Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Trao giải cuộc thi báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019

Thứ ba, 15/10/2019 | 21:27 GMT+7

Trao giải cuộc thi báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019

Ngày 15/10, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ TT-TT và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 lần thứ 3. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo một số bộ, ngành tham dự buổi lễ.

Công tác giảm nghèo thời gian qua nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước; sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ; cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nên đã đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận. Đơn cử: Tỉ lệ giảm nghèo bình quân mỗi năm giảm khoảng 1,55%, tương ứng với trên 300 nghìn hộ nghèo thoát nghèo. Đến cuối năm 2018, đã có 8/64 huyện nghèo và 14/30 huyện nghèo (theo Nghị quyết 30a) thoát khỏi tình trạng khó khăn; đã có 44/291 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn…

Cơ sở hạ tầng trên địa bàn các thôn, bản đặc biệt khó khăn, xã nghèo, huyện nghèo đã được cải thiện đáng kể, đời sống người nghèo được nâng lên, tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, nhiều gương điển hình vươn lên thoát nghèo đã được ghi nhận, phong trào viết đơn “xin ra khỏi hộ nghèo” đã lan tỏa rộng khắp trên cả nước… Có được điều đó, phải kể đến sự đóng góp rất lớn của các nhà báo, phóng viên đã bám sát thực tiễn công tác giảm nghèo, kịp thời phát hiện những gương điển hình cũng như các cá nhân, tập thể, DN, cộng đồng chung tay với người nghèo trong suốt thời gian vừa qua.

Theo đó, cuộc thi báo chí viết về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 lần thứ 3 năm 2019 đã thu hút hàng trăm phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương tham gia. Tính đến hết ngày 31/8/2019, BTC đã tiếp nhận được 325 tác phẩm dự thi với các thể loại: Phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình...

Nhận xét về chất lượng các bài dự thi, ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Các tác phẩm dự thi năm nay đã được các tác giả lựa chọn, đầu tư công phu hơn cả về chất lượng và hình ảnh; nội dung phản ánh đa dạng công cuộc phát triển kinh tế- xã hội ở các địa phương trên cả nước, gắn công tác giảm nghèo với chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, có rất nhiều tuyến bài phóng sự, chương trình phát thanh, truyền hình được đầu tư công phu, dài kỳ, mang hàm lượng thông tin thuyết phục về các mô hình, cách làm, cách triển khai sinh động, sáng tạo ở địa phương, cơ sở…

Các tác phẩm cũng thẳng thắn nêu lên những khó khăn, thách thức trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; sự sáng tạo, vận dụng phù hợp với từng địa bàn; khắc phục, loại bỏ tâm lý trông chờ dự án, chương trình đầu tư của Nhà nước. Đồng thời, phản ảnh những yếu tố khách quan, những thách thức trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, như: Xuất phát điểm của các huyện, xã, thôn, bản nghèo vùng sâu, vùng xa ở các tỉnh miền núi phía Bắc, khu vực Tây Nguyên, Tây Nam Bộ còn thấp; một số vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng, hậu quả của thiên tai lũ lụt…

Đáng chú ý, các tác phẩm đã phản ảnh được bức tranh toàn cảnh về việc triển khai xây dựng chính sách giảm nghèo theo hướng đa chiều “lấy hộ nghèo, xã, thôn bản nghèo, huyện nghèo làm chủ thể”; ghi nhận sự quyết tâm trong thực hiện chính sách giảm nghèo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; khuyến khích sự chủ động vươn lên của địa phương, cơ sở và hộ nghèo ở các vùng miền. Cùng với việc phản ánh việc chuyển động trong triển khai thực hiện chính sách giảm nghèo, nhiều tác phẩm còn phản ánh, phân tích các mô hình giảm nghèo như: Trồng rừng, chăn nuôi, học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, vay vốn tín dụng ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế… qua đó gợi ý để các địa phương có thể học hỏi, nhân rộng.

Cũng theo ông Hồ Quang Lợi, Hội đồng giám khảo đã làm việc công tâm, trách nhiệm, lựa chọn từ hơn 300 tác phẩm báo chí vào vòng sơ khảo, chọn được 70 tác phẩm vào chấm chung khảo. Từ đó, lựa chọn được 4 tác phẩm đạt giải A, 8 tác phẩm đạt giải B, 14 tác phẩm đạt giải C, 15 tác phẩm đạt giải Khuyến khích và 1 giải tập thể có nhiều tác phẩm dự thi và đạt giải.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ghi nhận, biểu dương đóng góp to lớn của các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà báo trong công cuộc giảm nghèo của đất nước. “Công cuộc giảm nghèo của chúng ta còn tiếp tục trên một chặng đường dài, càng về giai đoạn cuối, lõi nghèo tập trung vào vùng dân tộc thiểu số, vào các đối tượng khó có khả năng thoát nghèo. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán, lũ lụt nên số người nghèo phát sinh ngày càng tăng. Điều đó đòi hỏi trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp, các ngành, trong đó đặc biệt quan trọng là sự đồng hành của các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên để tạo phong trào giảm nghèo sâu rộng, lan tỏa các gương điển hình, các tập thể, DN trong việc chung tay vì người nghèo”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã kêu gọi các đại biểu thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với người nghèo bằng hành động thiết thực, đó là cùng nhắn tin ủng hộ người nghèo qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1408. Theo Phó Thủ tướng, mỗi tin nhắn được nhắn đi sẽ góp phần giảm bớt những khó khăn, tạo niềm tin cho người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Tú Linh

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.