Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tai nạn lao động & nỗi lo muôn thuở

Thứ năm, 08/02/2018 | 21:57 GMT+7

Tai nạn lao động & nỗi lo muôn thuở

Bài cuối

Cần xử lý nghiêm các DN vi phạm

Ngày 2/1/2018, anh Nghiệp cho biết, kết quả giám định anh bị suy giảm 72% sức khỏe. Phía BHXH tỉnh Bắc Ninh cũng đã nhận hồ sơ và giải quyết chế độ trợ cấp TNLĐ cho anh Nghiệp theo quy định. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như anh…

Nhiều vụ TNLĐ bị bưng bít thông tin

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong năm 2017, cả nước xảy ra 4.925 vụ TNLĐ làm 542 người chết và 4.942 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu do ý thức tuân thủ pháp luật của người SDLĐ và NLĐ còn thấp.

Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, trong khu vực có quan hệ lao động trên toàn quốc đã xảy ra 311 vụ TNLĐ chết người. Tuy nhiên, đến ngày 25/7/2017, Bộ mới nhận được 62 biên bản điều tra TNLĐ (66 người chết). Cả nước chỉ có 16.702 DN báo cáo tình hình TNLĐ (6 tháng đầu năm 2016 là 21.986 DN) nên việc tổng hợp, đánh giá tình hình TNLĐ trên toàn quốc gặp nhiều khó khăn.

Các vụ TNLĐ xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản, khai thác thủy hải sản. Các địa phương có số vụ TNLĐ chết người nhiều nhất phải kể đến như: Bắc Ninh (14 vụ, 14 người chết), Quảng Nam (11 vụ, 11 người chết), Yên Bái (9 vụ, 9 người chết), Lai Châu (7 vụ, 7 người chết)… Tại một số địa phương, TNLĐ xảy ra đối với NLĐ làm việc không theo HĐLĐ cao hơn so với khu vực có quan hệ lao động như: Bắc Ninh, Quảng Nam, Yên Bái, Lai Châu, Phú Yên.

Tại Hà Nội, công tác khai báo, thống kê TNLĐ của các DN chưa được thực hiện nghiêm túc. Nhiều DN đã có hành vi che giấu, không khai báo với cơ quan có thẩm quyền khi có TNLĐ xảy ra mà che giấu và tự thỏa thuận giải quyết với gia đình nạn nhân…

Ông Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: “Nhiều DN thỏa thuận với gia đình nạn nhân như đưa ra mức đền bù 100, 200 triệu đồng nhằm “ém” thông tin. Thực tế cho thấy, con số thống kê TNLĐ của ngành LĐ-TB&XH và ngành Y tế có sự chênh lệch gần gấp đôi, trong đó ngành Y tế báo cáo có khoảng 1.500 TNLĐ (thông qua việc người nhà nạn nhân khai báo khi nhập viện), trong khi ngành LĐ-TB&XH báo cáo chỉ có gần 800 vụ TNLĐ.

Công tác thanh tra gặp khó khăn

Theo ông Nguyễn Anh Thơ- Phó Cục trưởng Cục ATLĐ (Bộ LĐ-TB&XH), công tác bảo đảm ATVSLĐ đang đối diện nhiều khó khăn, thách thức. Các hành vi vi phạm quy định về ATVSLĐ phổ biến như: Không tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ; không kiểm tra định kỳ về kỹ thuật an toàn đối với máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt; không xây dựng kế hoạch ATVSLĐ; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; không trang bị phương tiện BHLĐ; nhiều tổ chức, DN còn lơ là, thiếu kiểm tra, giám sát, quản lý lỏng lẻo vấn đề ATVSLĐ. Bên cạnh đó, hiện chỉ có các DNNN, DN FDI báo cáo về tình hình TNLĐ; còn các DN NVV thì hầu như không báo cáo.

Ông Nguyễn Tiến Tùng- Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH phân tích, một trong những nguyên nhân khiến số liệu thống kê chưa sát với thực tế là do DN thỏa thuận, bưng bít thông tin. Khi để xảy ra tai nạn, nhiều DN (chủ yếu là DN khai thác khoáng sản, xây dựng) đã thỏa thuận đền bù cho gia đình người bị nạn hoặc điều chỉnh sai lệch hồ sơ, tính chất vụ việc, nhằm che đậy những sai sót trong công tác đảm bảo ATLĐ.

Cũng theo ông Tùng, cơ quan chức năng cũng rất khó vận động người làm chứng nếu người SDLĐ không chịu ký biên bản vi phạm hành chính… Trên thực tế, chỉ có 0,22% DN được thanh tra thường xuyên (chủ yếu là các DN lớn); tuy nhiên, việc thanh tra cũng không dễ dàng, như phải báo trước kế hoạch nên các DN thường có sự đối phó, che giấu thông tin vi phạm. Bên cạnh đó, việc xử phạt cũng chưa đủ sức răn đe. Theo báo cáo của 23 tỉnh, thành phố, năm 2016 xảy ra gần 8.000 vụ TNLĐ, nhưng các cấp có thẩm quyền chỉ ban hành hơn 1.300 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 24 tỉ đồng.

“Dù chúng ta đã ký Công ước 81 của Liên Hợp Quốc, thanh tra được quyền vào bất kỳ nơi nào, bất kỳ thời gian nào không cần báo trước. Tuy nhiên, đến Bộ luật Lao động 2012 lại không cho phép nên chúng tôi đang đề xuất sửa điều này cho phù hợp với Công ước 81”- ông Tùng nói.

Đáng lo ngại là việc thanh tra chủ yếu được thực hiện tại các DN trong khu vực chính thức, còn khu vực phi chính thức với hơn 26 triệu lao động vẫn bị bỏ ngỏ- trong khi đây lại là nơi ít tuân thủ quy định ATVSLĐ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNLĐ nhất.

Khắc phục tình trạng che giấu thông tin

Chỉ ra các nguyên nhân từ phía các đơn vị SDLĐ và NLĐ, nhưng ông Mai Đức Chính cũng thừa nhận, các cơ quan quản lý chưa có giải pháp quyết liệt để chấn chỉnh; còn các đoàn thanh tra, kiểm tra lại xử lý các vi phạm chưa nghiêm minh. Đặc biệt, những biểu mẫu về thống kê, báo cáo TNLĐ hiện hành còn rườm rà, khó thực hiện, khiến các DN nảy sinh tâm lý ngại thực hiện, dần dần nhờn với pháp luật…

Ông Mai Đức Chính cũng cho rằng, chế tài hiện nay về thống kê, báo cáo số vụ TNLĐ chưa có tính răn đe. Do vậy, tới đây, các cơ quan liên quan cần đề xuất sửa đổi Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính, nâng mức độ xử phạt đối với những hành vi không báo cáo, che giấu thông tin về TNLĐ. Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn cần xây dựng kế hoạch phối hợp với người SDLĐ tổ chức tốt việc đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng, ký kết, giám sát việc thực hiện Thỏa ước Lao động tập thể, trong đó có các nội dung liên quan đến ATVSLĐ.

Để khắc phục tình trạng báo cáo không chính xác tình hình TNLĐ, Bộ LĐ-TB&XH đang xem xét tách riêng nhóm đơn vị sự nghiệp, tập trung vào nhóm DN có nhiều nguy cơ xảy ra TNLĐ. Bộ cũng yêu cầu các địa phương báo cáo thêm tình hình khu vực ngoài quan hệ lao động. “Việc bưng bít, che giấu thông tin về các vụ TNLĐ, không tuân thủ quy định về ATVSLĐ là hành vi vi phạm pháp luật. Vì thế, các cơ quan chức năng cần có chế tài xử phạt tương xứng với mức độ vi phạm; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm mới có tác dụng răn đe, giảm thiểu tình trạng vi phạm…”- ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết thêm.

 Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.