Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thiếu niên 15 tuổi dập nát bàn tay vì pháo tự chế phát nổ

Thứ tư, 06/01/2021 | 11:09 GMT+7

Thiếu niên 15 tuổi dập nát bàn tay vì pháo tự chế phát nổ

Ngày 5/1, BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân D.T.H (15 tuổi, ở Hải Dương) thương tích nghiêm trọng do pháo tự chế phát nổ.

PGS-TS.Nguyễn Mạnh Khánh- Phó Viện trưởng Viện Chấn thương-Chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị vết thương bàn tay phải: Dập nát đốt 1 ngón III, đốt 3 ngón II, I; vết thương bàn tay trái: dập nát ngón V, 1 vết thương gan tay kích thước 5x1cm, đứt gân rời ngón I, khuyết hổng phần mềm ô mô cái; 1 vết thương mu chân phải kích thước 3x2 cm, nham nhở nhiều dị vật.

Các bác sĩ tiến hành cắt lọc tổ chức dập nát, sửa mỏm cụt đến đốt 1 ngón III, đốt 2 ngón II tay phải, sửa mỏm cụt đến đốt 1 ngón V, sửa đến đốt bán ngón I, cắt lọc phần mềm phức tạp bàn chân phải. Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao.

Em H. cho biết, em cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ. Cả em và bạn nhanh chóng được chuyển đến BV Hữu nghị Việt Đức cấp cứu. Đến giờ, em vẫn thấy lơ mơ không nhớ hết những gì vừa xảy ra.

Theo các bác sĩ, trong những năm gần đây, tình trạng chấn thương nặng, phức tạp gia tăng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng. Vào dịp trước Tết Canh Tý năm trước, BV Hữu nghị Việt Đức cũng tiếp nhận nhiều nạn nhân pháo nổ với những chấn thương nặng nề không chỉ cho người sử dụng, mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

"Đa số người tự chế thuốc nổ chưa am hiểu về các chất, quy trình vận chuyển cũng như sử dụng cho hoạt động thực tế. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, trong dịp Tết Tân Sửu 2021 sắp tới, người dân cần tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo nổ'- các bác sĩ khuyến cáo.

Thái An

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.