Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tới giờ phút này, Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh

Thứ hai, 06/04/2020 | 18:45 GMT+7

Tới giờ phút này, Việt Nam đã và đang kiểm soát được dịch bệnh

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, vừa diễn ra hôm nay (6/4). Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã trải qua đúng 1 tháng kể từ giai đoạn II của dịch bệnh, trong khi dịch bệnh đã lan ra toàn thế giới thì nước ta chỉ có 245 người nhiễm, đứng thứ 96 trên thế giới về số ca nhiễm và là một trong 3 nước có trên 200 ca nhiễm mà chưa có người tử vong.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để có được kết quả đó, là do chúng ta có sự lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát, đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc rất đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng. Nhưng đặc biệt và trên hết là nhờ có sự tham gia của nhân dân với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch”.

Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia, Phó Thủ tướng trân trọng cảm ơn nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch, cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế. “Đặc biệt, rất nhiều tổ chức, DN, cá nhân, từ những cụ già tới các em nhỏ đã có muôn vàn hành động rất đẹp, hết sức ý nghĩa để tiếp thêm sức mạnh vật chất và tinh thần cho cuộc chiến chống dịch”- Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, hiện nay, dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, phía trước vẫn còn rất nhiều gian khó và tiềm ẩn không ít rủi ro. “Chúng ta quyết không được chủ quan, lơi lỏng. Nếu toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch, thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, về hậu cần, Bộ Y tế đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế và thuốc trong trường hợp dịch xảy ra theo chiều hướng xấu hơn, đủ hậu cần cung cấp cho hàng chục ngàn bệnh nhân; sản xuất được khẩu trang và đồ chống dịch từ nguyên liệu trong nước. Đối với máy thở, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Bộ KH-CN nghiên cứu sản xuất máy thở xâm nhập và không xâm nhập để thay thế những máy thở ngoại nhập.

Đồng thời, về điều trị, Bộ Y tế có Công văn số 1898 ngày 6/4/2020 gửi các cơ sở y tế trên toàn quốc về việc khuyến cáo tăng cường nâng cấp mức độ phòng chống bệnh dịch ngay từ cửa ra vào. Các bệnh nhân đến khám sẽ được coi như bệnh nhân nghi lây nhiễm Covid-19 và được phân luồng điều tra dịch tễ, xét nghiệm; khuyến cáo người dân (ngoại trừ những trường hợp cấp cứu) nên sử dụng các dịch vụ hệ thống y tế cơ sở; đặc biệt khi đến thăm khám nên đặt lịch hẹn để thực hiện đúng tinh thần giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ và đảm bảo an toàn cho người dân khi khám bệnh.

Bộ Y tế cũng đã đề nghị các địa phương thành lập các tổ chủ động thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”, theo phương châm phát hiện và cách ly. Mỗi tổ có nhiệm vụ lập danh sách theo dõi, sáng lọc chặt chẽ những ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đặc biệt là những người đi về từ vùng dịch, những người đến các cơ sở y tế, những người đang lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ; những đối tượng lang thang ngoài xã hội (nghiện ma túy, tệ nạn xã hội) và báo ngay cho y tế cơ sở để kịp thời xử lý y tế.

Liên quan diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, hôm nay, Bộ Y tế cũng ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc Covid-19 mới. Cụ thể:

“Bệnh nhân số 242” là nữ (34 tuổi, quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch-Dị ứng (BV Bạch Mai) và về trong ngày. Bệnh nhân có ăn uống tại quán cơm đường Giải Phóng- đối diện cổng BV; từ đó đến nay chưa quay lại BV. Ngày 30/3, bệnh nhân khai báo y tế và được cách ly tại nhà, không có biểu hiện triệu chứng. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và bạn kinh doanh. Ngày 4/4, được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

“Bệnh nhân số 243” là nam (46 tuổi, quê Mê Linh, Hà Nội), sinh sống và làm việc tại Nga. Ngày 25/3, bệnh nhân từ Nga về Việt Nam trên chuyến bay SU290, ghế 23A, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại ký túc xá Đại học FPT (Thạch Thất, Hà Nội). Xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 5/4 cho kết quả dương tính với  SARS-COV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

“Bệnh nhân số 244” là nữ (44 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), là nhân viên phục vụ quán ăn nhanh tại Đức. Bệnh nhân từ Đức đến Nga trên chuyến bay SU2313, số ghế 20F, nối chuyến từ Nga về Việt Nam trên chuyến bay SU290, ghế 40C, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 25/3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại ký túc xá Đại học FPT (Thạch Thất, Hà Nội). Xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-COV-2. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

“Bệnh nhân số 245” là nữ (21 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), là nhân viên làm móng tại Tây Ban Nha. Bệnh nhân từ Tây Ban Nha đến Nga trên chuyến bay SU250, số ghế 26B, nối chuyến từ Nga về Việt Nam trên chuyến bay SU290, số ghế 30H và nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 25/3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học FPT (Thạch Thất, Hà Nội). Xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-COV-2. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đáng chú ý, hôm nay, cả nước cũng đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này, tại Việt Nam đã có tổng cộng 95 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Cụ thể:

“Bệnh nhân số 122” (nữ, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam) điều trị tại BV Đà Nẵng. Ngày vào viện 22/3. Trong quá trình điều trị tại BV, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 30/3; lần 2 vào ngày 1/4 và lần 3 vào ngày 3/4, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

“Bệnh nhân số 154” (nữ, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam) điều trị tại BV Lao và Bệnh phổi Cần Thơ. Ngày vào viện 24/3. Trong quá trình điều trị tại BV, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 31/3; lần 2 vào ngày 1/4 và lần 3 vào ngày 2/4, sức khỏe bệnh nhân hiện tại không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

“Bệnh nhân số 117” (nam, 30 tuổi, quốc tịch Việt Nam). Ngày vào viện 22/3. Trong quá trình điều trị tại BVĐK Tây Ninh, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 30/3; lần 2 vào ngày 31/3, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

“Bệnh nhân số 118” (nữ, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam). Ngày vào viện 22/3. Trong quá trình điều trị tại BVĐK Tây Ninh, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 30/3 và lần 2 vào ngày 31/3, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Các trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Lê An

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.