Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thêm ca “hồi sinh” nhờ ghép tim xuyên Việt

Chủ nhật, 11/08/2019 | 21:42 GMT+7

Thêm ca “hồi sinh” nhờ ghép tim xuyên Việt

Ngày 11/8, PGS-BS.Trần Quyết Tiến- Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy (TP.HCM) vui mừng thông tin, vừa có thêm một bệnh nhân được ghép tim xuyên Việt đã xuất viện khỏe mạnh.

Trước đó, hôm 9/8, bệnh nhân N.H.Q (sinh năm 1958), người được ghép tim tại BV Chợ Rẫy từ người cho chết não đã xuất viện. Hiện sức khỏe bệnh nhân Q. đã ổn định, cuộc sống trở lại nhịp sinh hoạt bình thường như chưa từng mắc bệnh.

Theo PGS.Tiến, bệnh nhân Q. được chẩn đoán bệnh cơ tim giãn nở 6 năm, bị suy tim và nằm viện nhiều lần, trước ghép tình trạng suy tim rất nặng và đang nằm điều trị suy tim tại một cơ sở y tế ở TP.HCM gần 3 tháng qua. “Bệnh nhân luôn sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch, tiên lượng sự sống chỉ tính bằng ngày”- PGS.Tiến cho biết thêm.

Trong bối cảnh ấy, vào chiều 29/6, phía BV Chợ Rẫy bất ngờ nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về một trường hợp hiến tạng chết não. Lập tức, lúc 22 giờ cùng ngày, một bác sĩ phẫu thuật viên của BV Chợ Rẫy đã đáp máy bay ra Hà Nội để phối hợp với BV Việt Đức mổ lấy tim, sau đó khẩn trương bay trở lại TP.HCM.

“Các công tác chuẩn bị về nhân sự, trang thiết bị, tổ chức phối hợp các bộ phận trong và ngoài ngành y tế... để các giai đoạn diễn ra suôn sẻ ở cả 2 đầu cầu. Phía BV Việt Đức phẫu thuật lấy đa tạng và tiến hành ghép gan, thận (trên những bệnh nhân khác). Còn phía BV Chợ Rẫy chuẩn bị từ tối 29 sang buổi sáng 30/6 nhằm đảm bảo an toàn cho ca ghép”- PGS.Tiến chia sẻ.

Đáng chú ý, dù là 2 ngày nghỉ cuối tuần, song toàn bộ ê-kíp ghép tim của BV Chợ Rẫy vẫn tập trung đầy đủ, chờ đợi “tim về” là tiến hành phẫu thuật ngay. Khoảng 16 giờ ngày 30/9, quả tim của người hiến về đến BV Chợ Rẫy và ca ghép diễn ra đến 21 giờ thì hoàn thành. “Đến sáng hôm sau, bệnh nhân đã tỉnh lại, các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau ghép 3 ngày, bệnh nhân được rút ống thở và bắt đầu tập luyện các vận động”- PGS.Tiến phấn khởi nói.

Được biết, đây là ca ghép tim thứ 4 thành công tại BV Chợ Rẫy từ người cho chết não và cũng chính là ca ghép tim “xuyên Việt” thứ 2 được chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM. Ngoài chuyên môn y tế của các bác sĩ, thành công của ca ghép tim xuyên Việt lần này còn phải tính đến sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều ngành. Trong đó có phía Công an hỗ trợ hộ tống xe chở tạng hiến từ sân bay về BV trong giờ cao điểm, còn ngành Hàng không thì rút ngắn các TTHC…

“Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến những cá nhân, đơn vị tham gia vào sự thành công của ca ghép tim xuyên Việt lần này. Đồng thời, trân trọng cảm ơn những người đã hiến một phần thân thể của mình để cứu sống nhiều bệnh nhân. Ban Giám đốc BV cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình người hiến tạng vừa qua, cũng như những gia đình đã có người hiến tạng trước đó, vì đã cao thượng giúp những bệnh nhân đang trong lằn ranh sinh tử”- PGS.Tiến xúc động lên tiếng.

Đỗ Bá

Ngành BHXH quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2019

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.