Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TP.Hồ Chí Minh: Công đoàn “ra tay” khởi kiện DN nợ BHXH

Thứ hai, 09/10/2017 | 09:06 GMT+7

TP.Hồ Chí Minh: Công đoàn “ra tay” khởi kiện DN nợ BHXH

Trung tâm Tư vấn pháp luật (LĐLĐ TP.HCM) vừa tiếp nhận ủy quyền của 32 NLĐ tại Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 710 (Công ty 710) để đại diện khởi kiện đòi nợ BHXH và tiền lương…

Công ty 710 (địa chỉ tại phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM) tiền thân là DNNN trực thuộc Bộ GTVT. Từng là DN có thương hiệu trong lĩnh vực xây dựng, cầu đường, nhưng sau khi cổ phần hóa, Công ty 710 đã không giữ được truyền thống, thậm chí liên tiếp để xảy ra nợ lương và nợ BHXH.

LĐLĐ TP.HCM khởi kiện DN nợ BHXH theo ủy quyền của NLĐ

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu từng là tổ trưởng một tổ thi công trên công trường, sau do sức khỏe yếu nên được Công ty sắp xếp về làm bảo vệ tại trụ sở. Lương bảo vệ của ông Hiếu chỉ 4 triệu đồng/tháng, vậy mà còn bị Công ty nợ lên nợ xuống, riêng khoản BHXH, BHYT thì gần như bị Công ty bỏ mặc. “BHYT không có, nên mỗi khi ốm đau, tôi đều cố chịu đựng không đi khám bệnh. Còn BHXH thì tôi đã có 4 năm tham gia quân đội, ngoài ra làm việc tại Công ty 710 cũng đã hơn 30 năm, vậy mà giờ không biết làm sao để được nghỉ hưu đây? Nhiều người nói muốn được giải quyết phải kiện Công ty, nhưng ít kiến thức như chúng tôi biết gì mà kiện…”- ông Hiếu lo lắng.

Ông Đinh La Trầm, một công nhân đã gắn bó nhiều năm với Công ty 710 than thở: “Hàng loạt anh em công nhân viết đơn xin nghỉ việc nhưng đều bị “treo” bởi hiện tại trụ sở chính của Công ty chỉ còn hoạt động mỗi bộ phận… bảo vệ. Viết đơn xin nghỉ việc cũng không ai ký, BHXH chưa chốt được vì Công ty còn nợ từ tháng 5/2012 đến nay. Tình cảnh cứ treo như vậy mấy năm nay. Không lương, không việc nên hầu hết NLĐ phải tự tìm công việc khác để kiếm sống. Nhiều anh em đã có quyết định hưu từ trước năm 2015 rồi, nhưng chế độ vẫn treo như thế”- ông Trầm cay đắng nói.

Còn ông Đỗ Quốc Cử là thợ máy sửa chữa thiết bị công trình tại Công ty từ năm 1984. Năm 2014, ông Cử đi giám định y khoa theo diện làm việc trong môi trường ngành nghề độc hại và được chứng nhận đủ điều kiện nghỉ hưu. Tháng 1/2015, Công ty 710 ban hành quyết định cho ông Cử nghỉ việc và ghi rõ ông được hưởng chế độ hưu trí theo luật định do BHXH TP.HCM chi trả. Nhưng từ năm 2012, Công ty đã không đóng BHXH, ông Cử đã phải nhiều lần khiếu nại mà vẫn chưa xong.

Theo xác minh của phóng viên, Công ty 710 bắt đầu chây ỳ đóng BHXH từ năm 2012. Kể từ đó đến nay, cơ quan BHXH đã áp dụng nhiều giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ như đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, khởi kiện… nhưng Công ty vẫn không thực hiện.

Đại diện BHXH TP.HCM cho biết: “Từ tháng 5/2012 đến tháng 12/2016, Công ty 710 nợ tổng cộng 5,255 tỉ đồng. Tháng 3/2017, do làm ăn khó khăn và sự phản ứng quyết liệt của công nhân nên Công ty đã yêu cầu chốt sổ BHXH cho 55 NLĐ. Trước đề nghị của DN và ý kiến của NLĐ, cơ quan BHXH đã điều chỉnh giảm quá trình tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để chốt sổ BHXH với trách nhiệm cao, nhằm đảm bảo quyền lợi NLĐ theo đúng quy định”.

Tuy nhiên, phía NLĐ cho biết, do Công ty vẫn đang tồn tại nên họ yêu cầu ban giám đốc phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho NLĐ. Chính vì vậy, NLĐ đã nhờ Trung tâm Tư vấn pháp luật (LĐLĐ TP.HCM) hướng dẫn các vấn đề pháp lý và ủy quyền khởi kiện.

Ông Trần Văn Triều- Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật cho biết, hiện có 32 NLĐ đã ủy quyền khởi kiện đòi quyền lợi liên quan đến BHXH và tiền lương đối với Công ty 710. Trung tâm sẽ bắt tay ngay vào việc nghiên cứu hồ sơ, tình trạng pháp lý để khởi kiện nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho NLĐ.

Được biết, sau khi cổ phần hóa, Công ty 710 do ông Nguyễn Đức Thuận làm đại diện pháp luật, giữ chức Chủ tịch HĐQT. Công ty này đã được mua đi bán lại nhiều lần và hiện đang thuộc sở hữu của Công ty Liên hợp Xây dựng Vạn Cường, có địa chỉ tại Hà Nội.

Phạm Thọ

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.