Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thi đua theo “chiều sâu”- Động lực để hoàn thành nhiệm vụ

Thứ hai, 29/06/2020 | 18:21 GMT+7

Thi đua theo “chiều sâu”- Động lực để hoàn thành nhiệm vụ

 Sáng 29/6, tại Thanh Hóa, Cụm Thi đua số 3 (BHXH Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự Hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; đại diện một số đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam và đại diện BHXH 9 tỉnh, thành phố trong Cụm: Hà Nội, Thái Nguyên, Hòa Bình, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Thi đua gắn với yêu cầu thực tế

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội, đại diện đơn vị Cụm trưởng Cụm Thi đua số 3 cho biết: 6 tháng đầu năm 2020 là giai đoạn khá đặc biệt với nhiều sự kiện ý nghĩa; song cũng là giai đoạn khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nói chung và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành nói riêng, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Do đó, Hội nghị là dịp để BHXH các địa phương gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, bài học hay để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Cụm Thi đua số 3

Cũng theo ông Hòa, trong thời gian này, các đơn vị thuộc Cụm Thi đua số 3 đã đoàn kết, cố gắng, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Ước đến hết 30/6, toàn Cụm có trên 3,4 triệu người tham gia BHXH (đạt tỷ lệ 88,6% kế hoạch); 184.143 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 58,7% kế hoạch); gần 3 triệu người tham gia BH thất nghiệp (đạt 88,53% kế hoạch) và trên 19,8 triệu người tham gia BHYT (đạt 97,9% kế hoạch và đạt tỷ lệ bao phủ 90,25% dân số). Đáng chú ý, một số tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHYT cao, như: Thái Nguyên đạt 98,5%; Nghệ An đạt 90,15%; Nam Định đạt 90%.

Toàn Cụm cũng thu đạt 44,44% kế hoạch năm. Tuy số thu giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng vẫn là đạt tỷ lệ cao so với bình quân toàn Ngành, trong đó Thanh Hóa đạt 48%, Nghệ An đạt 47% và Hà Nam đạt 45,96%. Số nợ chiếm 3,9% so với số phải thu, thấp hơn tỷ lệ nợ của toàn Ngành. Việc đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT được thực hiện tốt trên mọi mặt, từ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, cho đến chi trả, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT...

Theo chia sẻ của các đơn vị trong Cụm, nền tảng cho những thành tích này chính là việc phát động các phong trào thi đua chuyên đề sát với yêu cầu thực tế. Đơn cử: BHXH TP.Hà Nội phát động thi đua chuyên đề chào mừng 25 năm thành lập BHXH TP.Hà Nội; phát động phong trào thi đua "Trách nhiệm, hiệu quả vì sự hài lòng của người dân và DN Thủ đô; phát động thi đua chuyên về CCHC, phát triển đối tượng và kiểm soát chi phí KCB BHYT hiệu ,quả. BHXH tỉnh Nam Định phát động thi đua rà soát dữ liệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt. BHXH tỉnh Thanh Hóa phát động phong trào thi đua phát triển BHXH tự nguyện. BHXH tỉnh Hà Nam thi đua phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình...

Trao Cờ Thi đua của BHXH Việt Nam cho BHXH TP.Hà Nội

Cùng với đó, ngay từ những tháng đầu năm 2020, các đơn vị trong Cụm còn tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước năm 2020 do BHXH Việt Nam và Cụm phát động. Đáng chú ý, kết thúc phong trào thi đua “Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng quyết toán tài chính năm 2019 trên phần mềm kế toán tập trung”, có 6 tập thể BHXH tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hòa Bình, Thái Nguyên, Nghệ An), 4 tập thể phòng (Phòng KHTC và Phòng Giám định BHYT 1 thuộc BHXH TP.Hà Nội; Phòng KHTC và Phòng Giám định BHYT thuộc BHXH tỉnh Nghệ An) và 8 cá nhân (thuộc các tỉnh, thành như: Hà Nội, Nghệ An, Hà Nam, Nam Định) được Tổng Giám đốc biểu dương và khen thưởng.

Ngoài ra, các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động như "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", "Cả nước chung tay vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau" cũng được BHXH các địa phương tích cực tham gia theo nội dung phát động của từng địa phương. Đồng thời, BHXH các địa phương cũng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể hỗ trợ DN trong phong trào "DN Việt Nam hội nhập và phát triển".

Tích cực nhân rộng các điển hình tiên tiến

Nhấn mạnh vai trò của công tác thi đua, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương- Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng BHXH Việt Nam nhận định: "Hoạt động thi đua là động lực giúp các CCVC nâng cao trách nhiệm, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chung của đơn vị, đảm bảo phục vụ nhân dân và NLĐ trên địa bàn ngày càng tốt hơn, góp phần ổn định chính trị và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn".

Trao Danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành BHXH cho ông Lê Viết Thức

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương cũng cho rằng, Cụm Thi đua số 3 là một trong các Cụm chủ lực của toàn quốc với số đối tượng tham gia và hưởng BHXH, BHYT lớn và số thu cao. Do đó, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương trong Cụm sẽ tác động không nhỏ đến thành tích của toàn Ngành. Trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, những thành tích nổi bật mà Cụm Thi đua số 3 đạt được đã chứng minh cho nỗ lực của BHXH các địa phương.

Nhấn mạnh dịch bệnh Covid-19 sẽ còn tác động tiêu cực đến nước ta, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương bày tỏ mong muốn các tập thể, cá nhân trong Cụm tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Theo Phó Tổng Giám đốc, trong 6 tháng cuối năm, các đơn vị trong Cụm Thi đua số 3 cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp sau:

Tiếp tục đổi mới, tăng cường phát động các phong trào thi đua chuyên đề và thi đua nước rút, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020 và các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao khác, như: Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; thu, kiểm soát chi phí KCB BHYT. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016-2020, phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW và phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW. Quan tâm đổi mới công tác tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền cho người dân hiểu rõ những tiện ích của các ứng dụng CNTT; Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách TTHC, ứng dụng CNTT và giao dịch hồ sơ điện tử để giảm thời gian giao dịch của tổ chức, DN và cá nhân...

Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Thi đua-Khen thưởng tại BHXH các tỉnh, thành phố; tăng cường vai trò tham mưu, tổ chức triển khai các phong trào thi đua thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn quản lý. Tổng kết phong trào thi đua, bình xét, đề nghị và kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đặc biệt, cần quan tâm nhân rộng gương điển hình tiên tiến, các mô hình mới, cách làm hay; chú trọng khen thưởng theo chuyên đề, đột xuất; thực hiện nghiêm kỷ luật lao động, kỷ cương hành chính để nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị...

Cũng nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đã trao Cờ Thi đua của BHXH Việt Nam cho BHXH TP.Hà Nội do đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2019; đồng thời trao Danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành BHXH cho ông Lê Viết Thức- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An.

Thái An

 

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.