Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ

Thứ hai, 05/03/2018 | 18:22 GMT+7

Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ

Trung Quốc không muốn một cuộc chiến thương mại với Mỹ nhưng sẽ bảo vệ quyền lợi của mình. Đó là tuyên bố của một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc hôm 4/3.

 Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu vào ngày 2/3.

Theo Reuters, ông Trump đã thể hiện quan điểm cứng rắn với tuyên bố rằng các cuộc chiến thương mại là điều tốt và dễ dàng giành thắng lợi, một ngày sau khi thông báo ý định áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với các mặt hàng nhôm.

Phản hồi động thái này, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại cho biết, thương lượng và cùng mở cửa thị trường là cách tốt nhất để giải quyết các mâu thuẫn thương mại.

"Trung Quốc không muốn cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng chúng tôi sẽ không ngồi yên chứng kiến các quyền lợi của Trung Quốc bị phá hoại", VOA News dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại phát biểu tại một buổi cung cấp thông tin trước phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc ngày 5/3. Ông Trương là phát ngôn viên của Quốc hội Trung Quốc và từng là đại sứ ở Mỹ. "Nếu các chính sách được đưa ra dựa trên các đánh giá và phán đoán sai lầm, nó sẽ làm tổn hại tới mối quan hệ song phương và sẽ gây ra những hậu quả mà cả 2 bên đều không muốn chứng kiến".

Tổng thống Trump tin rằng việc áp thuế này sẽ bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng tác động của việc tăng giá đối với người sử dụng thép và nhôm, nhất là trong ngành ô tô và dầu mỏ, sẽ làm mất nhiều việc làm hơn là hạn chế nhập khẩu.

Nhưng theo hãng tin Reuters, hiện có một sự đồng thuận mang tính lưỡng đảng ở Washington cũng như sự hậu thuẫn trong giới doanh nhân Mỹ về việc chính phủ nước này phải chống lại điều được coi là các chính sách công nghiệp đánh cắp và các giới hạn thị trường đối với các công ty nước ngoài của Bắc Kinh.

Trong một diễn biến khác liên quan, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo cũng bày tỏ lo ngại về kế hoạch của ông Trump áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm. Đây là một sự can thiệp cực kỳ hiếm hoi của người đứng đầu WTO vào chính sách thương mại của một nước thành viên.

"WTO rõ ràng lo ngại về việc Mỹ thông báo kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm. Khả năng leo thang là thật, như chúng ta đã thấy từ những phản ứng ban đầu của các nước khác", ông Azevedo nói trong một phát biểu ngắn mà WTO công bố. "Một cuộc chiến tranh thương mại không có lợi cho bất cứ ai. WTO sẽ theo dõi sát tình hình".

Bình thường, ông Azevedo, vốn từng là nhà đàm phán thương mại của Brazil, luôn phát biểu hết sức tế nhị và tránh chỉ trích bất kỳ thành viên nào của WTO. Ông nói việc các nước thành viên có sử dụng các quy định và hệ thống dàn xếp tranh chấp của WTO để giải quyết vấn đề hay không là tùy thuộc ở họ.

Nhưng kế hoạch áp thuế của ông Trump được xem là mối đe dọa tiềm năng đối với chính hệ thống này, vì nó dựa trên tuyên bố về "an ninh quốc gia", một lĩnh vực được miễn áp dụng các quy định của WTO.

Lâu nay, các nước thành viên WTO tránh viện lý do an ninh quốc gia vì lo ngại có thể tạo ra một điều khoản miễn áp dụng những quy định vốn đã giúp quản lý thương mại của thế giới suốt gần một phần tư thế kỷ.

Cuối tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cảnh báo rằng thuế nhập khẩu của Mỹ có phần chắc chắn sẽ gây tổn hại về kinh tế cho Mỹ và các đối tác thương mại của nước này. IMF kêu gọi các nước giải quyết tranh chấp thương mại mà không dùng đến biện pháp trả đũa.

"Chúng tôi lo ngại các biện pháp do Mỹ đề xuất sẽ thực sự mở rộng các tình huống mà trong đó các nước sẽ dùng đến lý do an ninh quốc gia để biện minh cho những hạn chế nhập khẩu trên diện rộng", phát ngôn viên IMF Gerry Rice nói.

Hoàng Dương

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.