Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thêm người bắt rắn hổ mang chúa bằng tay không suýt bỏ mạng

Thứ ba, 29/09/2020 | 09:04 GMT+7

Thêm người bắt rắn hổ mang chúa bằng tay không suýt bỏ mạng

Ngày 28/9, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) cho hay, đã tiếp nhận nam bệnh nhân đến từ Đắk Lắk, người bị rắn hổ mang chúa cắn gây viêm cơ tim và hoại tử ngón tay.

Ghi nhận bệnh sử cho thấy, ông Y.T.K (35 tuổi), trong lúc làm rẫy cạnh suối chợt thấy rắn to bò ngang. Nảy sinh ý định bắt rắn, trong lúc vội vì sợ rắn bò đi mất, ông K. bèn dùng tay không chộp luôn. Không may cho ông K, rắn bị đau nên quay đầu cắn luôn vào bàn tay phải (ngón thứ 2). Ông K. vội ga-rô cổ tay, mang rắn về nhà và được người thân khẩn trương đưa đi cấp cứu hôm 21/9 vừa qua.

Theo BS.Nguyễn Thị Thủy Ngân- Khoa Bệnh nhiệt đới (BV Chợ Rẫy), khảo sát từ xác rắn do người nhà mang theo cho thấy, đây là rắn hổ mang chúa dài 2,2 mét. “Bệnh nhân đã được truyền 5 lọ huyết thanh, đồng thời hỗ trợ tạo nhịp tim bên ngoài để bảo toàn tính mạng”- BS.Ngân cho biết. Cũng theo BS.Ngân, nơi ngón tay bị rắn cắn đã hoại tử rất nặng không thể giữ được; do đó hôm 28/9, các bác sĩ đã chỉ định tháo đốt ngón tay để ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng lan rộng.

Cách đây ít hôm, bệnh nhân P.V.T đã được các bác sĩ BV Chợ Rẫy cho xuất viện về quê nhà Tây Ninh. Ông T. cũng bắt rắn hổ mang chúa bằng tay không và bị cắn suýt nữa thì vong mạng. Ngoài chuyện giống nhau vì rắn hổ mang chúa cắn, hoàn cảnh gia đình của ông T. và ông K. cũng tương tự, đều rất nghèo và phải làm thuê, làm mướn mưu sinh.

Theo TS-BS.Lê Quốc Hùng- đơn vị chống độc thuộc Khoa Bệnh nhiệt đới (BV Chợ Rẫy), trong 16 năm qua, đơn vị đã tiếp nhận tổng cộng 9 ca bị rắn hổ mang chúa cắn, nhưng chỉ cứu sống 3 ca, tính luôn bệnh nhân K. “Đây là loại rắn độc nhất trên cạn và cũng tương đối hiếm, nên số nạn nhân không nhiều. Song, tỷ lệ tử vong rất kinh khủng”- TS-BS.Lê Quốc Hùng chia sẻ.

Được biết, đơn vị này mỗi năm cũng tiếp nhận trên dưới 1.000 ca rắn độc cắn và đều cứu sống hơn 98%. “Số còn lại tử vong do đến BV quá muộn vì tự chữa tại nhà, hoặc vì tin lời thầy lang ở địa phương, hoặc theo phương thức dân gian... Đây là những trở ngại khiến việc cứu chữa rắn độc cắn chưa được trọn vẹn”- BS.Hùng chia sẻ.

Thanh Giang

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.