.189 lượt người hưởng BH thất nghiệp)…

Cán bộ BHXH tỉnh Vĩnh Long đang tư vấn về BHXH tự nguyện

Do đó, theo ông Dương, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT, các địa phương cần giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho chính quyền cấp cơ sở; đồng thời phân công, phân nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong các ngành, lĩnh vực phụ trách; tăng cường tuyên tuyền, vận động hộ cận nghèo tham gia BHYT đạt 100%; huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ những hộ khó khăn… Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với Bưu điện tỉnh đổi mới công tác truyền thông; phối hợp với các hội, đoàn thể mở rộng hệ thống đại lý thu nhằm vận động các đoàn viên, hội viên trong các hội, đoàn thể tham gia BHXH tự nguyện.

Bà Phan Trần Thảo Nguyên- chuyên viên Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Vĩnh Long) cho biết: Thời gian qua, BHXH tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, tuyên truyền trên Đài Truyền hình và hệ thống Đài Truyền thanh xã, phường, thị trấn. Phối hợp với Bưu điện tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở, để người dân dễ dàng tiếp cận đầy đủ chính sách, pháp luật về BHXH tự nguyện. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh còn linh hoạt phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp bằng hình thức live-stream trên Trang Fanpage của Bưu điện tỉnh. Tới đây, dự kiến mỗi tháng sẽ tổ chức một buổi live-stream tại trụ sở Bưu điện tỉnh, giới thiệu về chính sách, chế độ BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cũng như giải đáp một số thắc mắc của người dân…

Theo BHXH tỉnh Vĩnh Long, khi có sự gắn kết trong công tác phối hợp, đội ngũ cán bộ nghiệp vụ của ngành BHXH cũng như các cộng tác viên, nhân viên đại lý thu sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, đề xuất của người dân về chế độ, quyền lợi được hưởng; giúp người dân kê khai, nộp hồ sơ đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình… từ đó góp phần lan tỏa chính sách tới cộng đồng.

Sông Trà

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.