Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tiếp tục chăm lo đời sống NLĐ

Thứ bảy, 27/06/2020 | 12:35 GMT+7

Tiếp tục chăm lo đời sống NLĐ

Theo báo cáo của các cấp Công đoàn, cả nước có khoảng 5 triệu NLĐ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19. Trong đó bao gồm NLĐ bị mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không lương…

Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 13 khóa XII, diễn ra ngày 22/6, thông tin về dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, có khoảng 84,8% số DN gặp khó khăn, gần 67% số DN được khảo sát đã thực hiện ít nhất 1 trong 4 giải pháp về lao động để ứng phó với tác động của dịch bệnh.

NLĐ làm thủ tục hưởng trợ cấp BHXH

Cụ thể, các DN thực hiện cắt giảm lao động, giãn việc, nghỉ luân phiên, nghỉ việc không lương, cắt giảm lương. Trong đó, cho lao động giãn việc, nghỉ luân phiên là giải pháp được áp dụng phổ biến nhất; có hơn 28% số DN đã phải cắt giảm lao động; chỉ có hơn 5% số DN cho biết đã tranh thủ thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho NLĐ…

Tính chung, đến giữa tháng 4, cả nước có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ lưu trú, ăn uống... Theo báo cáo của các cấp Công đoàn, tính đến hết tháng 4, có 5.681 DN và 1.310 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập phải giải thể, ngừng việc, thu hẹp quy mô sản xuất, tác động đến đời sống và việc làm của hơn 461.000 NLĐ.

Về tình hình ngừng việc tập thể, tính đến ngày 31/5, cả nước xảy ra 91 cuộc ngừng việc tập thể, tăng 25 cuộc so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó có 11 cuộc ngừng việc do công nhân lo sợ nguy cơ nhiễm bệnh khi nghe thông tin trong DN có người quản lý, NLĐ tại nước xảy ra dịch bệnh quay trở lại làm việc. Về nguyên nhân, theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, dịch Covid-19 đã khiến sản xuất bị đình trệ, một số DN phải đóng cửa, tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, xuất hiện tình trạng NLĐ ngừng việc đòi quyền lợi. Bên cạnh đó, còn do NLĐ chưa đồng tình với cơ chế trả lương, thưởng của DN, chất lượng bữa ăn ca chưa đảm bảo… Vì vậy, ngay khi các cuộc ngừng việc tập thể xảy ra, tổ chức Công đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết, nên hầu hết các yêu cầu chính đáng của NLĐ đã được giải quyết, giúp NLĐ trở lại làm việc bình thường.

Cũng theo dự thảo Báo cáo, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tham gia rất sớm vào công tác phòng chống Covid-19, trong đó Đoàn Chủ tịch đã ban hành công văn về việc lùi thời điểm đóng kinh phí Công đoàn đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến ngày 31/12/2020; quyết định hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ nguồn tài chính Công đoàn và các nguồn huy động xã hội khác với tổng giá trị gần 500 tỷ đồng…

Cùng với đó, các cấp Công đoàn đã vận động, phối hợp với DN, tổ chức, cá nhân có nhiều hình thức đồng hành cùng NLĐ, như: Lắp đặt cây ATM gạo, bán hàng giảm giá, phiên chợ 0 đồng; vận động chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê trọ, điện, nước sinh hoạt cho đoàn viên, NLĐ với số tiền hàng chục tỷ đồng... Từ đó, tổ chức Công đoàn và CNLĐ cả nước đã cùng hệ thống chính trị bước đầu kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, tiếp tục bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế đất nước.

Theo ông Nguyễn Đình Khang- Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực kinh tế- xã hội, trong đó có việc làm, đời sống của NLĐ. 6 tháng đầu năm, cùng với hệ thống chính trị cả nước, các cấp Công đoàn đã tập trung cho công tác phòng chống dịch và tổ chức các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Đây là lần đầu tiên, tổ chức Công đoàn quyết định cho phép sử dụng nguồn tài chính tích lũy tại Công đoàn ngành, địa phương và cấp trên trực tiếp cơ sở để hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hơn lúc nào hết, trong lúc này, cần sự đoàn kết, chia sẻ giữa người SDLĐ và NLĐ để cùng nhau vượt qua khó khăn…”- ông Khang chia sẻ.

Cũng theo ông Khang, để giúp NLĐ ổn định cuộc sống sau đại dịch, các DN cần phải sắp xếp sản xuất, bố trí việc làm phù hợp và chi trả quyền lợi cho NLĐ đầy đủ. Cán bộ Công đoàn cơ sở phải tuyên truyền để NLĐ hiểu và chia sẻ với DN, có thể giảm thu nhập nhưng vẫn đảm bảo việc làm, tiếp tục được đóng BHXH để được hưởng những chính sách an sinh sau này.

Thanh Hằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.