Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Trên 1.700 NLĐ đi Hàn Quốc làm việc bị xử lý tiền ký quỹ

Thứ hai, 21/09/2020 | 10:33 GMT+7

Trên 1.700 NLĐ đi Hàn Quốc làm việc bị xử lý tiền ký quỹ

Đây là thông tin được Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) công bố sau thời gian xác minh với các địa phương có NLĐ vi phạm với Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea).

Theo thông báo của HRD Korea về kết quả chấp hành HĐLĐ tại Hàn Quốc đối với Chương trình EPS và kết quả rà soát tiền ký quỹ của NLĐ tại Ngân hàng Chính sách xã hội có 1.750 NLĐ Việt Nam ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi chấm dứt HĐLĐ hoặc bỏ trốn khỏi nơi làm việc. Số NLĐ này đã quá thời hạn 40 ngày làm việc kể từ khi thông báo.

Để xử lý chính xác, chặt chẽ, bảo đảm quyền lợi NLĐ, Trung tâm Lao động ngoài nước tiếp tục tiếp nhận các thông tin phản hồi về quá trình chấp hành HĐLĐ tại Hàn Quốc của NLĐ đã vi phạm nêu trên. Sau thời hạn ngày 21/9, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ tiến hành xử lý khoản tiền ký quỹ của NLĐ theo quy định.

Theo Quyết định số 12 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm ký quỹ đối với NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, kể từ ngày 15/5, trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc, NLĐ phải ký quỹ 100 triệu đồng để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt HĐLĐ. Trong thời hạn 35 ngày kể từ khi ký hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, NLĐ thực hiện ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn nơi mình đăng ký thường trú. NLĐ thuộc đối tượng được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội để đi làm việc ở nước ngoài có nhu cầu vay vốn được vay đến 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để ký quỹ mà không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Việc thí điểm ký quỹ đối với NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS là biện pháp của Chính phủ và ngành LĐ-TB&XH Việt Nam nhằm giảm bớt tỷ lệ bỏ trốn của NLĐ tại Hàn Quốc. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã tạo điều kiện cho lao động bất hợp pháp tại nước này về nước để tránh gặp rủi ro pháp lý khi làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Những biện pháp này đã kéo giảm tỷ lệ NLĐ vi phạm hợp đồng, bỏ trốn ra ngoài làm việc nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, gây hệ lụy cho việc hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

VT

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.