Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thiếu niên cụt 3 ngón bàn tay trái do nổ pin quạt tích điện

Thứ sáu, 23/10/2020 | 11:48 GMT+7

Thiếu niên cụt 3 ngón bàn tay trái do nổ pin quạt tích điện

BV Hữu nghị Việt Đức mới đây đã tiếp nhận cấp cứu trường hợp người bệnh N.H.A.T (nam, 14 tuổi, trú tại Trang Hạ, Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị tai nạn nổ pin của quạt tích điện.

Người bệnh vào viện trong tình trạng tỉnh, huyết động ổn định, nhiều xây xát vùng hàm mặt, ngực, bụng; mắt trái rách lớp mi trên, cương tụ kết mạc; dập nát bàn tay trái, cụt chấn thương ngón 1,2,3; vết thương mu tay và gan tay lớn 10cm, lóc da gan tay cùng nhiều dị vật đen, bẩn.

Theo lời kể của người nhà người bệnh, khi đang nghịch pin của quạt tích điện, quả pin đã bất ngờ phát nổ và khiến em T bị thương nghiêm trọng.

ThS.BS Đoàn Lê Vinh, Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết: Các BS đã tiến hành bơm rửa, làm sạch vết thương nhiều lần, cắt lọc sạch vết thương cho người bệnh. Em T. được phẫu thuật cấp cứu cắt lọc sửa mỏm cụt ngón 1,2,3; xử lý vết thương phần mềm gan bàn tay, mu bàn tay và nhiều vị trí thương tổn khác. Ca phẫu thuật diễn ra trong 1 tiếng.

Sau mổ, tình trạng người bệnh ổn định, băng thấm dịch ngón 4 và ngón 5 hồng ấm. Với vết thương mi trên và kết mạc, người bệnh được chuyển sang BV chuyên khoa mắt để tiếp tục điều trị.

Các BS khuyến cáo, cơ sở y tế đã tiếp nhận nhiều ca chấn thương do nổ pin dự phòng, pin tự chế, pin của các thiết bị điện tử, nổ điện thoại trong lúc sạc pin. Với những chấn thương dập nát do nổ, rất khó có thể bảo tồn được chi thể, hầu hết sẽ chỉ định cắt cụt. Do đó, mọi người nên cẩn trọng trong sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt trẻ em tuyệt đối không học theo những video tự chế trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và ảnh hưởng đến tính mạng.

Thái An

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Gỡ vướng trong xử lý hình sự các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.