Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Suýt chết vì bệnh lupus ban đỏ, lại thình lình bị đột quỵ

Thứ hai, 23/03/2020 | 07:34 GMT+7

Suýt chết vì bệnh lupus ban đỏ, lại thình lình bị đột quỵ

Ngày 23/3, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) cho hay, vừa kịp thời cứu sống một trường hợp hy hữu, đó là khi đang điều trị lupus ban đỏ hệ thống, thì bệnh nhân lại bất ngờ bị dính đột quỵ.

Theo PGS-TS.Lê Văn Phước- Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (BV Chợ Rẫy), trước đó bệnh nhân T. (48 tuổi, trú tỉnh Bình Thuận) nhập Khoa Nội cơ xương khớp để điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Ghi nhận bệnh án, tìm hiểu bệnh sử cho thấy, tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân không có tiền sử tim mạch hoặc nhồi máu não.

Tuy nhiên, hôm 16/3 vừa qua, bệnh nhân T. đột ngột rơi vào trạng thái hôn mê sâu. “Chúng tôi lập tức thực hiện chụp cắt lớp (CT-Scan), song kết quả không huyết não. Hội chẩn nhanh cùng Khoa Nội thần kinh, chúng tôi tiếp tục thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI), mới phát hiện bệnh nhân bị nhồi máu cấp thân não và bán cầu tiểu não, tắc hoàn toàn động mạch thân nền”- PGS.Phước thông tin thêm.

Các chuyên gia Chẩn đoán hình ảnh, Nội thần kinh, Nội cơ xương khớp tiếp tục hội chẩn liên chuyên khoa tại phòng MRI và quyết định can thiệp nội mạch lấy huyết khối. “Sau 15 phút thực hiện thủ thuật, toàn bộ huyết khối được hút ra ngoài, động mạch thân nền được tái thông hoàn toàn. Ngay sau thủ thuật, bệnh nhân mở mắt, tỉnh táo và làm theo y lệnh, nên đã được chuyển về Khoa Nội thần kinh để tiếp tục điều trị”- PGS-TS.Nguyễn Đình Khoa- Trưởng khoa Nội cơ xương khớp (BV Chợ Rẫy) cho biết thêm.

Theo chuyên gia, trường hợp của bệnh nhân T. rất nặng, vì lupus ban đỏ hệ thống là bệnh nền nguy hiểm, gây tổn thương nội tạng, có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, tổn thương các mạch máu, có thể là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Ngoài ra, tắc động mạch thân nền rất hiếm khi xảy ra, tỷ lệ tử vong khi can thiệp không kịp thời là 85-95%.

“Thông thường, biến chứng của lupus ban đỏ hệ thống chỉ xảy ra tắc nghẽn ở các mạch máu nhỏ, rất hiếm khi gây tắc động mạch. Đây là ca tắc động mạch trên nền lupus ban đỏ hệ thống đầu tiên tại BV Chợ Rẫy. Rất may mắn là bệnh nhân đã được các chuyên gia liên khoa phối hợp và can thiệp kịp thời”- TS-BS.Nguyễn Anh Tài- Trưởng khoa Nội thần kinh (BV Chợ Rẫy) chia sẻ.

Cũng theo BS.Tài, do lupus ban đỏ hệ thống là bệnh nền nguy hiểm, nên khi phát hiện bệnh nhân tắc động mạch, không thể áp dụng thuốc tan huyết khối, mà buộc phải dùng thủ thuật can thiệp bằng ống thông đưa vào lòng động mạch. Bệnh nền lupus ban đỏ hệ thống cũng gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ điều trị, vì bệnh này gây ra các rối loạn đông máu trước và sau mổ, dễ tai biến hơn các ca bệnh thông thường.

Đỗ Bá

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.