Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Trao tặng 100 sổ BHXH tự nguyện cho cán bộ không chuyên trách ở thôn tại Thanh Hóa

Thứ hai, 21/09/2020 | 15:38 GMT+7

Trao tặng 100 sổ BHXH tự nguyện cho cán bộ không chuyên trách ở thôn tại Thanh Hóa

Chiều 21/9, tại Thanh Hóa, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, BHXH Việt Nam và UBND huyện Ngọc Lặc đã tổ chức trao tặng 100 sổ BHXH tự nguyện cho cán bộ hoạt động không chuyên trách ở thôn tại huyện Ngọc Lặc.

Dự và trao tặng sổ BHXH có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội ông Bùi Sỹ Lợi; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu; Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Tám; cùng đại diện một số ban ngành, địa phương của tỉnh Thanh Hóa và huyện Ngọc Lặc.

Ông Bùi Sỹ Lợi phát biểu tại Lễ trao tặng sổ BHXH tự nguyện

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, món quà dù bé nhưng rất ý nghĩa, bởi nó giúp những người hoạt động không chuyên trách khi hết tuổi lao động được hưởng lương hưu, có cuộc sống ổn định hơn và nhất là có thẻ BHYT để chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình.

Cũng theo ông Bùi Sỹ Lợi, theo dự kiến, Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Ban Dân tộc miền núi, Bộ LĐ-TB&XH sẽ cùng với tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị về kinh nghiệm và những giải pháp phát triển kinh tế-xã hội tại các tỉnh miền tây Thanh Hóa (Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh). Tuy nhiên, việc tổ chức hội nghị sẽ phải lùi lại để đảm bảo tổ chức được chu đáo.

Lãnh đạo Ủy ban VCVĐXH và BHXH Việt Nam trao sổ cho các cán bộ không chuyên trách

“Vì vậy, BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tặng các đồng chí cán bộ không chuyên trách ở thôn của huyện Ngọc Lặc sổ BHXH tự nguyện ngay từ tháng 9/2020, để anh em cán bộ không chuyên trách được tham gia BHXH tự nguyện, với mệnh giá sổ BHXH trong một năm, hết một năm thì các đồng chí tiếp tục đóng BHXH tự nguyện vào sổ này”- ông Lợi nói.

Ông Bùi Sỹ Lợi cũng thông tin thêm, hiện nay, sổ BHXH tự nguyện được tham gia theo mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn (700.000 đồng x 22% x 12 tháng, tương đương gần 2 triệu đồng/sổ BHXH/năm). Sau đó, các cán bộ không chuyên trách tiếp tục đóng BHXH tự nguyện từ tháng 9/2021 với mức tiền có thể là 700.000 đồng, hoặc nếu có điều kiện tốt hơn sẽ đóng cao hơn để khi về hưu được hưởng mức lương cao hơn.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu trao sổ BHXH tự nguyện cho cán bộ không chuyên trách

Cũng nhân dịp này, ông Lợi bày tỏ mong muốn, các cơ quan thông tấn báo chí cũng như lãnh đạo các địa phương, cán bộ bán chuyên trách vận động, kêu gọi và giải thích để tất cả những người từ đủ 15 tuổi trở lên nên tham gia BHXH tự nguyện, nếu không làm trong cơ quan nhà nước, không có quan hệ lao động.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và BHXH Việt Nam đối với đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp xã, ông Phạm Văn Đồng- Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết, trong những năm qua, do điều kiện khó khăn chung, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, thôn chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, dẫn đến việc lực lượng này hoạt động thiếu ổn định, thậm chí không có người làm việc. Do đó, việc tặng sổ BHXH tự nguyện lần này sẽ giúp người hoạt động không chuyên trách yên tâm công tác, góp phần xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới…

Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Tám trao sổ BHXH tự nguyện cho cán bộ không chuyên trách

Ông Lê Văn Tuấn- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Lặc cũng khẳng định, chính sách BHXH tự nguyện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các hộ gia đình, trong đó có cán bộ không chuyên trách, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn, giúp cho người dân có thể tích luỹ, lĩnh lương hưu khi về già. “Với ý nghĩa đó, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và BHXH Việt Nam đã tổ chức trao tặng sổ BHXH tự nguyện cho 100 cán bộ không chuyên trách trên địa bàn huyện Ngọc Lặc. Thay mặt bà con và cán bộ không chuyên trách, tôi gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và BHXH Việt Nam đã luôn dành tình cảm cho cán bộ không chuyên trách”- ông Tuấn bày tỏ.

Ông Lê Văn Tuấn- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Lặc trao sổ BHXH tự nguyện cho cán bộ không chuyên trách

Cũng theo ông Lê Văn Tuấn, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm của các đơn vị trong việc chăm lo cho đời sống cho cán bộ; đồng thời là động lực để huyện triển khai và mở rộng đối tượng tham gia BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng, góp phần đẩy nhanhlộ trình bao phủ BHXH toàn dân trên địa bàn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW.

PV

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.