Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho người khuyết tật trong tương lai

Thứ năm, 22/10/2020 | 15:10 GMT+7

Thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho người khuyết tật trong tương lai

Ngày 22/10/2020, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức trực tuyến Cuộc họp lần thứ 4 của Mạng lưới các chuyên gia về Doanh nghiệp hòa nhập cho Người khuyết tật trong ASEAN (NIEA).

Tham dự trực tuyến gồm các đầu mối phụ trách Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển (SOMSWD), các thành viên của NIEA đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN; Ban Thư ký ASEAN; đại diện các tổ chức liên kết với ASEAN như AWEN, ABAC và đại diện các đối tác quốc tế: USA, EU, UNESCAP…

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Hồi- Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đánh giá cao những nỗ lực của Thái Lan trong vai trò sáng lập và điều phối Mạng lưới giai đoạn 2017- 2019. Với gần 30 thành viên, Mạng lưới đã và đang góp phần thúc đẩy và quảng bá về các doanh nghiệp của người khuyết tật với các bên liên quan và công chúng; chia sẻ thông tin liên quan đến vấn đề NKT, đóng góp các giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống của NKT trong khu vực. Để hỗ trợ cho Mạng lưới phát huy hơn nữa vai trò của mình, các quốc gia cần có những chính sách, chương trình nhằm tăng cường sự tham gia của NKT, thúc đẩy tiếp cận nhiều hơn cho NKT, đặc biệt là tiếp cận việc làm, kinh doanh, CNTT… để NKT có thể chủ động hơn trong cuộc sống.

Đảm nhận vai trò Chủ tịch và điều phối NIEA giai đoạn 2020-2021, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề “Thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho NKT hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Tại cuộc họp, các đại biểu đã chia sẻ về những luật pháp, chính sách, điển hình tốt về thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho NKT tại các quốc gia ASEAN; vai trò của các bên liên quan; những khó khăn và thách thức trong thúc đẩy kinh doanh hòa nhập cho NKT; sự kết nối với việc thực hiện Kế hoạch tổng thể 2025 về Lồng ghép quyền của NKT và ứng dụng CNTT, thương mại điện tự nhằm thúc đẩy khởi nghiệp, kinh doanh hòa nhập cho NKT.

Qua đây cho thấy, các quốc gia thành viên ASEAN đều chú trọng tới NKT, trong đó quan tâm tới vấn đề việc làm, đào tạo nghề và hỗ trợ kinh doanh nhằm giúp họ ngày càng hòa nhập với cộng đồng, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống. Đơn cử, Việt Nam đã hình thành một khung pháp lý cơ bản về việc làm đối với lao động là NKT như: Luật Người khuyết tật năm 2010; Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021); Luật Việc làm năm 2013; Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014; Các Nghị định, Thông tư hướng dẫn chi tiết các nội dung trong các Bộ luật và Luật nói trên.

Đối với việc hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp hòa nhập cho NKT, hầu hết các nước đều ban hành các chính sách ưu đãi đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nhiều lao động là NKT. Những ưu đãi đối với doanh nghiệp thường được thể hiện dưới các hình thức như: Miễn hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp; ưu đãi tín dụng, vay vốn đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX, tổ hợp tác, hộ kinh doanh SDLĐ là NKT; ưu đãi tiền thuê mặt bằng …

Trong khuôn khổ cuộc họp, các đại biểu đã cùng xây dựng một bản Khuyến nghị chung về “Thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho NKT hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” để gửi lên các quan chức, Bộ trưởng phụ trách Phúc lợi xã hội và Phát triển ghi nhận. Bản Khuyến nghị sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của các cấp trong vấn đề NKT, đặc biệt là thúc đẩy doanh nghiệp hòa nhập cho NKT trong tương lai.

Nguyệt Hà

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Gỡ vướng trong xử lý hình sự các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.