Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tôn vinh áo dài và người phụ nữ Việt Nam

Thứ tư, 03/03/2021 | 09:18 GMT+7

Tôn vinh áo dài và người phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh áo dài và phụ nữ Việt Nam. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2021) và hưởng ứng Tuần lễ Áo dài trên toàn quốc.

Chuỗi hoạt động cũng nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, khơi dậy trách nhiệm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Việt Nam, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Theo đó, tại đây sẽ có nhiều hoạt động đáng chú ý. Đầu tiên là Lễ tiếp nhận hình ảnh, tài liệu, hiện vật với chủ đề “Ký ức và di sản”. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tổ chức tiếp nhận hình ảnh, tài liệu, hiện vật của 23 cá nhân, gồm nhà hoạt động ngoại giao, phóng viên ảnh, nữ bác sĩ và các nhà thiết kế thời trang áo dài...

Ảnh minh họa

Các tài liệu, hình ảnh, hiện vật sẽ trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ, gồm: 2 áo dài của Đại sứ Nguyễn Phương Nga- nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Đây là những chiếc áo dài được bà mặc trong Lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon năm 2014.

Ngoài ra, còn có 20 bộ áo dài của 20 nhà thiết kế trong bộ sưu tập hơn 1.000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn “Áo dài- Di sản văn hóa Việt Nam” tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ VH-TT&DL tổ chức ngày 28/6/2020. Với các đường nét, họa tiết, màu sắc sinh động và ấn tượng, các di sản nổi tiếng của Việt Nam đã được UNESCO công nhận như Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bảng, Phố cổ Hội An, Nhã nhạc Cung đình Huế, Tín ngưỡng Thờ Mẫu, Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên... được tái hiện sống động và đầy tinh tế trên các tác phẩm của nhà thiết kế đến từ mọi miền Tổ quốc. Các tác phẩm đã góp phần lan tỏa lòng tự hào, tình yêu với tà áo dài Việt Nam, tôn vinh lên vóc dáng, vẻ đẹp của người phụ nữ, góp phần mang tới một sức sống mới cho di sản văn hóa Việt Nam.

Cùng với đó là 358 bức ảnh của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành- nguyên phóng viên TTX Việt Nam qua các chủ đề: Phụ nữ (vẻ đẹp trong lao động và cuộc sống của phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước); văn hóa, tâm linh (làng nghề, ngày lễ, Tết truyền thống, công trình kiến trúc và hoạt động văn hóa, tín ngưỡng); địa danh, phong cảnh đẹp của đất nước... Đặc biệt, còn có 3 cuốn nhật ký của PGS-TS.Nguyễn Thị Phượng- nguyên Phó Trưởng Bộ môn Nhi (Trường Đại học Y Hà Nội). Những cuốn nhật ký từ năm 1960 đến năm 1976 viết về cuộc sống thời học sinh phổ thông, khi là sinh viên và thời gian công tác tại BV Đại học Y Hà Nội. PGS-TS.Nguyễn Thị Phượng lưu giữ những cuốn nhật ký này để luôn nhớ về những kỷ niệm, lý tưởng sống của một thời tuổi trẻ.

Hoạt động tiếp theo là Chiến dịch truyền thông Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, do Hiệp hội Bảo tàng Phụ nữ Thế giới tổ chức và Sự kiện #GlobalGuyTalk (tạm dịch: Đàn ông toàn cầu lên tiếng) phối hợp cùng ĐSQ Thụy Điển. Sự kiện sẽ có triển lãm trưng bày 21 pano, với 5 chủ đề là những câu trích về cảm nhận, suy nghĩ của đàn ông Thụy Điển về cuộc sống của họ được trích từ những cuộc trò chuyện của họ với nhau. Nam giới cũng có những tâm tư và rào cản riêng. Việc được giãi bày và lắng nghe giúp chính họ và những người xung quanh thêm thấu hiểu về những suy nghĩ, mong muốn từ phía nam giới, để cùng nỗ lực vì mục tiêu chung là một xã hội bình đẳng. Triển lãm khai mạc ngày 8/3 và diễn ra trong vòng một tuần.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có buổi tọa đàm quy mô nhỏ để nam giới Việt Nam trao đổi về chủ đề của triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Tọa đàm tổ chức một tuần sau khi triển lãm khai mạc, trong không gian triển lãm. Thành phần tham gia buổi tọa đàm với 100% là nam giới.

Kim Ngọc

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.