Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Tái bản cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19”

Thứ hai, 22/06/2020 | 19:56 GMT+7

Tái bản cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19”

Ngày 22/6, NXB Lao động xã hội tổ chức họp báo, giới thiệu và ra mắt cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19”, xuất bản lần thứ hai (có sửa chữa và bổ sung lớn).

Cuốn sách được tái bản đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020). Trong lần tái bản này, kết cấu cuốn sách có điều chỉnh, bổ sung thêm phần thứ hai và phần phụ lục với nhiều bài viết, ảnh tư liệu mới, nên dung lượng lên đến 600 trang, gấp hai lần bản in đầu tiên.

Nhà báo Ngọc Niên chia sẻ về cuốn sách

Cuốn sách đầu tiên về đại dịch Covid-19

Ngày 29/4/2020, nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố Việt Nam đã cơ bản khống chế thành công đại dịch Covid-19 và chuyển đất nước sang trạng thái bình thường mới, thì cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” ra mắt bạn đọc lần đầu.

Lần xuất bản đầu tiên, cuốn sách chỉ khiêm nhường với 280 trang, khổ 13x20,5cm; song đã đạt tới 4 kỷ lục trong ngành xuất bản: Cuốn sách được các tác giả biên soạn trong những ngày căng thẳng nhất của đại dịch Covid-19 và kịp ra mắt bạn đọc khi dịch bệnh bước đầu được khống chế thành công; cuốn sách được biên soạn, biên tập, in ấn trong thời gian ngắn kỷ lục, có 19 ngày từ lúc bắt tay vào biên soạn vào ngày 10/4 đến khi ra mắt bạn đọc ngày 29/4/2020 trong điều kiện “cách ly xã hội”; đây là cuốn sách đầu tiên của Việt Nam viết về thảm họa toàn cầu Covid-19; đặc biệt cuốn sách vừa ra đời đã được bạn đọc đón đợi và hoan nghênh, cổ vũ, được truyền thông lan tỏa nhanh chóng…

Còn trong lần tái bản này, cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid -19” là ấn phẩm hợp tác tâm huyết của nhóm biên soạn. Cuốn sách phản ánh tương đối đầy đủ, toàn diện về công cuộc chống lại đại dịch chưa từng có trong lịch sử- trở thành một thảm họa toàn cầu của nhân loại. Cuốn sách nêu bật được kỳ tích của ngành y tế Việt Nam- lực lượng chủ công chống dịch và sự đoàn kết thống nhất một lòng của toàn Đảng, toàn dân Việt Nam cũng như của các bộ, ngành trong cuộc chiến chống đại dịch này.

“Cuốn sách "Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” được tái bản

“Cuốn sách "Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” xuất bản lần thứ 2, đã phản ánh tương đối đầy đủ, toàn diện về công cuộc chống lại đại dịch chưa từng có trong lịch sử. Cuốn sách nêu bật được kỳ tích của ngành y tế Việt Nam- lực lượng chủ công chống dịch và sự đoàn kết, thống nhất một lòng của toàn Đảng, toàn dân”- bà Mỹ Thanh, đại diện NXB Lao động xã hội nhận xét.

Đồng thời, bà Mỹ Thanh cũng khẳng định, cuốn sách được phát hành hoàn toàn không vì mục tiêu kinh doanh hay lợi nhuận, mà chỉ muốn thông qua bạn đọc lan tỏa được những năng lượng tích cực trong xã hội, nêu cao giá trị văn hóa Việt Nam từ trách nhiệm, tình người, sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Sửa chữa, bổ sung nhiều nội dung mới

Cuốn sách “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” xuất bản lần thứ nhất- mặc dù mang tính thời sự nóng hổi, có tác dụng động viên, cổ vũ kịp thời tất cả các lực lượng đang ngày đêm tham gia chống dịch, nhưng do được biên soạn trong thời điểm cách ly xã hội căng thẳng, cho nên nội dung chưa thể đáp ứng đầy đủ nguyện vọng của công chúng. Vì vậy, NXB Lao động xã hội và nhóm nhà báo biên soạn quyết định sửa chữa, bổ sung để xuất bản lần thứ hai và ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Ngay ở phần thứ nhất của cuốn sách đã có bổ sung những nhận định, đánh giá mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta và Chỉ thị mới nhất của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau khi nước ta cơ bản khống chế thành công dịch bệnh.

Phần thứ hai có tiêu đề “Trong Tổng hành dinh chống dịch Covid-19” có bổ sung các Chỉ thị của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chỉ thị của Bộ Y tế, mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an về chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19. Đây là 3 cơ quan chủ chốt, đóng vai trò quyết định thành công trong cuộc chiến này. Phần này được bổ sung một số hình ảnh tư liệu và các chỉ đạo, điều hành công tác chống dịch của Chính phủ và của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Phần 4 của cuốn sách mang tiêu đề “Toàn dân ra trận” đã được sửa thành “Tình người trong đại dịch” để thể hiện mạnh mẽ hơn tính nhân văn, nhân ái của người Việt Nam.

Xuất bản lần thứ hai cuốn sách này, nhóm biên soạn đã có các chuyến công tác, tổ chức lực lượng viết bài về các địa phương đứng mũi chịu sào về chống dịch như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bình Thuận…; cũng như trở lại điểm nóng về phòng chống dịch như: Phố Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) sớm bị phong tỏa và Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn- nơi đầu tiên đón đồng bào từ ổ dịch Vũ Hán trở về.

Cuốn sách xuất bản lần thứ hai cũng đã nêu bật kỳ tích của ngành y tế Việt Nam- lực lượng chủ công chống dịch, đặc biệt là cứu chữa thành công cho bệnh nhân số 19 và bệnh nhân số 91- viên phi công người Anh, thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Đây là chiến công thần kỳ của ngành y tế Việt Nam, góp phần để trên đất nước ta không có tiếng khóc và vòng khăn trắng vì Covid-19. Vì vậy, phần thế giới ca ngợi Việt Nam cũng được bổ sung những nhận xét, đánh giá mới nhất của chính giới và truyền thông thế giới về thành công vang dội của Việt Nam.

Tại buổi họp báo, nhà báo Ngọc Niên- chủ biên cuốn sách chia sẻ: Cuốn thứ nhất đã in 1.300 bản và được sự đón nhận của đông đảo bạn đọc. Lần tái bản này, chúng tôi quyết định in 3.000 cuốn (chia làm 2 đợt). Hôm nay ra mắt 1.500 cuốn. Sách được bán qua hệ thống các nhà sách.

Đặc biệt, chủ biên cuốn sách còn tiết lộ: “Khi làm bộ sách tái bản, nhóm biên soạn đã thai ghén làm phim tài liệu 2 tập. Chúng tôi lựa chọn hãng phim uy tín để sản xuất, quyết tâm khởi quay vào ngày 1/7 tới và chắc chắn bộ phim sẽ ra mắt trong năm nay. Khi hoàn thành, bộ phim sẽ được bán bản quyền ra nước ngoài, để lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới…”.

Nhận xét về cuốn sách, NXB Lao động xã hội khẳng định: “Việt Nam - Cuộc chiến sinh tử chống Covid-19” là tác phẩm đầu tiên của Việt Nam và thế giới viết về đại dịch Covid-19, được hoàn thành trong thời gian ngắn nhất và ra mắt bạn đọc sớm nhất”.

PV

Nhiều điểm sáng trong công tác thu BHXH, BHYT

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.