Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ủy ban TVQH cho ý kiến về dự kiến chương trình giám sát năm 2020

Thứ ba, 16/04/2019 | 12:21 GMT+7

Ủy ban TVQH cho ý kiến về dự kiến chương trình giám sát năm 2020

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 33, sáng 16/4, Ủy ban TVQH cho ý kiến về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban TVQH năm 2020.

Trình bày tại phiên họp, Tổng Thư ký- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Về Chương trình giám sát của Quốc hội, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8; việc tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo và các báo cáo khác của các cơ quan hữu quan theo quy định của pháp luật; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của ĐBQH; xem xét báo cáo giám sát chuyên đề; báo cáo của Ủy ban TVQH về việc thực hiện kiến nghị giám sát của Ủy ban TVQH, Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội, Đoàn ĐBQH và ĐBQH (nếu có).

Tại Kỳ họp thứ 10, dự kiến Quốc hội xem xét các báo cáo của Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao; báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 9; việc tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo; báo cáo công tác năm 2020 của Ủy ban TVQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao, Kiểm toán Nhà nước và các báo cáo khác của các cơ quan hữu quan; xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn tại kỳ họp, nghị quyết của Ủy ban TVQH về chất vấn tại phiên họp; xem xét báo cáo của Ủy ban TVQH về việc thực hiện kiến nghị giám sát của Ủy ban TVQH, Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của Quốc hội, Đoàn ĐBQH và ĐBQH (nếu có).

Đối với Chương trình giám sát của Ủy ban TVQH, ngoài việc xem xét các báo cáo của các cơ quan hữu quan theo quy định của pháp luật, Ủy ban TVQH sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp tháng 3 và tháng 8/2020; giám sát các chuyên đề tại phiên họp Ủy ban TVQH; xem xét báo cáo hoạt động của HĐND cấp tỉnh; xem xét báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, việc tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, năm 2020 là năm các địa phương sẽ tiến hành tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đồng thời cũng là năm cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, tại kỳ họp cuối năm của năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát lại việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến thời điểm đó. Vì vậy, sau khi cân nhắc nhiều mặt, Ủy ban TVQH báo cáo Quốc hội giám sát 1 chuyên đề tại Kỳ họp thứ 9; Ủy ban TVQH sẽ giám sát 1 chuyên đề tại phiên họp (tháng 9).

Kết luận nội dung cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, qua thảo luận, Ủy ban TVQH cơ bản thống nhất với các nội dung báo cáo của Tổng thư ký Quốc hội. Đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua, hoạt động giám sát của Quốc hội được triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng, khẳng định vị trí của Quốc hội với nhân dân và cử tri. Trên cở sở đặc điểm tình hình của năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ, năm tiến hành đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc, Ủy ban TVQH cơ bản nhất trí với chương trình giám sát như dự kiến, vì chương trình phù hợp, bám sát quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội.

Về giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban TVQH cũng cơ bản thống nhất chọn 2 chuyên đề giám sát để trình Quốc hội lựa chọn một nội dung; nội dung còn lại do Ủy ban TVQH giám sát, đó là: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em; việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA). Trong đó, đối với chuyên đề thứ nhất, có thể xem xét rà soát đề cân nhắc phạm vi nội dung giám sát cho phù hợp, tập trung vào việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống vi phạm pháp luật, tội phạm xâm hại trẻ em.

“Trên cơ sở các đề xuất cụ thể tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội hoàn thiện tờ trình các nội dung giám sát, chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban TVQH năm 2020 và các văn bản liên quan để trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 tới”- Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị.

VT

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.