Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thành lập Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp ASEAN

Thứ ba, 15/09/2020 | 19:44 GMT+7

Thành lập Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp ASEAN

Chiều 15/9, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức họp báo về Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang thay đổi.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tham dự trực tuyến có khoảng 150 đại biểu ở 70 điểm cầu, bao gồm các Bộ trưởng Lao động ASEAN, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại của ASEAN trong và ngoài khu vực, các đại diện thuộc Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Cường- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, phát triển nguồn nhân lực là một trong 3 đột phá của Việt Nam bên cạnh thể chế và phát triển cơ sở hạ tầng- vấn đề này cũng luôn được ưu tiên phát triển. “Chủ đề phát triển nhân lực không bao giờ cũ, nhất là trong bối cảnh thế giới việc làm đang thay đổi, có nhiều yếu tố tác động như cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đã và đang đặt ra những yêu cầu mới, hình thức việc làm mới. Vấn đề già hóa dân số, thay đổi khí hậu và hiện tại là dịch Covid-19 cũng đang tác động mạnh tới thị trường lao động. Trong bối cảnh đó, phát triển nguồn nhân lực quan trọng hơn bao giờ hết”- ông Cường cho biết.

Theo đó, mục tiêu của Hội nghị cấp cao về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN về phát triển nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu phát triển của công nghệ; yêu cầu của NLĐ và người SDLĐ cùng kiến tạo tương lai một ASEAN thống nhất, gắn kết chặt chẽ; tăng cường quan hệ đối tác giữa ASEAN và các nước đối thoại, các nhà tài trợ trong phát triển nguồn nhân lực; đóng góp các kết quả cụ thể để đưa vào Hội nghị Cấp cao ASEAN tháng 11/2020. Hội nghị cũng chính thức thông qua Lộ trình của Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay và ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Trương Anh Dũng- Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết thêm, Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN sẽ tập trung vào các vấn đề: Chính sách để cải thiện hệ thống giáo dục nghề nghiệp; kết nối và khả năng thích ứng với thị trường lao động việc làm biến đổi; thu hẹp khoảng cách kỹ năng nghề giữa các nước; cải thiện sự tiếp cận giáo dục nghề nghiệp cho nhóm yếu thế; hỗ trợ hệ thống giám sát, phát triển nghề nghiệp.

Hội nghị sẽ diễn ra với 4 phiên thảo luận, bao gồm: Quan hệ đối tác cho phát triển nguồn nhân lực; phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch; vai trò lãnh đạo của khu vực tư nhân với việc phát triển nguồn nhân lực; các hệ thống giáo dục và đào tạo sẵn sàng cho tương lai để thúc đẩy các kỹ năng của thế kỷ 21. Hội nghị sẽ là điểm nhấn về hợp tác liên ngành, liên chính phủ và là cơ hội không chỉ đối với Việt Nam, mà còn đối với ASEAN nhằm tranh thủ hợp tác quốc tế về phát triển nguồn nhân lực, qua đó góp phần triển khai đột phá chiến lược về nguồn nhân lực, phục vụ tái cơ cấu kinh tế và phát triển bền vững.

VT

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.