Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Trả lại bước đi cho người bị cắt lìa cổ chân

Thứ bảy, 05/12/2020 | 06:22 GMT+7

Trả lại bước đi cho người bị cắt lìa cổ chân

Hôm 4/12, BS.Trần Phước Bình- Khoa Chấn thương-Chỉnh hình (BV Chợ Rẫy, TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa thực hiện ca vi phẫu ngoạn mục nối thành công bàn chân bệnh nhân bị máy cắt cỏ gọt lìa cổ chân.

Trước đó, hôm 28/11, ông Đ.T.Đ (59 tuổi, trú tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nhập Khoa Cấp cứu (BV Chợ Rẫy), với bàn chân đứt lìa hoàn toàn cổ chân bên phải. Theo ghi nhận bệnh sử, trong lúc ông Đ. đang làm cỏ tại nông trường, thì lưỡi máy cắt cỏ gãy và không may văng trúng cổ chân khiến bàn chân của ông bị đứt lìa. 4 giờ sau, ông Đ. đã được cơ sở y tế địa phương chuyển lên BV Chợ Rẫy.

Tại Khoa Cấp cứu (BV Chợ Rẫy), nhờ quy trình báo động đỏ được kích hoạt, các chuyên khoa: Chấn thương-Chỉnh hình, Phẫu thuật mạch máu, Gây mê-Hồi sức... đã sẵn sàng. Nhờ đó, chưa đầy 30 phút sau, bệnh nhân đã được đưa đến phòng mổ để kịp thời vi phẫu nối chi.

Được biết, để thành công trong việc trả lại bước đi cho ông Đ, ê-kíp phẫu thuật đã tách đôi để vừa xử lý giữ lại bàn chân, vừa phẫu thuật nối lại toàn bộ gân, mạch máu để cứu sống bàn chân, gân xương, thần kinh... “Ca mổ xuyên đêm kéo dài 6 giờ mới hoàn tất”- BS.Bình thông tin thêm.

Cũng theo BS.Bình, đến ngày 4/12, kiểm tra tình trạng tổng thể của bệnh nhân sau 6 ngày hậu phẫu cho thấy, bàn chân rất hồng, ấm, có cảm giác biết được, vận động được các ngón bàn chân, vết mổ khô tốt, tình trạng bệnh nhân rất ổn định. Đặc biệt, ông Đ. tinh thần vô cùng phấn khởi, vì “không dám nghĩ có thể giữ được bàn chân, giữ được bước đi của mình”.

Chuyên gia Chấn thương-Chỉnh hình còn lý giải thêm, những trường hợp đứt lìa chi, một trong những yếu tố quan trọng giữ được chi cho bệnh nhân, đó là phải sơ cứu kịp thời, băng và cầm máu ngay tại chỗ. Sau đó, chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý và bảo quản phần chi đứt lìa theo đúng cách, đồng thời đảm bảo cho chỉ số sinh hiệu của bệnh nhân được ổn định.

“Trường hợp bệnh nhân Đ. đã nhờ y tế nông trường sơ cứu, sau đó chuyển đến BV Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục xử trí và kịp thời chuyển đến BV Chợ Rẫy, nên may mắn thực hiện nối thành công và trả lại bước đi cho ông. Bác sĩ thực hiện vi phẫu phải mang kính hiển vi mới thấy và nối thành công từng mạch máu, giây thần kinh li ti, nên vi phẫu thường kéo dài...”- BS.Bình chia sẻ thêm.

Tai nạn trong lúc lao động luôn có nguy cơ xảy ra. Do đó, NLĐ phải hết sức chú ý và tuân thủ các quy định về bảo hộ lao động, nhằm hạn chế tối đa các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đối với đơn vị SDLĐ, việc tham gia đầy đủ BHXH, BHYT... là hết sức cần thiết. 

Thanh Giang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.