Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù cho TP.Hà Nội

Thứ hai, 01/06/2020 | 11:47 GMT+7

Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù cho TP.Hà Nội

Tại Phiên họp thứ 45 diễn ra sáng 1/6, Ủy ban TVQH đã đồng ý Dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với TP.Hà Nội.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, theo kết luận của Ủy ban TVQH tại Phiên họp thứ 44, dự thảo Nghị quyết quy định nâng mức trần nợ vay từ 70% lên 90% trên nguyên tắc T.Hà Nội phải bảo đảm khả năng trả nợ; cho phép tạm ứng Quỹ Dự trữ tài chính của thành phố để đầu tư hạ tầng và bảo đảm thu hồi trong thời hạn 36 tháng; được sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để chi các dự án đầu tư phát triển và chi thực hiện các chế độ, chính sách an sinh xã hội; cho phép sử dụng kinh phí thường xuyên của một số đơn vị do tiết kiệm được để đầu tư công trình nhỏ mang tính chất xây dựng cơ bản, không phải theo quy trình của Luật Đầu tư công; cho phép sử dụng ngân sách cấp thành phố hỗ trợ các địa phương khác (trong nước) để đầu tư xây dựng một số công trình phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội theo chương trình hợp tác giữa Thủ đô và các địa phương; giao cho HĐND quyết định về cơ cấu ngân sách sử dụng cho giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, việc quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù cho Thủ đô sẽ tạo động lực để Hà Nội tiếp tục phát triển nhanh, bền vững hơn; có điều kiện sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực đã có và huy động thêm nguồn lực để giải quyết các bức xúc về cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề về xã hội, môi trường, giao thông, ngập úng. Về cơ bản, những cơ chế, chính sách đặc thù này không có ảnh hưởng đến Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã được Quốc hội phê chuẩn cũng như cơ bản không làm thay đổi các cân đối lớn về NSNN và nợ công; phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn cho các bộ và các địa phương; có tác động tích cực đến việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch tài chính-NSNN và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của thành phố và cả nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách Nguyễn Đức Hải cũng cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban tán thành các lý do nêu trong Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù với TP.Hà Nội. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc ban hành Nghị quyết cần đồng bộ với việc sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô năm 2012.

Phát biểu tại Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, cần có cơ chế linh hoạt cho TP.Hà Nội và cũng cần có Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính-ngân sách để Hà Nội phát triển. “Chúng ta bàn hôm nay là trao quyền cho HĐND Hà Nội quyết định để đảm bảo cho thành phố điều hành linh hoạt với cơ chế đặc thủ với một Thủ đô trái tim của cả nước, trung tâm chính trị- kinh tế- văn hóa lớn được phép tăng theo trần để Hà Nội quyết một số vấn đề. Trước mắt, ưu tiên để Hà Nội đầu tư cho hạ tầng y tế, giáo dục, môi trường, giao thông… Việc điều chỉnh ngân sách trong nội bộ, giao quyền cho HĐND TP.Hà Nội linh hoạt trong điều chỉnh”- Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đồng tình với Tờ trình của Chính phủ. Về việc Hà Nội được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất (sau khi đã trừ chi phí liên quan đến việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; kinh phí di dời, xây dựng cơ sở vật chất tại địa điểm mới) do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Trung ương quản lý trên địa bàn (trừ các cơ quan, đơn vị thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh).

Về vấn đề quản lý thu ngân sách, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhất trí giao cho HĐND Thành phố được áp dụng một số cơ chế đặc thù, nhưng không nên khống chế 1,5 lần một số danh mục như phí và lệ phí… Việc nâng cấp đầu tư cơ sở hạ tầng như phòng cháy chữa cháy, cải tạo môi trường… thì nên làm để bộ mặt đô thị đẹp hơn.

Kết thúc phần thảo luận, Ủy ban TVQH đã biểu quyết 100% đồng ý về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với TP.Hà Nội. Việc ban hành Nghị quyết là cần thiết để Thủ đô phát triển, làm thí điểm để có tổng kết đánh giá, tăng quyền phân cấp cho địa phương. Ủy ban TVQH sẽ bổ sung nội dung này để trình ra Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Thời điểm thực hiện Nghị quyết là 5 năm, trừ khi có cơ chế mới của Quốc hội về một vấn đề nào đó hoặc khi có thay đổi của Luật Thủ đô.

V.Thu

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.