Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

TP.HCM: 3 BV quận, huyện có “trường hợp nguy kịch được cứu sống ấn tượng nhất”

Thứ tư, 11/12/2019 | 05:42 GMT+7

TP.HCM: 3 BV quận, huyện có “trường hợp nguy kịch được cứu sống ấn tượng nhất”

Sở Y tế TP.HCM vừa công bố “10 trường hợp nguy kịch được cứu sống ấn tượng nhất trong năm 2019” đối với mạng lưới y tế địa phương này. Đáng chú ý, có 3 BV quận, huyện “sánh vai” cùng các BV chuyên sâu trên địa bàn trong nỗ lực cứu người.

Hồi tháng 7/2019, Khoa Cấp cứu (BV quận Thủ Đức) tiếp nhận bệnh nhân N.V.Đ (69 tuổi) nhập viện trong tình trạng huyết áp tụt, mạch chậm với chẩn đoán nhồi máu cơ tim thành dưới thất phải giờ thứ nhất, diễn tiến nặng do nhịp tim chậm. Ngay sau nhập viện, bệnh nhân bị ngưng tim, các bác sĩ và điều dưỡng của Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tim mạch lập tức hồi sinh tim phổi trong 2 phút, đặt nội khí quản bóp bóng giúp thở, tim đập lại rời rạc, các bác sĩ hội chẩn nhanh và quyết định sử dụng thiết bị tạo nhịp qua da để đảm bảo được tần số tim, tạm thời giữ được tính mạng bệnh nhân đến khi tái thông được dòng chảy nhánh động mạch vành- là nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim.

Ca phẫu thuật tại BV quận Thủ Đức

Ngay khi bệnh nhân được đưa vào Khoa Gây mê hồi sức và thực hiện chụp động mạch vành cho thấy, kết quả đúng như chẩn đoán trước phẫu thuật, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành phải do huyết khối. Do đó, các bác sĩ phải luồn dây dẫn qua tổn thương tắc do huyết khối để khai thông dòng chảy nhỏ như một sợi chỉ. Sau 60 phút xử lý khẩn trương và tích cực, ê-kip đã can thiệp thành công, khai thông dòng chảy nhánh động mạch vành. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt. Theo Sở Y tế TP.HCM, BV quận Thủ Đức là đơn vị y tế tuyến cơ sở duy nhất ở TP.HCM đến thời điểm này đã ứng dụng kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu cứu sống người dân cư trú trên địa bàn bị ngưng tim do nhồi máu cơ tim cấp.

Hồi tháng 5/2019, một thanh niên (sinh năm 1992, quê Nghệ An) đang lưu thông trên đường thì bị xe container đụng phải, được đưa vào cấp cứu tại BV quận 2. Sau khi đánh giá ban đầu, xác nhận tình trạng bệnh nhân rất nặng với thương tổn phức tạp, BV quận 2 đã kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện theo tình huống 3 đến BV Nhân dân Gia Định, sau đó bệnh nhân được sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến BV Nhân dân Gia Định xử trí tiếp.

Tại thời điểm đó, BV Nhân dân Gia Định cũng đã khởi phát quy trình báo động đỏ nội viện để sẵn sàng tiếp nhận nguời bệnh do BV quận 2 chuyển đến. Bác sĩ của các chuyên khoa liên quan như: Hồi sức cấp cứu, Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật mạch máu, Ngoại thần kinh, Chẩn đoán hình ảnh, Ngân hàng máu… có mặt tại phòng mổ sẵn sàng tiếp đón và phối hợp xử trí khẩn cấp.

Bệnh nhân được chuyển đến trong tình trạng hôn mê, sốc mất máu, dập đứt bó mạch dưới đòn, dập đứt toàn bộ đám rối thần kinh cánh tay trái từ gốc, đa chấn thương đứt gần như hoàn toàn khung đai vai chỉ còn vạt da và cơ phía sau vai, vết thương gãy hở dập nát đầu ngoài xương bả vai trái, gãy 1/3 giữa xương đòn trái, vết thương lộ màng phổi, nứt sàn sọ, dập não trán hai bên, máu tụ dưới màng cứng trán phải. Các ê-kíp vừa hồi sức, vừa chẩn đoán, vừa phẫu thuật với sự phối hợp nhịp nhàng của chuyên khoa phẫu thuật mạch máu và chấn thương chỉnh hình. Qua đó, vừa giải quyết cầm máu, vừa đánh giá tình trạng thương tổn trong lúc mổ để có quyết định chính xác. Bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch và dần được ổn định. Sau 130 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã khống chế được tình trạng chảy máu và đưa bệnh nhân ra khỏi tình trạng nguy hiểm, dần dần phục hồi và xuất viện sau 14 ngày điều trị.

Theo Sở Y tế TP.HCM đánh giá, tiếp nhận ban đầu từ BV tuyến trước với nhận định tình trạng người bệnh nặng, thương tổn phức tạp, nguy cơ tử vong cao và đã kích hoạt báo động đỏ liên viện đến BV tuyến trên để chuẩn bị nhân lực, vật lực sẵn sàng tiếp nhận xử lý nhanh chóng, nhịp nhàng, chính xác và đạt được hiệu quả cứu sống người bệnh. Việc này đã được BV quận 2 và BV Gia Định thực hiện rất tốt, là yếu tố quan trọng góp phần cứu sống bệnh nhân bị đa chấn thương nặng.

Hồi tháng 10/2019, sản phụ L.T.K.M (28 tuổi, quê Đồng Tháp, tạm trú huyện Củ Chi), nhập BV huyện Củ Chi với chẩn đoán: Con so, thai 37 tuần, ngôi đầu, báo chuyển dạ. Sau khi được thăm khám đầy đủ tình trạng của mẹ và bé, kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng, sản phụ được chỉ định theo dõi sinh thường. Trong quá trình theo dõi sinh, sản phụ được thăm khám và theo dõi tim thai mỗi 4 giờ ở giai đoạn chuyển dạ tiềm thời và mỗi 2 giờ ở giai đoạn chuyển dạ hoạt động, kết quả diễn tiến chuyển dạ của mẹ thuận lợi và tim thai em bé luôn duy trì trong giới hạn bình thường.

Sau 24 giờ, sản phụ được theo dõi tiếp chuyển dạ tại phòng sinh, duy trì mornitor theo dõi tim thai, cơn gò liên tục. Các chỉ số thăm khám của mẹ và bé đều diễn tiến thuận lợi. Tuy nhiên, sản phụ đột ngột vỡ nước ối tự nhiên, lượng vừa, màu trắng đục. Sản phụ được thăm khám ngay lập tức, không ghi nhận phần dây rốn trong âm đạo. Khoảng 2 phút sau khi ối vỡ, đột ngột tim thai giảm sâu, ban đầu có nhịp hồi phục nhanh, nhưng 2 phút sau đó nhịp tim thai giảm rất sâu và phục hồi rất chậm. Nhận định ngay đây là một trường hợp suy thai cấp diễn tiến nhanh, nghĩ nhiều đến sa dây rốn bên- một tình trạng không phát hiện được qua khám âm đạo và không dự phòng được, nên bác sĩ ngay lập tức tiến hành cứu thai nhi không bị ngạt.

Kích hoạt báo động đỏ nội viện, huy động lực lượng Khoa Nhi, Khoa Phẫu thuật- Gây mê hồi sức, sản phụ được khẩn cấp chuyển lên phòng mổ, gây mê nhanh chóng để tiến hành cấp cứu hồi sức sơ sinh. Em bé được bắt ra nhanh chóng trong vòng 30 giây, với dây rốn nằm ép chặt giữa đầu em bé và thành trên tử cung, bé được cắt dây rốn và chuyển nhanh sang bàn hồi sức. Tại đây, bé được thăm khám đầy đủ, khóc to hồng hào, cân nặng 3,1kg, chưa ghi nhận dị tật bất thường hay các dấu hiệu thiếu oxy não. Trong lúc bé được chăm sóc sau sinh, ủ ấm, các bác sĩ tiến hành tiếp ca phẫu thuật cho mẹ. Cuộc mổ sau đó tiến hành thuận lợi. Sau mổ, tình trạng mẹ và bé được theo dõi liên tục, đảm bảo không có các dấu hiệu bất thường. Với tình trạng ổn định, hồi phục tốt, mẹ và bé được xuất viện vào ngày 7/11/2019.

Theo Sở Y tế TP.HCM, bé sơ sinh được cấp cứu kịp thời không bị ngạt do sa dây rốn là hình ảnh khá phổ biến ở các BV chuyên khoa sản, nhưng đã tạo dấu ấn thực sự khi diễn ra tại BV huyện Củ Chi. Đây là một trong trong những đơn vị y tế cơ sở heo hút nhất ở TP.HCM, trong 3 năm trở lại đây đã gây dựng được niềm tin nơi người dân.

Đỗ Bá

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.