Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vắc-xin chưa chứng minh an toàn và hiệu quả: WHO sẽ không phê chuẩn

Thứ bảy, 12/09/2020 | 17:41 GMT+7

Vắc-xin chưa chứng minh an toàn và hiệu quả: WHO sẽ không phê chuẩn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố sẽ không phê chuẩn một vắc-xin nào chưa chứng minh được độ an toàn và hiệu quả.

Lời khẳng định trên được WHO đưa ra giữa lúc xuất hiện nhiều lo ngại về việc các nhà sản xuất đẩy quá nhanh tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19.

Theo các quy trình thông thường, phải mất nhiều tháng hoặc nhiều năm mới xác định được một vắc-xin tiềm năng nào đó là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, đại dịch lây lan quá dữ dội trên toàn cầu khiến các nhà nghiên cứu chịu sức ép phải nhanh chóng tìm ra một loại vắc-xin phòng ngừa. Vì vậy, nhiều người tỏ ra lo ngại rằng các tiêu chuẩn thử nghiệm có thể bị hạ thấp.

Phản ứng trước những lo ngại đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố tổ chức này "sẽ không phê chuẩn một vắc-xin nào không hiệu quả và an toàn". Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, ông Ghebreyesus xác nhận hiện có hơn 30 "ứng cử viên" vắc-xin đang được thử nghiệm lâm sàng, trong đó ít nhất 8 loại đang trong giai đoạn 3- giai đoạn cuối cùng được thử nghiệm trên hàng chục nghìn người nhằm khẳng định độ an toàn và hiệu quả.

Cũng tại cuộc họp báo trên, trưởng nhóm các nhà khoa học của WHO, bà Soumya Swaminathan, cho rằng tình hình "rất đáng lạc quan vì có một lượng lớn vắc-xin tiềm năng" đang được thử nghiệm. Tuy vậy, quan chức này thừa nhận chỉ khoảng 10% đang có tín hiệu thành công. Bà giải thích rằng "tốc độ bào chế vắc-xin ngừa Covid-19 nhanh chưa từng thấy" phần lớn là nhờ các đầu tư trước đó cho các loại vắc-xin phòng các bệnh khác và giờ được sử dụng để phòng vi-rút SARS-CoV-2. Dẫu vậy, các nhà sản xuất cũng không nên bỏ qua các bước cần thiết trong quá trình thử nghiệm.

"Sẽ không có vắc-xin nào được triển khai hàng loạt trước khi các nhà quản lý, các chính phủ và WHO chắc chắn nó đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu về an toàn và hiệu quả", bà Swaminathan nói.

Liên quan đến việc phân phối vắc-xin, Tổng Giám đốc WHO cho biết sẽ ưu tiên tiêm phòng cho các nhân viên y tế ở nơi tuyến đầu và những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Nói cách khác, cần ưu tiên tiêm phòng cho một số đối tượng tại tất cả các nước, thay vì tiêm cho tất cả mọi người ở một số nước.

Trước đó, WHO đã thiết lập một cơ chế mang tên COVAX nhằm đảm bảo phân phối vắc-xin công bằng hơn, song hiện vẫn khó khăn trong việc gây quỹ để cung cấp vắc-xin cho 92 nước nghèo đã đăng ký. Tuy nhiên, ông Tedros hoan nghênh các quốc gia và nền kinh tế có thu nhập cao và trên trung bình đã khẳng định tham gia COVAX, trong đó có Đức, Nhật Bản, Na Uy và Ủy ban châu Âu (EC).

Người đứng đầu WHO lý giải thêm, trong một thế giới kết nối tương tác, "vi-rút sẽ tiếp tục giết người và kìm hãm đà phục hồi kinh tế toàn cầu" nếu các nước nghèo hơn không được tiếp cận với vắc-xin. Ông lên án gay gắt "chủ nghĩa dân tộc trong lĩnh vực vắc-xin", lập luận rằng tư tưởng này càng khiến các hoạt động ứng phó với đại dịch thêm chậm trễ.

Ngọc Tuấn

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.