Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Triển khai hệ thống KCB từ xa: Sẽ bảo mật thông tin cá nhân

Thứ năm, 24/09/2020 | 11:12 GMT+7

Triển khai hệ thống KCB từ xa: Sẽ bảo mật thông tin cá nhân

Ngày mai (25/9), Bộ Y tế sẽ tổ chức khánh thành 1.000 điểm KCB từ xa trên cả nước, với sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc... Đây là thông tin được Bộ Y tế chia sẻ tại cuộc họp báo sáng 24/9, thông tin về sự kiện hệ thống KCB từ xa được triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống ngành y tế Việt Nam.

Theo PGS-TS.Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý KCB, Phó Ban Chỉ đạo Đề án KCB từ xa, đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện tại Quyết định số 749/QĐ-TTg. Trong đó, y tế là lĩnh vực cần ưu tiên hàng đầu, với hoạt động chính như: "Phát triển nền tảng hỗ trợ KCB từ xa để hỗ trợ người dân được khám bệnh, chữa bệnh từ xa, giúp giảm tải các cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo; 100% cơ sở y tế có bộ phận chữa bệnh từ xa, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế".

PGS-TS.Lương Ngọc Khuê cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Đề án KCB từ xa giai đoạn 2020-2025, với quan điểm chủ đạo là “chất lượng KCB vươn cao, vươn xa”. Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các BV tuyến dưới, nâng tầm vươn lên “chất lượng cao hơn”; đồng thời các kiến ​​thức chuyên môn của tuyến trên được “lan tỏa xa hơn” tới mọi người dân trên khắp các miền của Tổ quốc.

Mục tiêu của Đề án là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng DVYT có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ ​​các BV tuyến cuối dựa trên nền tảng CNTT; góp phần chống lại dịch bệnh, giảm quá tải BV tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả KCB và sự hài lòng của người dân.

“Đây là một giải pháp quan trọng để thực hiện nhiệm vụ kép, đó là vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo. Việc người dân được hưởng các dịch vụ và chăm sóc y tế ngay tại tuyến dưới giúp tiết kiệm chi phí, tăng cường sự hài lòng người bệnh. Người bệnh cũng hiểu rõ hơn những hoạt động chuyên môn đòi hỏi tập trung trí tuệ, sức lực của cán bộ y tế”- PGS-TS.Lương Ngọc Khuê chia sẻ.

Để các BV có căn cứ hoạt động, Cục Quản lý KCB đã phối hợp với các bên liên quan xây dựng văn bản hướng dẫn trong giai đoạn đầu của Đề án, như: Hướng dẫn quy trình tổ chức hội chẩn KCB từ xa; Quy chế hướng dẫn bảo mật thông tin trong tư vấn, hội chẩn KCB từ xa; Danh mục các kỹ thuật KCB từ xa; Sách vàng 1.000 điểm cầu KCB từ xa...

Nhấn mạnh về quyền được minh bạch thông tin, quyền bảo mật thông tin cá nhân của người bệnh, PGS-TS.Lương Ngọc Khuê cho biết, vấn đề này đã được Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể tại Quyết định số 4054/QĐ-BYT ngày 22/9/2020 về ban hành tạm thời Hướng dẫn và Quy định tổ chức hội chẩn, tư vấn KCB từ xa. 

Cụ thể, theo hướng dẫn này, Bộ Y tế yêu cầu quá trình thực hiện hoạt động tư vấn KCB từ xa cần thực hiện đúng Luật Khám bệnh, chữa bệnh (quy định tại Điều 8)- Quyền được tôn trọng bí mật riêng tư, bao gồm: Được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án chỉ được phép công bố khi người bệnh đồng ý hoặc để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giữa những người hành nghề trong nhóm trực tiếp điều trị cho người bệnh hoặc trong trường hợp khác được pháp luật quy định.

Các biện pháp để hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân của người bệnh trong quá trình KCB từ xa như sau: Không chia sẻ thông tin cá nhân của người bệnh (họ và tên đầy đủ, địa chỉ, hình ảnh mặt, cơ thể bệnh nhân hoặc các thông tin có thể định danh người bệnh bằng bất cứ hình thức nào từ hình ảnh, văn bản, ghi âm...). Trường hợp buổi hội chẩn cần sự hiện diện của bệnh nhân, phải sử dụng các biện pháp kỹ thuật để che, hoặc làm mờ hình ảnh mặt bệnh nhân. Không thực hiện tường thuật trực tiếp “Live stream” các buổi hội chẩn, tư vấn KCB từ xa qua các mạng xã hội hoặc các hình thức khác mà có thể làm lộ thông tin cá nhân, hình ảnh mặt người bệnh và tình hình sức khỏe của người bệnh và những người tham gia buổi hội chẩn, hoặc tư vấn KCB từ xa...

Đại diện Bộ Y tế cho biết thêm, Bộ Y tế cũng đề nghị với BHXH Việt Nam thực hiện cơ chế thanh toán chi phí hội chẩn, KCB cho các chuyên gia y tế, bác sĩ qua hệ thống Telehealth như KCB trực tiếp. Theo đề nghị của các BV tiên phong tham gia hệ thống này, Bộ Y tế cũng cần đề nghị sửa Luật KCB để có cơ chế cho hoạt động KCB từ xa đạt hiệu quả cao nhất, như: Công nhận chữ ký số của bác sĩ tham gia KCB từ xa trong chẩn đoán, đơn thuốc...; có cơ chế rõ ràng về cơ chế thanh toán BHYT và các loại hình BH thương mại khác cho hoạt động KCB từ xa này...

Thái An

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.