Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

VCCI mở trang web hỗ trợ DN yếu thế vượt qua Covid-19

Thứ sáu, 04/12/2020 | 13:41 GMT+7

VCCI mở trang web hỗ trợ DN yếu thế vượt qua Covid-19

Trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ DN tư nhân nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhằm ứng phó kịp thời với tác động của dịch Covid-19, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã xây dựng và vận hành website https://hotro.vibonline.com.vn.

Hoạt động này cũng thuộc Chương trình “Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam” (Aus4Reform) được thực hiện theo Thỏa thuận tài trợ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam.

Theo VCCI, website https://hotro.vibonline.com.vn) sẽ tạo ra một kênh thông tin hiệu quả góp phần hỗ trợ nhóm các DN nhỏ và siêu nhỏ, các DN trong lĩnh vực nông nghiệp, các DN tại địa bàn khó khăn, các DN yếu thế… Thành phần chính tham gia vào hoạt động của website là các DN, hiệp hội DN, chuyên gia, các cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân hữu quan khác…

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên quy mô toàn cầu từ cuối tháng 1/2020 đã tác động nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN Việt Nam. Theo ước tính của nhóm chuyên gia Đại học kinh tế Quốc dân, nếu dịch Covid-19 kéo dài đến hết năm 2020 khoảng 39,3% DN sẽ phá sản. Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, tính đến hết tháng 11/2020, có gần 93,5 nghìn DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước).

Đánh giá của VCCI qua thực tiễn đã chỉ ra rằng: những DN đang chịu tác động nghiêm trọng nhất từ dịch Covid-19 tại Việt Nam chính là các DN nhỏ, siêu nhỏ, các DN hoạt động trong lĩnh vực nghề nông nghiệp, địa bàn khó khăn. Đây là nhóm DN yếu thế đang chịu nhiều thiệt thòi. Do khó khăn về nguồn lực, nhóm DN này thường gặp khó khăn nhất khi nắm bắt kịp thời các chính sách hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước, để từ đó tận dụng được các cơ hội để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhóm DN này cũng ít có cơ hội để phản ánh khó khăn, vướng mắc của mình tới các cơ quan nhà nước.

"Cần lưu ý rằng các DN yếu thế nói trên chiếm tới khoảng 90% trong số 800.000 DN hiện nay trên cả nước. Dù số thuế đóng góp ngân sách nhà nước còn khiêm tốn, nhưng nhóm DN này đang tạo ra lượng công ăn việc làm đáng kể cho người lao động, từ đó góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội tại Việt Nam", đại diện VCCI chia sẻ. Trong khi đó, qua rà soát nhanh của VCCI, nhóm DN yếu thế nói trên đang gặp rất nhiều khó khăn khi tìm hiểu về các gói hỗ trợ phù hợp trong bối cảnh Covid-19, và càng khó khăn hơn khi thực hiện các thủ tục cần thiết để có được gói hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Với mục tiêu hỗ trợ khối DN, đặc biệt là DN nhỏ, thông qua website (https://hotro.vibonline.com.vn), VCCI sẽ hỗ trợ các DN cập nhật thông tin về chính sách hỗ trợ, thủ tục để thụ hưởng các chương trình hỗ trợ theo nhóm ngành nghề, quy mô DN, địa bàn. Bên cạnh đó, nắm bắt kịp thời nhu cầu hỗ trợ của nhóm các DN đặc biệt các DN nhỏ và siêu nhỏ, phản ánh kịp thời tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cả ở Trung ương và địa phương; tạo ra kênh đối thoại hiệu quả giữa DN và bộ, ngành trung ương, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan đến chính sách hỗ trợ DN vượt qua Covid-19; tạo ra kênh chia sẻ những kinh nghiệm tốt, những thực tiễn hay trong hỗ trợ DN vượt qua tác động của dịch Covid-19…

Thái An

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.