Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tăng cường khả năng phục hồi, đoàn kết vượt qua đại dịch của các gia đình

Thứ hai, 21/09/2020 | 14:01 GMT+7

Tăng cường khả năng phục hồi, đoàn kết vượt qua đại dịch của các gia đình

Sáng 21/9, Diễn đàn Chính phủ-phi Chính phủ ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển lần thứ 15, với chủ đề “Tăng cường khả năng phục hồi và đoàn kết của gia đình: Vượt qua nghịch cảnh và thích nghi với trạng thái bình thường mới”, do Bộ Phúc lợi xã hội và Phát triển Philipines tổ chức theo hình thức trực tuyến. Với vai trò là cơ quan đầu mối của Việt Nam trong hợp tác ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển, Bộ LĐ-TB&XH đã chủ trì tại điểm cầu Việt Nam.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Kung Phoak- Phó Tổng Thư ký ASEAN nhìn nhận, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới cuộc sống bình thường của các gia đình, từ sinh kế, thu nhập, trẻ em bị ảnh hưởng việc đến trường; phụ nữ, trẻ em, người già, người khuyết tật, các hộ nghèo, lao động phi chính thức… là những đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch.

Trong đó, các đối tượng ở các trung tâm bảo trợ xã hội cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, vì trong bối cảnh dịch bệnh, những người này đã gặp khó khăn trong việc tiếp nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ của xã hội, mà phải dựa vào sự giúp đỡ của gia đình. Đó cũng là một khó khăn với bản thân họ cũng như gia đình các đối tượng này. “Các gia đình cũng phải tự điều chỉnh ứng phó với rủi ro từ đại dịch. Từ tình trạng này, chúng ta phải học cách giải quyết các tình huống khẩn cấp mà đại dịch gây ra”- ông Kung Phoak nhấn mạnh.

Bà Hà Thị Minh Đức- Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) cũng cho biết, đại dịch đã ảnh hưởng lớn tới mọi mặt của cuộc sống nói chung, mọi sinh hoạt của gia đình nói riêng. Đa số các gia đình ở Việt Nam là đại gia đình, có nhiều thế hệ cùng chung sống, nên cơ hội để chăm sóc lẫn nhau được nâng cao, nhưng đại dịch ảnh hưởng lớn đến thu nhập, sinh kế của các hộ gia đình, đặc biệt các gia đình nông thôn, lao động phi chính thức, các hộ nghèo…

Cũng theo bà Đức, Việt Nam đã kiểm soát được dịch, đặt sức khỏe và sự an toàn của người dân lên trên hết; đồng thời Chính phủ cũng đẩy mạnh nhiệm vụ kép là vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo ổn định đời sống cho người dân. Cụ thể, để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Chính phủ đã kịp thời ban hành gói hỗ trợ an sinh xã hội với tổng kinh phí hơn 62.000 tỷ đồng (khoảng 2,7 tỷ USD) để hỗ trợ cho khoảng 20 triệu người. Cùng với đó, các gia đình cũng yên tâm về sự học hành của con em, khi việc học tập vẫn được đảm bảo vì hình thức học online được thúc đẩy… Song song với đó, Việt Nam còn chú trọng tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế để chia sẻ, chung tay trong phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Tại Diễn đàn, đại diện các nước ASEAN đều cho rằng, dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu từ đầu năm 2020 đã và đang gây ra những thách thức lớn về kinh tế, xã hội, y tế với tất cả các quốc gia. Không những vậy, đại dịch còn gây ra nhiều tác động tiêu cực lên đời sống của mọi đối tượng trong xã hội, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và các hộ gia đình thông qua nhiều phương diện kinh tế, xã hội khác nhau. Trong đó, ảnh hưởng lớn nhất đến các hộ gia đình dễ bị tổn thương như hộ gia đình DTTS, hộ gia đình có lao động phi chính thức... Chính điều này dẫn tới gia tăng cao tình trạng nghèo tạm thời về thu nhập; làm ảnh hưởng đến chất lượng và cản trở khả năng tiếp cận toàn diện các dịch vụ xã hội thiết yếu như dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, dịch vụ giáo dục, trợ giúp xã hội...

Bày tỏ sự đồng thuận, đại diện nước chủ nhà Philipines cho rằng, phải làm sao để cùng nhau vượt qua tác động của đại dịch, hướng đến khả năng phục hồi và đoàn kết của các gia đình là thách thức của chúng ta, bởi Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sinh kế, đến phúc lợi xã hội của từng cá nhân. “Trên nền tảng gắn kết, ASEAN chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch, để nhanh chóng thích nghi với trạng thái bình thường mới, nhằm bảo vệ sự an toàn các gia đình của chúng ta”- đại diện Philipines nhấn mạnh.

Nguyệt Hà

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.