Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Thanh Hóa: Đồng bộ các giải pháp để “phủ sóng” 100%

Thứ năm, 10/09/2020 | 18:03 GMT+7

Thanh Hóa: Đồng bộ các giải pháp để “phủ sóng” 100%

Bao phủ 98,5% HSSV tham gia BHYT khi kết thúc năm học 2019-2020, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã có cơ sở thuận lợi để hướng tới mục tiêu “phủ sóng” BHYT đến 100% HSSV trong năm học 2020- 2021.

Kinh nghiệm nhiều năm cho thấy, những địa phương có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cao đều có sự vào cuộc quyết liệt trong công tác chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp chỉ đạo của ngành GD-ĐT, nhất là sự quan tâm từ phía Ban Giám hiệu nhà trường, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm các lớp học… Với BHXH tỉnh Thanh Hóa, năm học 2019-2020 có thể xem là một năm “thắng lợi” trong thực hiện chính sách này. Hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP.Thanh Hóa về việc triển khai BHYT HSSV đã được ban hành. Đặc biệt, thông điệp BHYT là “trách nhiệm”, nghĩa vụ "bắt buộc" với mọi HSSV được các cấp lãnh đạo của Thanh Hóa nhấn mạnh. Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở GD-ĐT, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn phấn đấu đạt 100% HSSV tham gia BHYT.

Sự vào cuộc và ủng hộ của chính quyền địa phương đã mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Nếu như năm học 2018- 2019 tại Thanh Hóa có 593.728 HSSV tham gia BHYT (đạt 95,37%), thì kết thúc năm học 2019-2020 đã có 612.275 em (98,5%) tham gia.

Tuy nhiên, theo BHXH tỉnh Thanh Hóa, bên cạnh sự quan tâm của chính quyền địa phương, cơ quan BHXH đã xem đây là nhiệm vụ trọng tâm. Hoạt động thông tin, tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT HSSV được kiên trì thực hiện và liên tục đổi mới cho phù hợp với từng giai đoạn, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của toàn xã hội, đặc biệt là ngành GD-ĐT, HSSV, các bậc phụ huynh về vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm trong thực hiện BHYT HSSV.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố tạo thuận lợi cho công tác KCB, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho HSSV.

Tổng hợp của BHXH tỉnh cho thấy, mỗi năm có hàng trăm nghìn lượt HSSV tại các trường đã được KCB BHYT; nhiều trường hợp không may mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị với kỹ thuật cao, tại các BV tuyến Trung ương đã được quỹ BHYT chi trả phần lớn chi phí. Cụ thể như em H.N.Q (HS Trường tiểu học Quảng Thành, TP.Thanh Hóa) mắc căn bệnh hiếm gặp Kagoasaki phải điều trị tại BV Nhi Trung ương đã được quỹ BHYT chi trả hơn 100 triệu đồng. Hiện bệnh nhi này vẫn được kiểm tra định kỳ hằng tháng và vẫn tiếp tục được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị duy trì...

Năm học 2020- 2021, để đạt mục tiêu bao phủ 100% HSSV tham gia BHYT, nhiệm vụ của BHXH tỉnh Thanh Hóa không chỉ là thu hút 1,5% HSSV chưa tham gia BHYT mà còn phải duy trì tỷ lệ HSSV đang tham gia. Bên cạnh tiếp tục các giải pháp tuyên truyền, tạo thuận lợi cho nhà trường và bản thân các em trong quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT, cơ quan BHXH cũng sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra việc thực hiện pháp luật về BHYT HSSV tại các trường sau khai giảng năm học mới; nỗ lực không để xảy ra tình trạng lãnh đạo nhà trường "lơ là" trách nhiệm, không triển khai Luật BHYT và các văn bản chỉ đạo công tác BHYT đến HSSV và các bậc phụ huynh hay không thực hiện tốt công tác y tế trường học, quản lý kinh phí chăm sóc sức khoẻ ban đầu từ quỹ BHYT... Cơ quan BHXH cũng sẽ tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền thường xuyên có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHYT HSSV; định kỳ sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm; xử lý nghiêm các vi phạm về công tác BHYT HSSV theo quy định của pháp luật BHYT…

Thái An

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Việt Nam- Đại sứ quán Đan Mạch: Hợp tác hướng tới sự phát triển bền vững

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.