Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thị trường lao động cuối năm: Tín hiệu tích cực

Thứ hai, 30/11/2020 | 17:10 GMT+7

Thị trường lao động cuối năm: Tín hiệu tích cực

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, thị trường lao động cuối năm nay không sôi nổi như mọi năm. Tuy nhiên, ở một số ngành nghề đã có sự hồi phục, nhiều DN cũng đã rục rịch tuyển dụng nhân sự chuẩn bị cho dịp Tết.

Khảo sát thị trường tuyển dụng lao động vào đầu tháng 11 tại một số địa phương có lượng lao động lớn cho thấy, một số ngành nghề như: Dịch vụ vận chuyển, điện tử, dịch vụ thương mại… đã bắt đầu tuyển nhân sự. Một số DN chế biến, gia công cũng đã tuyển nhân sự, nhưng chủ yếu là tuyển dụng lao động thời vụ cho đơn hàng Tết.

Thị trường lao động cuối năm vẫn có những tín hiệu tích cực

Theo chị Vương Thị Thanh Tú- chuyên viên tuyển dụng tại KCN Bắc Ninh, từ tháng 9, nhiều DN chuyên sản xuất, chế biến và gia công thương mại đã bắt đầu sản xuất các đơn hàng trở lại. Tuy nhiên, do các đơn hàng chủ yếu cung cấp cho khách hàng trong nước nên số lao động tuyển dụng phần lớn là lao động thời vụ để sử dụng dịp trước và trong Tết.

Trong khi đó, một số DN lớn cũng đã trở lại hoạt động bình thường và có nhu cầu tuyển dụng cao, nhưng số lao động thời điểm này chưa đáp ứng được vì không phù hợp trình độ. Nhiều vị trí không có ứng viên như: Quản lý thị trường, quản lý dự án, giám sát viên… với mức lương dao động từ 8-12 triệu đồng/tháng. “Nhiều lao động khi có dịch COVID-19 đã bị mất việc và về quê nên khi các DN này tuyển dụng trở lại, thì thiếu nguồn nhân lực phù hợp”- chị Tú chia sẻ.

Trong khi đó, theo ông Mạc Quốc Anh- Phó Chủ tịch Hiệp hội DN NVV Hà Nội, do ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19, nhiều DN gặp khó khăn về tài chính nên đã phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động với công suất rất thấp, buộc phải cho lao động làm việc luân phiên, nghỉ không hưởng lương, chấm dứt HĐLĐ, cho lao động thôi việc hoặc chuyển đổi ngành, lĩnh vực hoạt động phù hợp với tình hình.

Tuy nhiên, việc kiểm soát được dịch COVID-19 trong nước, nhất là sau đợt bùng phát lần thứ 2 cho thấy những tín hiệu khả quan hơn, khi nhiều DN từng bước phục hồi ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, các hoạt động xuất nhập khẩu cũng đang được cải thiện nhờ các nỗ lực mở cửa, phục hồi kinh tế của thị trường trọng điểm như châu Âu, Hoa Kỳ. Một số ngành nghề có triển vọng phát triển trong những tháng cuối năm như: CNTT, thiết bị y tế, nhựa kháng khuẩn…

Thống kê của Trung tâm DVVL Hà Nội cho thấy, trong những tháng gần đây, nhu cầu tuyển dụng qua Sàn Giao dịch việc làm dao động từ 6.000-6.800 lao động/tháng. Những tháng cuối năm, vẫn có DN đăng ký tuyển lao động nhưng không đột biến, trong đó chủ yếu tuyển dụng lao động bán thời gian. Chính vì vậy, từ nay đến cuối năm, Trung tâm DVVL sẽ mở các phiên lưu động tại các huyện ven đô để kết nối thị trường lao động.

Đánh giá về khả năng phục hồi của thị trường lao động, ông Vũ Quang Thành- Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội nhận định: “Hiện nay, Việt Nam cơ bản đã khống chế được dịch bệnh, song trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong trường hợp chống dịch tốt và tình hình thế giới bắt đầu kiểm soát được, nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng nhưng không nhiều trong những tháng cuối năm”.

Cũng theo ông Thành, trong những tháng cuối năm, thị trường lao động bắt đầu sôi nổi hơn, vì đây cũng là thời điểm các DN gia tăng hoạt động sản xuất kinh doanh để phục vụ cho dịp lễ, Tết. Do đó, nhu cầu tuyển dụng dịp này sẽ tăng cao và thường tập trung nhiều vào việc làm thời vụ, bán thời gian, còn lao động toàn thời gian vẫn cơ bản giữ ở mức ổn định. Dự báo, một số ngành nghề sẽ có nhu cầu tuyển nhiều lao động trong thời điểm này tập trung chủ yếu là khối thương mại dịch vụ, giao nhận hàng, thương mại điện tử, logistic và công nghiệp chế biến…

Hoài Anh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.