Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Trưng bày tranh cổ động và ra mắt sách “Khát vọng hòa bình”

Thứ hai, 22/06/2020 | 09:25 GMT+7

Trưng bày tranh cổ động và ra mắt sách “Khát vọng hòa bình”

Lễ khai trương Không gian trưng bày mới “Sưu tập tranh cổ động” và ra mắt sách “Khát vọng hòa bình”, sẽ diễn ra ngày 23/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam- số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội. Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (24/6/1966-24/6/2020); hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Theo đó, phòng trưng bày tranh cổ động sẽ giới thiệu đến công chúng 30 tác phẩm tranh cổ động sáng tác từ năm 1958 đến năm 1986. Nhiều tác phẩm không chỉ góp phần ghi lại những mốc son lịch sử của cách mạng dân tộc, những hoạt động tuyên truyền trên mọi mặt của đời sống, mà còn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng và tính nghệ thuật của loại hình đồ họa đặc biệt này, qua đó cung cấp cho công chúng cái nhìn toàn diện hơn về nền mỹ thuật Việt Nam.

Tranh cổ động là một thể loại đặc biệt trong nghệ thuật đồ họa, có lịch sử phát triển gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam. Sử dụng những thủ pháp đặc trưng mang tính cô đọng, súc tích, gần gũi, dễ hiểu, tranh cổ động đã kịp thời đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân, vượt qua nhiệm vụ tuyên truyền cổ động trực quan để trở thành một thể loại nghệ thuật đồ họa độc đáo riêng của nền mỹ thuật cách mạng Việt Nam, góp phần không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được thành lập từ năm 1966. Đến nay, trải qua hơn 50 năm mở cửa đón khách tham quan, các thế hệ cán bộ Bảo tàng đã dày công nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật các di sản văn hóa, tác phẩm mỹ thuật trong kho báu mỹ thuật nước nhà từ thời tiền sơ sử đến giai đoạn hiện nay, trong đó có bộ sưu tập tranh cổ động xuyên suốt từ những năm 1950 đến nay với số lượng lên đến hàng trăm hiện vật.

Cùng với việc mở cửa trưng bày mới này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam còn giới thiệu đến công chúng ấn phẩm đặc biệt về tranh cổ động mang tên “Khát vọng hòa bình”, do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với NXB Mỹ thuật chọn lọc và biên soạn. Cuốn sách giới thiệu 81 tác phẩm được sáng tác trong giai đoạn 1958-1986 về đề tài kháng chiến, thể hiện ước muốn và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Thông qua việc khai trương một không gian trưng bày mới và xuất bản ấn phẩm về tranh cổ động, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mong muốn phát huy giá trị của loại hình tranh cổ động; đồng thời tri ân đến các thế hệ cán bộ đã dày công nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản bộ sưu tập, đóng góp cho sự phát triển của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong 54 năm qua.

Thanh Xuân

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.