Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tỉnh Hà Tĩnh cần có giải pháp cụ thể thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Thứ ba, 16/04/2019 | 21:36 GMT+7

Tỉnh Hà Tĩnh cần có giải pháp cụ thể thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Chiều 16/4, Đoàn giám sát của HĐQL BHXH Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành- Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên HĐQL làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; CCHC và thực thi công vụ giai đoạn 2016-2018.

Tham gia Đoàn giám sát có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và Bộ Công an. Về phía UBND tỉnh Hà Tĩnh có ông Đặng Quốc Khánh- Ủy viên dự khuyến Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đặng Quốc Vinh- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc

Nhiều thách thức…

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong giai đoạn 2016-2018, số người tham gia BHXH, BHYT luôn tăng cao. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 1.115.285 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2017; tổng số thu đạt 2.348 tỉ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017…

Tuy nhiên, tình hình nợ BHXH, BHYT trên địa bàn vẫn xảy ra. Trong đó, năm 2016, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT trên địa bàn là trên 41,57 tỉ đồng (bằng 2,5% số phải thu); đến năm 2018 là 50,1 tỉ đồng (bằng 2,2% số phải thu). Hiện, tỉnh còn 384 đơn vị nợ từ 3-6 tháng với 22,4 tỉ đồng; 226 đơn vị nợ từ 6-12 tháng; 120 đơn vị nợ từ 12-24 tháng và 59 đơn vị nợ trên 24 tháng. Đặc biệt, có tới 255 đơn vị ngừng hoạt động với số tiền nợ khoảng 18,7 tỉ đồng. Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến nay, chi phí KCB BHYT trên địa bàn bội chi cao (năm 2016 bội chi 331 tỉ đồng, năm 2017 bội chi 506 tỉ đồng, năm 2018 bội chi 129 tỉ đồng)…

Đánh giá của BHXH tỉnh cho thấy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nhiều DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, phải hoạt động cầm chừng. Nhận thức của nhiều chủ DN còn hạn chế, nhất là đối với DN tư nhân. Các cơ sở KCB chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, nên chi phí đa tuyến đi tại các BV tuyến Trung ương và các BV trên địa bàn tỉnh Nghệ An chiếm tỉ lệ cao (năm 2016 chi phí đa tuyến đi 352 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 48% so với quỹ KCB được giao; năm 2017 là 455 tỉ, chiếm tỉ lệ 53%; năm 2018 là 473 tỉ đồng, chiếm 37%). Đáng chú ý, một số cơ sở KCB chỉ định sử dụng DVYT, thuốc BHYT còn rộng rãi, chưa hợp lý...

Phó TGĐ Nguyễn Đình Khương chỉ rõ tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ tại Hà Tĩnh 

Góp ý tại buổi làm việc, ông Phạm Hữu Thao- Phó Cục trưởng Cục TCCB (Bộ Công an) dẫn con số còn 2.643 DN với trên 45.000 NLĐ (trong tổng số 5.572 DN) chưa tham gia BHXH và khẳng định đây là con số lớn rất đáng quan tâm, bởi tình trạng này gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện ASXH cũng như việc đảm bảo cân đối quỹ BHXH. “Một số tỉnh sau khi Đoàn giám sát làm việc có sự chuyển biến tốt trong chấp hành pháp luật BHXH, BHYT như ở Quảng Ninh, Thanh Hoá...”- ông Thao nói và đề nghị tỉnh Hà Tĩnh cần lưu tâm để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Giải trình tại buổi làm việc, ông Võ Xuân Linh- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh cho biết: Vài năm trở lại đây, ngành LĐ-TB&XH đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó năm 2019, đã tham mưu cho UBND tỉnh chấn chỉnh trên 55 DN vi phạm quy định về tiền lương, tiền công và BHXH. “Số lượng lao động lớn chưa tham gia BHXH, là do lách luật bằng hợp đồng thời vụ. Khoảng 60-70% số DN lĩnh vực xây lắp có quy mô quá nhỏ, chủ yếu ký HĐLĐ ngắn hạn và không tham gia BHXH. Nhận thức của NLĐ và chủ DN còn hạn chế, đặc biệt bản thân NLĐ không lên tiếng bảo vệ quyền lợi BHXH cho mình”- ông Linh thông tin.

Ông Nguyễn Văn Đức- Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh thông tin thêm về công tác phối hợp với cơ quan BHXH trong rà soát số DN và số NLĐ thuộc diện tham gia BHXH. Đồng thời cho biết, đến thời điểm này, có 8.857 DN và 1.543 HTX đăng ký mã số thuế, nhưng chỉ có 4.819 DN và 614 HTX hoạt động (trong số này chỉ có 2.400 DN có doanh thu). “Không những thu BHXH, mà thu thuế cũng rất khó, bởi nhiều DN nhỏ lẻ và hoạt động manh mún. Mặc dù cơ quan Thuế có quy định khi thanh tra DN, sẽ thanh tra cả phần đóng BHXH, nhưng hiệu quả chưa cao, bởi quy chế phối hợp chưa có ràng buộc trách nhiệm chặt chẽ”- ông Đức nói.

Cần giải pháp cụ thể, quyết liệt

Chia sẻ về lĩnh vực phụ trách, ông Đặng Quốc Vinh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Những năm qua, BHXH tỉnh luôn đạt kết quả năm sau cao hơn năm trước và thành tích của cơ quan BHXH đã đóng góp tích cực vào thành tích chung của tỉnh. “UBND tỉnh cũng thường xuyên chỉ đạo cũng như phối hợp các ngành thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Tôi chủ trì nhiều cuộc họp với các ngành liên quan, đặc biệt đã có nhiều buổi làm việc bàn giải pháp chống bội chi quỹ BHYT và tỉnh rất “sốt ruột” về vấn đề này…”- ông Vinh nhấn mạnh.

Thay mặt BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đánh giá cao việc Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đơn cử như: Hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho đối tượng nông- lâm- ngư- diêm nghiệp, hỗ trợ người dân mua thẻ BHYT, ngân sách tỉnh không nợ đóng BHYT... Qua đó, đối tượng tham gia BHXH, BHYT luôn tăng mạnh.

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương cũng chỉ rõ, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT của Hà Tĩnh tăng không bền vững. Đáng chú ý, số người tham gia BHXH mới đạt 26,07%, thấp hơn bình quân chung cả nước (cả nước 30,4%); số DN, số NLĐ chưa tham gia còn lớn. Bên cạnh đó, tình hình vượt quỹ KCB BHYT tại Hà Tĩnh vẫn ở mức cao, nên BHXH Việt Nam phải có sự điều tiết bổ sung quỹ KCB BHYT cho tỉnh. “BHXH tỉnh phải thường xuyên báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về những khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; đồng thời phải chấn chỉnh lại công tác quản lý của mình”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Ông Đặng Quốc Khánh cam kết thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn

Tiếp thu các ý kiến góp ý, ông Đặng Quốc Khánh- Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Tôi đi họp Quốc hội rất sợ nhắc đến bội chi quỹ BHXH, BHYT- mà nguyên nhân sâu xa là chính sách của chúng ta ưu việt, không cân bằng được chế độ đóng- hưởng, giá dịch vụ và người hưởng thụ dịch vụ lại khác, là kẽ hở để lợi dụng chính sách từ đối tượng thụ hưởng cũng như trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ… Đặc biệt, trong quản lý quỹ BHYT, thì phía BHXH không có lý do không chi tiền, khi bác sĩ đưa vấn đề quyền lợi, tính mạng của người bệnh vào các bệnh án…”.

Ông Đặng Quốc Khánh cũng phân tích những đặc điểm riêng của Hà Tĩnh trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT và khẳng định, hiện vẫn còn tình trạng trốn tránh thực hiện BHXH ở các DN cũng như tình trạng bội chi quỹ BHYT. “Về phía tỉnh, sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Đoàn giám sát, tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để đạt được các chỉ tiêu đề ra, góp phần nâng cao tỉ lệ người tham gia BHXH, BHYT. Đặc biệt, UBND sẽ làm trọng tài đảm bảo hài hoà quyền lợi các bên”- ông Khánh nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được. Đồng thời, yêu cầu BHXH tỉnh cần phân tích rõ nguyên nhân nhiều DN chưa tham gia BHXH, BHYT để có giải pháp tháo gỡ kịp thời; phải có giải pháp cụ thể nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT. Đặc biệt, cần sử dụng đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy nhanh diện bao phủ BHXH; tăng cường quản lý nhà nước, đẩy mạnh sự phối hợp giữa các ngành chức năng trong việc quản lý quỹ BHYT. Cùng với đó, BHXH tỉnh cũng cần thường xuyên nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh có giải pháp giải quyết những vấn đề tồn đọng; chú trọng CCHC và ứng dụng CNTT, hướng tới thực hiện chỉ tiêu 3 giảm: Giảm chi phí, giảm thời gian và giảm TTHC.

V.Thu

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.