Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thêm những mùa Xuân mới

Thứ ba, 28/01/2020 | 06:52 GMT+7

Thêm những mùa Xuân mới

Những bác sĩ của BV Hữu nghị Việt Đức lặng nhìn P.T.H tập bước những bước đầu tiên sau ca phẫu thuật đồng thời mổ sửa dị tật tim và ghép phổi. Khẽ nở nụ cười, chị H. cảm ơn bác sĩ đã giúp mình hồi phục, cảm ơn gia đình đã luôn ở bên và cảm ơn đặc biệt người hiến tạng đã giúp chị được sống thêm một lần nữa…Một mùa Xuân mới cùng biết bao hy vọng đang đón chờ những bệnh nhân ghép tạng như chị H.

12 tiếng cứu sống bệnh nhân ghép phổi

Những ngày cuối năm 2019, các y bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện thành công một loạt ca mổ lấy - ghép đa tạng từ người hiến chết não, trong đó có 1 ca ghép rất đặc biệt. Đó là trường hợp của chị P.T.H (31 tuổi, Tuyên Quang), mắc bệnh thông liên nhĩ lỗ lớn- một bệnh tim bẩm sinh. Do phát hiện muộn, bệnh của chị đã chuyển sang giai đoạn cuối nhiều năm nay, khiến cơ thể nhỏ bé của chị thường xuyên bị thiếu ô xy...

Hướng dẫn bệnh nhân H. tập phục hồi

Giải pháp duy nhất để cứu sống chị H. là ghép phổi, nếu không, chị sẽ sớm tử vong vì suy chức năng tim, phổi. Vì vậy, từ cuối năm 2018, gia đình đã đăng ký cho chị H. vào chương trình ghép phổi của BV Hữu nghị Việt Đức. Một năm sau, chị được cứu sống bởi những y bác sĩ tại đây, và đặc biệt là từ lá phổi của một người chết não hiến tặng. Từ một người tưởng chừng không còn hi vọng sống, giờ đây, chị đang được sống lại cuộc đời mình thêm một lần nữa. Với chị H. cũng như rất nhiều bệnh may mắn được nhận tạng từ người hiến, đó là món quà vô giá! Giờ đây, chị đã có thể tự thở mà không cần sự hỗ trợ của máy móc. Các xét nghiệm cho thấy chức năng phổi ghép tốt.

Hướng dẫn bệnh nhân H. tập phục hồi, bác sĩ Phạm Tiến Quân- quyền Trưởng khoa Hồi sức tim mạch, BV Hữu nghị Việt Đức hạnh phúc chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện phẫu thuật vừa chữa bệnh tim, vừa ghép phổi cho bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân H. đang phục hồi tốt. Chúng tôi mong bệnh nhân được ra Viện trước Tết Nguyên đán, được trở về nhà đoàn tụ với gia đình, ăn Tết vui vẻ”.

Thêm những tấm lòng

Câu chuyện của chị P.T.H chỉ là một câu chuyện nhỏ cho thấy giá trị nhân văn của việc ghép tạng. Với chị H., đó không chỉ là lá phổi mà còn là niềm tin về một xã hội tốt đẹp, nhân văn. Và xã hội ấy đang được xây nên từ những con người có tấm lòng nhân hậu, trong đó có những người đã, đang và sẽ đăng ký hiến tạng để hồi sinh những cuộc đời khác.

Lê T. (23 tuổi, Hà Nội) và Nhật M. (21 tuổi, SV ĐH quốc gia Hà Nội) là 2 bạn trẻ như vậy. Hôm nay, 2 bạn cùng nhau đến đăng ký hiến tạng tại Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phân trên cơ thể người (Tràng Thi, Hà Nội). Trong suốt những năm vừa qua, Trung tâm đã tiếp đón rất nhiều lượt đăng ký hiến tạng. Từ những lá đơn đăng ký màu vàng giản dị mà ý nghĩa, hàng nghìn bệnh nhân suy tạng đã được tiếp thêm hi vọng sống và cứu sống trong nhiều năm qua.

Chia sẻ với phóng viên, cả T. và M. đều tin rằng mình đang làm một việc vô cùng ý nghĩa và đúng đắn: đó không chỉ là giúp cho những bệnh nhân cần tạng mà còn đang giúp chính bản thân T. và M. Bạn T. chia sẻ: “Lúc đầu, khi mình kể chuyện sẽ đăng ký hiến tạng, bố mẹ cũng phản đối. Bởi bố mẹ vẫn giữ những nếp suy nghĩ xưa- về cái chết toàn thây. Cũng phải mất nhiều thời gian, mình mới thuyết phục được bố mẹ. Giờ đây, bố mẹ mình đã hoàn toàn tin và đồng tình với nghĩa cử cao đẹp này”.

T. kể: “Trước cả khi đăng ký hiến tạng, mình cũng đã suy nghĩ rất nhiều. Nhưng trong giây phút đặt bút ký lên “đơn tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau chết/ chết não”, mình cảm nhận được nhiều hơn ý nghĩa cuộc sống, rằng phải trân trọng cuộc sống này hơn”.

Trước khi ra về, M. và T. cùng ngồi lại, viết đôi dòng cảm tưởng trên cuốn sổ lưu giữ ghi chép của những tấm lòng hiến tạng. Nét chữ nắn nót chầm chậm thoát ra từ đôi tay nhỏ nhắn của cô gái trẻ: “Điều đặc biệt tôi làm trước khi tuổi 21 qua đi, hi vọng sẽ tạo ra điều kỳ diệu”.

Cho đi là còn mãi

Theo Bộ Y tế, cả nước hiện có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn tính cần được ghép thận, khoảng 300.000 người mù do các bệnh lý giác mạc... Dù số người đăng ký hiến tạng sau khi chết, chết não đã tăng nhanh trong những năm gần đây, nhưng nếu so với nhu cầu ghép mô, tạng vẫn còn rất nhỏ bé.

Đều đặn mỗi ngày, Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phân trên cơ thể người (Bộ Y tế) tiếp đón từ 20- 30 lượt đến đăng ký hiến tạng. Tính đến hết năm 2019, cả nước có trên 30.000 trường hợp đăng ký hiến tạng sau khi chết, chết não. Trong đó có 100 trường hợp đăng ký hiến tạng khi còn sống tại trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia. Sau khi đăng ký hiến tạng tại Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, mỗi người sẽ được nhận một thẻ ghi nhận đăng ký hiến tạng mô, tạng; kèm một huy hiệu “cho đi là còn mãi”.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phúc- Phó giám đốc Trung tâm trải lòng: “Gọi là trung tâm có vẻ lớn lao, nhưng thật ra anh em ngồi làm việc ngoài hành lang. Hành lang của 2 phòng làm việc trở thành nơi làm việc của chúng tôi. Đến với trung tâm, ngoài những câu chuyện tử tế thấm đẫm tình người ra, chẳng còn có gì khác”.

Quả đúng như vậy, hàng ngày, hàng giờ ở nước ta có hàng ngàn người bệnh đang mỏi mòn chờ ghép tạng nhưng rất ít người trong số họ có cơ may đó vì số người hiến rất khan hiếm. Do đó, cứu giúp người bằng cách đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời là một việc làm đầy nhân văn. “Sự ra đi của họ không phải là hành trình về với cát bụi mà là hành trình hồi sinh sự sống. Những tấm lòng vàng, những người hiến tặng đó đều đáng được xã hội trân trọng, tri ân”, ông Phúc chia sẻ.

Phó Giám đốc trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cũng cho biết thêm, suốt nhiều năm công tác tại Trung tâm, ông chưa thấy bất kỳ ai đăng ký hiến tạng lại hối tiếc, đau khổ. Mà ngược lại, họ tự hào, và trân trọng cuộc sống hơn nhiều so với trước. Ông tin rằng người giàu có nhất là người cho đi nhiều nhất chứ không phải là người sở hữu nhiều tài sản nhất. “Giàu có không phải là thứ ta có được mà là những gì ta cho đi, vì cuộc sống cần sự sẻ chia, cho đi để nhận lại nhiều hơn. Từ những câu chuyện những người hiến tạng đã có hàng ngàn cuộc đời được tái sinh, được tiếp tục sống và cống hiến. Họ đã biến những mất mát, đau thương của một gia đình thành niềm vui và hạnh phúc của nhiều gia đình khác. Sự ra đi của họ không phải là hành trình về với cát bụi mà là hành trình hồi sinh sự sống. Những tấm lòng vàng, những người hiến tặng dù đang sống hay đã mất đều đáng được xã hội trân trọng, tri ân”, ông Phúc chia sẻ.

Quang Hùng

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.