Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tạo lòng tin để thu hút người dân tham gia BHYT

Thứ năm, 02/07/2020 | 19:07 GMT+7

Tạo lòng tin để thu hút người dân tham gia BHYT

BHYT đang thể hiện rõ vai trò “bạn đồng hành” không thể thiếu của mỗi người dân. Thấu hiểu điều đó, những năm qua, những cán bộ BHXH và Y tế trên địa bàn huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã không ngừng nỗ lực đưa chính sách đến với người dân.

Đặt niềm tin vào chính sách

Bước chân vào Khoa Cấp cứu (TTYT huyện Tiên Yên), một bầu không khí tĩnh lặng bao trùm. Biết chúng tôi là phóng viên Báo BHXH, anh Triệu Kim Phượng (32 tuổi, trú tại thôn Tàu Tiên, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) vui vẻ chào, rồi nói: “Từ lúc nằm viện tới giờ, mọi chi phí KCB đều có BHYT lo hết từ A đến Z. Không có BHYT thì chắc tôi phải bán đất để trả viện phí rồi…”.

Mới trải qua ca mổ viêm ruột thừa mà số tiền điều trị của anh Phương đã lên tới hơn 10 triệu đồng. May mắn thay, do tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình từ lâu nên anh được quỹ chi trả gần như toàn bộ tiền viện phí. Suốt cuộc trò chuyện với chúng tôi, anh Phương luôn miệng nhắc về ý nghĩa của tấm thẻ BHYT. “Giờ đây, mình được thụ hưởng quyền lợi, lại càng chứng minh niềm tin của tôi đối với chính sách này”‐ anh Phương tâm sự.

Phòng bên cạnh, các bệnh nhân chạy thận đang nằm yên lặng. Em Lỷ A Tài (20 tuổi, thôn Sú Cáu, xã Húc Động, huyện Bình Liêu) gầy còm cùng làn da xỉn màu, có vẻ dè dặt. Phải mất một lúc trò chuyện, Tài mới mở lòng kể về căn bệnh suy thận, khiến sức khỏe của em không được như bạn bè cùng trang lứa. Tài đã trải qua cuộc phẫu thuật nối thông động tĩnh mạch ở cổ tay để chạy thận nhân tạo chu kỳ ở tuyến trên và hiện tại đang chờ đến khi có thể chạy thận được qua chỗ nối. Dù chỉ nằm viện mới có mấy ngày, nhưng chi phí chữa trị cho em đã gần 10 triệu đồng và đã được quỹ BHYT chi trả.

“Cũng may được điều trị gần nhà và được BHYT chi trả tiền viện phí, chứ không gia đình em cũng không biết phải làm thế nào”‐ Tài nói trong nước mắt. Nơi đây sẽ trở thành “mái nhà thứ hai” của Tài và các bệnh nhân chạy thận. Nhiều người trong số này đã vượt qua được giai đoạn khó khăn do được quỹ BHYT chi trả chi phí khám và điều trị bệnh, thậm chí có những người được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đồng.

Đưa chính sách tới mọi nhà

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Việt‐ Giám đốc TTYT huyện Tiên Yên cho biết, hàng ngày Trung tâm đã KCB cho rất nhiều bệnh nhân đến từ các huyện lân cận và từ tỉnh Lạng Sơn sang. Vì vậy, thời gian qua, Trung tâm đã tập trung đầu tư trang thiết bị và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thực tế. Việc phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện đã giúp người bệnh được hưởng quyền lợi kịp thời, qua đó tạo dựng lòng tin cho người dân.

Ông Đặng Tiến Dũng‐ Giám đốc BHXH huyện Tiên Yên cũng cho biết thêm, bên cạnh phát triển đối tượng tham gia, BHXH huyện cũng chú trọng phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng KCB BHYT. Để thực hiện việc này, BHXH huyện đã đặt ra kế hoạch mang tính dài hạn, trong đó tập trung vào nhiệm vụ tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức người dân, từ đó thu hút họ tham gia vào chính sách.

Cũng theo ông Dũng, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid‐ 19, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, đến nay toàn huyện đã có 44.302 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 96,5% dân số. Trong đó, 6 tháng đầu năm nay, BHXH huyện đã phát triển được 5.421 người tham gia BHYT hộ gia đình. “BHXH huyện đã tổ chức thành các nhóm nhỏ thực hiện tuyên truyền, vận động trực tiếp tại nhà người dân vào buổi tối các ngày trong tuần. Đây là giải pháp quan trọng giúp BHXH huyện thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra”‐ ông Dũng chia sẻ.

Hoài Anh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.