Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong HSSV

Thứ bảy, 05/10/2019 | 17:48 GMT+7

Tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong HSSV

Ngày 5/10, tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Bộ GD-ĐT khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV năm 2019. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ...

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia diễn ra trong hai ngày 4-5/10, với nhiều hoạt động như: Diễn đàn "Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho HSSV"; Hội thảo "Định hướng trường ĐH khởi nghiệp- Mô hình nào cho các trường ĐH tại Việt Nam"; Hội thảo "Công tác hỗ trợ HS khởi nghiệp trong các trường phổ thông- Kinh nghiệm và giải pháp"; Chung kết cuộc thi "HSSV với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019- SV Startup 2019"...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một gian trưng bày ý tưởng khởi nghiệp

Trong đó, SV Startup dành cho HSSV từ 16-24 tuổi, được tổ chức quy mô toàn quốc với sự tham gia của hơn 200 trường ĐH, CĐ, TC, THPT. Từ khi phát động vào tháng 6/2019, đến nay BTC đã nhận được gần 300 bài dự thi với chất lượng khá trở lên, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, y tế, xã hội... Kết quả, có 68 dự án xuất sắc đã lọt vào vòng chung kết.

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, qua hai năm thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025”, các trường đã có sự chuyển biến rõ nét về nhận thức đối với hoạt động khởi nghiệp và hoạt động này đã có sự lan tỏa sâu rộng trong HSSV. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện đề án, trong đó đặc biệt xây dựng tài liệu kỹ năng để nhân rộng kinh nghiệm khởi nghiệp. Cách tiếp cận không nặng về lý thuyết, mà nhấn mạnh thực tiễn khởi nghiệp của các DN trẻ đã thành công. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính để tháo gỡ khó khăn cho các trường về cơ chế sử dụng ngân sách tạo Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận những kết quả bước đầu của Đề án; đồng thời cho rằng, hoạt động khởi nghiệp gắn với vấn đề đổi mới giáo dục, căn bản nhất là đổi mới phương pháp dạy và học. Do đó, hiện nay các trường ĐH phải chú trọng sáng tạo ra tri thức mới. Giáo dục phổ thông cũng phải đổi mới theo hướng khơi dậy tinh thần sáng tạo.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT có ý kiến chỉ đạo mỗi trường ĐH thành lập một không gian làm việc chung để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong HSSV. Theo Phó Thủ tướng, hiện các trường đã có 70 không gian làm việc chung; song cần mở rộng hơn nữa- đó là những "chân rết" để hình thành nên mạng lưới khởi nghiệp hiệu quả. Đồng thời, cần tăng cường chia sẻ các học liệu trên môi trường mạng, để đông đảo HSSV được thụ hưởng. Đặc biệt, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi những người đã tốt nghiệp ĐH cùng nhau tham gia vào Đề án "Hệ tri thức Việt số hóa" để kết nối, tạo ra sức mạnh lớn.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia lần này có sự tham gia của hàng trăm dự án khởi nghiệp đến từ 200 trường học trên cả nước. Thông qua chương trình nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đam mê khoa học cho HSSV và ươm mầm doanh nhân cho tương lai. Bước sang năm thứ hai, các dự án tham gia Ngày hội được đánh giá có chất lượng và sáng tạo hơn.

Thanh Hằng

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.