Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thú vị với “Ngày không viết” ở Đắk Nông

Chủ nhật, 31/05/2020 | 06:14 GMT+7

Thú vị với “Ngày không viết” ở Đắk Nông

Nhịp sống mới trên cả nước đã dần trở lại sau những ngày tháng cao điểm phòng chống dịch Covid-19. Ở Đắk Nông, giao dịch tại bộ phận “Một cửa” của BHXH tỉnh và BHXH các huyện đã bận rộn hơn kể từ cuối tháng 4/2020.

Có điều, trước và sau cao điểm dịch Covid-19, giao dịch TTHC giữa người dân với cơ quan BHXH trên toàn địa bàn tỉnh đã có nhiều khác lạ. “Khỏe lắm. Đến làm hồ sơ, cán bộ viết giùm luôn. Mình chỉ ký tên thôi là xong”- một phụ nữ trú tại TP.Gia Nghĩa chia sẻ sau khi đến BHXH tỉnh giao dịch về BHYT.

Thứ Hai hằng tuần, người dân Đắk Nông được cán bộ BHXH hỗ trợ hoàn thiện thủ tục và chỉ cần ký tên

“Hồi trước, người dân giao dịch về BHXH, BHYT thì phải tự viết. Nhưng từ cuối tháng 3 trở đi, BHXH tỉnh và BHXH các huyện đều thực hiện “Ngày không viết” vào thứ Hai hằng tuần”- ông Trần Ngọc Quân- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Nông giải thích.

Theo ông Quân, ở Đắk Nông, nhất là ở các huyện- nơi có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm đa số thì vấn đề viết lách không phải là chuyện đơn giản. Bởi vậy, khi cán bộ BHXH hỗ trợ để người dân không phải hí hoáy viết nhiều giờ với cây bút và mảnh giấy thì người dân rất phấn khởi.

Cũng theo ông Quân, trong “Ngày không viết”, BHXH tỉnh Đắk Nông thường phải huy động chuyên viên bộ phận “Một cửa”, đôi khi bổ sung thêm cán bộ của bộ phận khác để hỗ trợ người dân; còn ở BHXH các huyện do người ít, bộ phận “Một cửa” thường chỉ có một người nên có lúc còn huy động cả bảo vệ, tạp vụ hỗ trợ…”- ông Quân chia sẻ thêm.

Song song với “Ngày không viết”, người dân khi tham gia giao dịch còn được tận hưởng niềm vui của “Ngày không hẹn”. “Mọi vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, khi người dân giao dịch vào thứ Tư thì tinh thần là giải quyết dứt điểm hết mức có thể, tránh hẹn xử lý hoặc trả kết quả vào ngày khác. Nói hết mức có thể là vì có những thủ tục phức tạp hiện chưa thể xử lý cho kết quả trong vòng 8 giờ được. Song với tinh thần ấy, hầu như người dân giao dịch vào thứ Tư trên toàn địa bàn Đắk Nông đều phấn khởi…”- ông Quân chia sẻ.

Được biết, nỗ lực thân thiện với người dân hơn là từ chủ trương chung trong việc xây dựng Chính phủ kiến tạo. Ở Đắk Nông, câu chuyện thân thiện hơn với người dân còn gắn liền với các hoạt động CCHC từ cấp ủy, chính quyền tỉnh. Trong phạm vi của Ngành, BHXH tỉnh Đắk Nông đã giúp người dân hài lòng hơn bằng những phương thức hỗ trợ dù nhỏ nhưng vô cùng thiết thực, hữu ích.

Chia sẻ thêm về nỗ lực này, ông Nguyễn Khắc Tuấn- Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện BHXH tỉnh và BHXH các huyện đang “ráng hơn nhiều thứ khác nữa” như đơn giản hơn, đúng hẹn hơn và thân thiện hơn… để người dân luôn cảm nhận được sự gần gũi, trách nhiệm và hiệu quả của cơ quan BHXH khi họ cần giải quyết các thủ tục về BHXH, BHYT.

Đỗ Bá

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.