Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Hướng tới nền y tế công bằng, hiệu quả

Thứ hai, 03/07/2017 | 19:43 GMT+7

Hướng tới nền y tế công bằng, hiệu quả

Tối 30/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Chương trình “BHYT toàn dân- Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” do BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức. Chương trình có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện nhiều bộ, ban, ngành.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của chính sách BHYT trong việc góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Báo BHXH trân trọng giới thiệu bài phát biểu quan trọng này.

“Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Chương trình “BHYT toàn dân- Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” nhân dịp kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam (1/7/2009- 1/7/2017). Thay mặt Chính phủ, tôi thân ái gửi tới quý vị đại biểu, các đồng chí cùng toàn thể CBCCVC, NLĐ ngành Y tế, ngành BHXH lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc tốt đẹp nhất.

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và đã ban hành, chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, trong đó đặc biệt chú trọng BHYT nhằm giúp người dân khắc phục những rủi ro bệnh tật và giảm gánh nặng chi phí KCB. Chủ trương phát huy vai trò của BHYT, tiến tới BHYT toàn dân được thể hiện nhất quán trong nhiều Nghị quyết của Đảng và từng bước được thể chế hóa, tập trung chỉ đạo thực hiện. Năm 2008, lần đầu tiên Luật BHYT được ban hành, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho triển khai thực hiện tiến tới BHYT toàn dân.

Nhờ sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, các cấp, đặc biệt là ngành Y tế, ngành BHXH và sự đồng tình hưởng ứng, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, việc thực hiện chính sách BHYT đã đạt được những kết quả quan trọng.

Chúng ta đã triển khai thành công BHYT cho hộ nghèo, người dân sống ở các vùng kinh tế- xã hội khó khăn, xã đảo, huyện đảo, đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi, hỗ trợ tham gia BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo, hộ nông- lâm- ngư- diêm nghiệp có mức sống trung bình, cho HSSV, giảm mức đóng BHYT cho hộ gia đình… Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện BHYT đối với các cơ quan, tổ chức, DN. Tỉ lệ người tham gia BHYT tăng nhanh, từ 5,6% dân số năm 1993 lên 63,7% năm 2011 và đến nay là trên 82%. Phạm vi, quyền lợi BHYT ngày càng mở rộng, gắn với nâng cao chất lượng KCB. Hệ thống thông tin giám định đã liên thông trên 12.000 cơ sở KCB BHYT trong toàn quốc.

Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương sự nỗ lực và những kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách BHYT của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Y tế, ngành BHXH, ngành LĐ-TB&XH, góp phần quan trọng hướng tới mục tiêu xây dựng nền y tế công bằng, hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận việc thực hiện chính sách BHYT vẫn còn những tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức. Nhận thức về vai trò của BHYT nhiều nơi còn chưa đầy đủ; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của nhiều cấp ủy, chính quyền còn thiếu quyết liệt. Việc tuyên truyền chưa thực sự sâu rộng, hiệu quả. Việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHYT của một số DN chưa nghiêm, dẫn đến tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHYT xảy ra nhiều, ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT chưa được khắc phục kịp thời và xử lý chưa nghiêm, gây bức xúc dư luận.

Để phát triển chính sách BHYT bền vững, hiệu quả, mang lại lợi ích cho người dân và xã hội, thời gian tới, cần tập trung thực hiện các giải pháp tăng độ bao phủ BHYT, phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 có trên 90% dân số nước ta tham gia BHYT.

Tôi đề nghị các bộ, ngành, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quán triệt sâu sắc nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của BHYT, coi đó là một nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội. Tập trung thực hiện một số nhiệm vụ giải pháp chủ yếu sau:

Một là, tiếp tục hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách về BHYT, đặc biệt là chính sách hỗ trợ tham gia BHYT đối với NLĐ trong lĩnh vực nông- lâm- ngư- diêm nghiệp tham gia BHYT theo diện gia đình; quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ trong tham gia BHYT; cơ chế quản lý quỹ BHYT hiệu quả; phòng chống lạm dụng, trục lợi, bảo đảm bình đẳng việc KCB BHYT tại BV công lập và BV tư nhân.

Hai là, đẩy mạnh CCHC, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận với BHYT và dịch vụ KCB; tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và tổ chức thực hiện; chia sẻ sử dụng thông tin hiệu quả giữa các cơ sở y tế.

Ba là, xây dựng chế tài chặt chẽ để yêu cầu các DN, các tổ chức và cá nhân có trách nhiệm phải đóng BHYT theo Luật BHYT. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm DN, đơn vị trốn đóng, nợ đóng BHYT, các tập thể, cá nhân lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Bốn là, nâng cao chất lượng KCB, đặc biệt là tại các tuyến y tế cơ sở. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, tạo điều kiện để các BV tư nhân tham gia chăm sóc, KCB bằng BHYT, góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên và giảm thiểu tình trạng lãng phí. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện cơ chế quản lý, mua sắm sử dụng thuốc và vật tư y tế theo hướng tiết kiệm và hiệu quả, công khai, minh bạch.

Năm là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHYT, BHXH, để mỗi người dân, DN, tổ chức, cơ quan, đơn vị hiểu về lợi ích, trách nhiệm và quyền lợi để chủ động, tích cực tham gia BHYT.

Mặc dù có rất nhiều nỗ lực, nhưng hiện nay chúng ta vẫn còn gần 20 triệu người dân chưa tham gia BHYT, trong đó có không ít người yếu thế, gặp khó khăn trong cuộc sống. Với tinh thần tương thân, tương ái, chung tay vì sức khỏe cộng đồng, tôi kêu gọi các nhà hảo tâm, các DN, các tổ chức xã hội nhiệt tình, tích cực tham gia hỗ trợ mua và tặng thẻ BHYT cho những người còn khó khăn, giúp họ có được chỗ dựa khi ốm đau bệnh tật. Giúp người dân hiểu việc tham gia BHYT là giải pháp quan trọng góp phần xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, phồn vinh và hạnh phúc.

Tôi tin tưởng rằng, toàn thể cán bộ, lãnh đạo, CCVC, NLĐ ngành Y tế và ngành BHXH tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, đoàn kết chung lòng, chung sức, phấn đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Tôi xin chúc quý vị đại biểu cùng toàn thể đồng chí, đồng bào mạnh khỏe, hạnh phúc, nhiều thành công!”.

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.