Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tạo điều kiện để phụ nữ phát triển, phát huy vai trò của mình

Thứ sáu, 23/10/2020 | 15:47 GMT+7

Tạo điều kiện để phụ nữ phát triển, phát huy vai trò của mình

Ngày 23/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”.

Đây là hội thảo đầu tiên trong chuỗi 4 hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức, với sự tham dự của các chuyên gia, nữ trí thức, nữ doanh nhân và hội viên phụ nữ đến từ nhiều cơ quan, tổ chức tại các địa phương.

Những ý kiến, đóng góp, đề nghị, đề xuất sẽ được Trung ương Hội ghi nhận, tổng hợp, nghiên cứu và đóng góp có chất lượng vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Phát biểu đề dẫn chương trình, GS.TS.Phùng Hữu Phú- Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, trong dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, trung tâm là Dự thảo Báo cáo chính trị, vai trò quyền làm chủ của nhân dân, trong đó có hơn 50% dân số là phụ nữ được đặc biệt đề cao.

Theo đó, để thực hiện quyền làm chủ thực tế của mình, phụ nữ cần thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện của Hội LHPN Việt Nam- tổ chức đại diện và bảo vệ nguyện vọng, lợi ích chính đáng, hợp pháp, vì hạnh phúc, sự tiến bộ của bản thân phụ nữ, gia đình, thế hệ trẻ nói riêng, sự phồn vinh của đất nước nói chung.

Dẫn số liệu Báo cáo Lao động việc làm Quý IV năm 2019 do Tổng cục Thống kê thực hiện, bà Hà Thị Nga- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, phụ nữ Việt Nam chiếm 50,2% dân số cả nước, với khoảng 71,24% phụ nữ tham gia lực lượng lao động, cao hơn mức trung bình thế giới. Lao động nữ đã và đang đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước. Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có chỉ số phát triển giới cao nhất thế giới. Quan điểm giải quyết các vấn đề liên quan đến các chỉ số này được nêu trong dự thảo Văn kiện thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với công tác phụ nữ và bình đẳng giới.

Đại diện Hội LHPN Việt Nam cũng thông tin, ngay từ đầu năm, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội đã ban hành kế hoạch tổ chức đợt sinh hoạt trong các cấp Hội Phụ nữ nhằm lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp phụ nữ đóng góp vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp phụ nữ, được các cấp Hội và hội viên, phụ nữ hưởng ứng rất tích cực gắn với sự kiện Đại hội Đảng bộ các cấp ở địa phương.

Trong thời gian qua, nhiều đề xuất của Hội đã được tiếp thu, thể hiện trong dự thảo Văn kiện, nhất là quan điểm về xây dựng lực lượng phụ nữ. Điển hình như: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Thực hiện các chương trình phát triển, hỗ trợ cập nhật tri thức, kỹ năng cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, miền núi; hoàn thiện và thực hiện tốt luật pháp, chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới; phát huy tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ; kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật các tệ nạn xã hội, hành vi bạo lực, mua bán, xâm hại phụ nữ, trẻ em”.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các ý kiến, tham luận góp ý của các đại biểu bày tỏ mong muốn dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng sẽ nêu bật được vị trí, vai trò cũng như tạo điều kiện để phụ nữ thực sự là một nguồn nhân lực quan trọng, nền tảng tiến tới bình đẳng giới, qua đó đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển bền vững đất nước.

Các ý kiến cũng đề nghị dự thảo văn kiện Đại hội XIII thể hiện rõ quan điểm gia đình là tế bào của xã hội, cái nôi nuôi dưỡng và là môi trường quan trọng hình thành, giáo dục nhân cách của trẻ em. Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là mầm xanh tương lai của đất nước. Từ đó có thể phát huy tối đa vai trò, tiềm năng của phụ nữ, phát triển hơn nữa công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, xây dựng gia đình, thực hiện bình đẳng giới.

Ngọc Anh

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Gỡ vướng trong xử lý hình sự các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.