Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Trả nghĩa” cho đời

Thứ năm, 02/07/2020 | 19:01 GMT+7

“Trả nghĩa” cho đời

Chị Lê Thị Thương­ viên chức thuộc BHXH tỉnh Đồng Nai đã lập “kỳ tích” khi vận động được 234 người tham gia BHXH tự nguyện và 379 người tham gia BHYT hộ gia đình. Bên cạnh tinh thần trách nhiệm với công việc, chị Thương còn hết mình vì cộng đồng như một cách “trả nghĩa” cho đời.

Người tổ trưởng dân phố sâu sát

 Ông Phạm Quang Giỏi (56 tuổi, ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) thuộc hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vì không có vợ con nên ông Giỏi sống với cha mẹ già và gia đình 3 người của ông chỉ trông chờ vào những đồng tiền bán vé số để sống qua ngày. Cuối năm 2017, một vụ tai nạn giao thông đã khiến ông Giỏi bị mất một nửa chân trái. Từ đó, cuộc sống của gia đình ông càng trở nên khó khăn do chi phí điều trị bệnh quá lớn, trong khi ông lại không có BHYT. Để điều trị bệnh, số tiền tích cóp trước đây của ông đều “đội nón” ra đi.

Biết rõ sự tình, chị Lê Thị Thương‐ Tổ trưởng Tổ dân phố 6 (KP 2A, phường Trảng Dài) đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ; đồng thời tự mình mua thẻ BHYT tặng ông Giỏi. Cuối năm 2018, chị Thương đã quyết định hỗ trợ 3,2 triệu đồng bằng tiền của cá nhân và vận động các nhà hảo tâm khác hỗ trợ thêm 1,3 triệu đồng để tham gia BHXH tự nguyện cho ông Giỏi với thời hạn tham gia 3 năm.

Nhận được những hỗ trợ trên, ông Giỏi rất xúc động. Bởi, không chỉ có thẻ BHYT để đi KCB, ông còn được tham gia BHXH tự nguyện để lo cho những năm tháng tuổi già sau này‐ chuyện mà trước đây ông không dám mơ tới. Nhiều người dân tại Tổ dân phố 6 cũng cho biết, mỗi khi họ có việc, chị Thương đều sẵn lòng hỗ trợ, nhất là với những trường hợp gặp vấn đề về thủ tục tham gia BHXH tự nguyện hoặc cần cấp đổi lại thẻ BHYT do bị mất, rách nát, nhòe chữ… Chính sự nhiệt tình, tâm huyết của chị Thương đã tạo sự tin tưởng của người dân đối với chính sách BHXH, BHYT.

Với thâm niên 14 năm làm Tổ trưởng dân phố, đến nay, chị Lê Thị Thương‐ viên chức BHXH tỉnh Đồng Nai, đã giúp đỡ khá nhiều trường hợp khó khăn được tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Chị Thương chia sẻ: “Làm trong ngành BHXH, tôi xác định không chỉ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao mà còn phải có trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại nơi cư trú. Xuất phát từ yêu cầu này, tôi đã nỗ lực trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”.

Với tâm niệm trên, chị Thương không quản ngại “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân. Để công việc được thuận lợi, chị đã báo cáo để tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền và các tổ chức, đoàn thể tại địa phương. Chính vì vậy, đã tạo thuận lợi trong triển khai tuyên truyền đến người dân thông qua các buổi họp giao ban thường kỳ của Ban điều hành khu phố hoặc các buổi họp Tổ dân phố.

“Trả nghĩa” cho đời

Gần 20 năm trước, cô gái Lê Thị Thương sau khi tốt nghiệp THPT đã rời quê Hà Tĩnh vào miền Nam lập nghiệp với hy vọng về cuộc sống mới. “Trước khi trở thành viên chức BHXH, tôi từng làm nhiều nghề để trang trải cuộc sống. Tôi vừa làm, vừa nỗ lực học ĐH, sau khi tốt nghiệp đã được BHXH tỉnh Đồng Nai tuyển dụng. Tôi từng trải qua và thấu hiểu những khó khăn của cuộc sống nên phấn đấu làm tốt nhất nhiệm vụ được giao cũng như hỗ trợ người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Bởi nhiều trường hợp ốm đau, không có thẻ BHYT rất thương tâm. Nhiều người khi lớn tuổi không có lương hưu, là gánh nặng cho gia đình…”‐ chị Thương chia sẻ.

“Cần mẫn, hết mình vì công việc” là đánh giá của nhiều đồng nghiệp đối với chị Lê Thị Thương. Bên cạnh làm “tròn vai” một viên chức, chị Thương còn phát huy điều kiện bản thân để hỗ trợ người dân. Được giao nhiệm vụ trực tổng đài, chị đã tư vấn cho nhiều NLĐ từ bỏ ý định hưởng BHXH một lần và đóng tiếp BHXH để hưởng lương hưu. Trường hợp nào chưa thuyết phục được, chị xin số điện thoại rồi hẹn gặp tại nhà để tìm hiểu và thuyết phục họ tiếp tục tham gia BHXH để sau này có chế độ lương hưu. “Cứ gặp trường hợp nào là tôi lại cố gắng tiếp xúc, nhiều lúc đi đến khuya mới về. Gia đình rất chia sẻ vì biết tôi làm thế là một cách để trả nghĩa cho đời”‐ chị Thương tâm sự.

Tận dụng mọi cơ hội dù là nhỏ nhất, chị Thương đã lập được “kỳ tích” đáng nể. Mới đây, trong một lần đi tập thể dục, chị vô tình nói chuyện với chị Nguyễn Thúy Son (sinh năm 1965, ngụ cùng phường Trảng Dài) và được biết chị Son đã tham gia BHXH hơn 12 năm, đang có ý định nhận BHXH một lần. Được chị Thương tư vấn, chị Son quyết định từ bỏ ý định nhận BHXH một lần và đóng BHXH tự nguyện cho gần 8 năm còn lại để được hưởng lương hưu. Từ giữa năm 2018 đến tháng 6/2020, chị Thương còn vận động được 234 người tham gia BHXH tự nguyện và 379 người tham gia BHYT hộ gia đình, với tổng số tiền đóng 1,587 tỷ đồng. Cho đến nay, đối tượng mà chị Thương hướng đến không chỉ ở địa bàn chị cư trú mà còn tới cả những phường, xã khác trên địa bàn Biên Hòa.

Để hỗ trợ người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, chị Thương còn lập ra được một “quỹ” riêng từ tiền hoa hồng vận động người tham gia, tiền thưởng của cá nhân và một số khoản khác với tổng số tiền trên 50 triệu đồng. Đến nay, chị đã hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHXH, BHYT với số tiền gần 36 triệu đồng, đơn cử như hỗ trợ đóng BHYT và tặng quà cho 3 bà cháu cụ Nguyễn Thị Tần (phường An Bình, TP.Biên Hòa); hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện với số tiền 3,3 triệu đồng cho chị Phan Thị Tám là người khuyết tật…

Ông Phạm Minh Thành‐ Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Chị Lê Thị Thương là tấm gương vượt khó, luôn nỗ lực trau dồi nghiệp vụ, nâng cao kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó, chị cũng luôn có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, khi bỏ tiền riêng và vận động các nhà hảo tâm ủng hộ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Trần Đức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.