Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sở Y tế TP.HCM đưa ra nhiều cảnh báo về chi KCB BHYT

Thứ tư, 23/09/2020 | 08:13 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM đưa ra nhiều cảnh báo về chi KCB BHYT

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM đưa ra 4 nhận định quan trọng về tình hình KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2020. Bên cạnh những kiến nghị với cấp Trung ương, Sở Y tế địa phương này yêu cầu mỗi BV trên địa bàn cần chủ động rà soát và triển khai ngay giải pháp can thiệp phù hợp liên quan đến vấn đề chi KCB BHYT.

Trong nhận định đầu tiên, Sở Y tế TP.HCM đánh giá số lượt KCB BHYT 6 tháng đầu năm là 8.962.693 lượt, giảm 12,4% so với cùng kỳ (lượt KCB ngoại trú chiếm 92%, giảm 12,15%; lượt điều trị nội trú chiếm 8%, giảm 15,08%); tuy nhiên tổng chi lại chiếm tới 48% tổng dự toán chi của năm 2020. Thống kê cho thấy, có 20 BV vượt 50% tổng dự toán chi KCB BHYT, trong đó có cả BV thuộc bộ/ngành, BV thành phố, BV quận/huyện và nhất là các BV tư nhân. Trong đó, BV Thống Nhất vượt chi ít nhất với tỷ lệ 55,04%, còn BVĐK quốc tế Nam Sài Gòn chi vượt với tỷ lệ “khủng” nhất là 449,34%. Sở Y tế cũng dẫn số liệu dự báo từ BHXH TP.HCM, theo đó, năm 2020 toàn thành phố sẽ vượt dự toán chi được giao khoảng 1.300 tỷ đồng.

Trong nhận định thứ hai, Sở Y tế TP.HCM cho rằng, BV có số lượt KCB BHYT cao chưa hẳn là BV có chi phí KCB BHYT cao. Theo đó, 3 BV có số lượt KCB BHYT cao nhất trong 6 tháng đầu năm là BV quận Thủ Đức (891.641 lượt), BV Nhân Dân Gia Định (600.750 lượt) và BV Chợ Rẫy (466.791 lượt). Tuy nhiên, thống kê cho thấy, 3 BV có tổng chi phí KCB BHYT cao nhất trong 6 tháng đầu năm lại là BV Chợ Rẫy (hơn 1.550 tỷ đồng), kế đến là BV Ung bướu và BV Thống Nhất.

Trong nhận định thứ ba, Sở Y tế TP.HCM đánh giá số lượt bệnh nhân ngoại tỉnh KCB BHYT chiếm 20% tổng lượt khám, song lại chiếm gần 49% tổng chi phí KCB BHYT. Vì vậy, Sở Y tế cho rằng, việc bệnh nhân ngoại tỉnh KCB BHYT tại TP.HCM nhiều đã ảnh hưởng đến việc cân đối dự toán chi BHYT của thành phố. Đồng thời, cảnh báo đây chính là khó khăn lớn nhất cho các Giám đốc BV trong việc quản lý và điều hành dự toán chi KCB BHYT được giao.

Cơ quan quản lý nhà nước về y tế ở TP.HCM còn nêu bật “hiện tượng đáng quan tâm và phân tích sâu hơn liên quan đến vấn đề KCB BHYT ngoại tỉnh. Theo đó, tình trạng bệnh nhân ngoại tỉnh đến không chỉ tập trung ở các BV tuyến cuối trên địa bàn thành phố (thường là bệnh nặng, được chuyển viện, chủ yếu là điều trị nội trú), mà còn xảy ra ở các BVĐK khu vực và BV quận/huyện, đặc biệt là các BV tư nhân (thường là bệnh không nặng, chủ yếu KCB ngoại trú).

Dữ liệu thống kê cho thấy, các BVĐK, chuyên khoa tuyến Trung ương và tuyến thành phố có số lượt bệnh nhân ngoại tỉnh đến KCB BHYT cao, bao gồm: BV Chợ Rẫy, BV Ung bướu, BV ĐH Y dược TP.HCM, BV Mắt, BV Từ Dũ, BV Bình Dân, BVF Nhân Dân 115, Viện Tim, BV Nhi Đồng 2. Theo Sở Y tế, giải pháp làm giảm số bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các tỉnh đối với các BV tuyến cuối trên địa bàn TP.HCM đòi hỏi phải có thời gian và quan trọng hơn hết là đẩy mạnh đầu tư nguồn lực cho các BV tuyến tỉnh. Trước mắt, việc xem xét bổ sung giao dự toán chi cho các BV nhóm này là cần thiết.

Đối với các BVĐK khu vực, BV quận/huyện, BV tư nhân và cả BV quân đội có số lượt bệnh nhân ngoại tỉnh đến KCB BHYT cao, bao gồm: BV quận Thủ Đức, BVĐK khu vực Củ Chi, BV Xuyên Á, BV quận 2, BVĐK khu vực Thủ Đức, BV Quân dân y Miền Đông. Sở Y tế đánh giá rằng, việc phát triển chuyên môn kỹ thuật, thay đổi phong cách phục vụ góp phần tạo niềm tin và thu hút người dân đến KCB BHYT là đáng khích lệ. Tuy nhiên, nếu vì lý do thu hút đông người bệnh đến khám ngoại trú (nhóm bệnh không nặng) có khả năng sẽ gây ra tình trạng vượt dự toán chi, ảnh hưởng đến hoạt động KCB nội trú là điều các Giám đốc BV cần xem xét và có giải pháp điều chỉnh hợp lý.

Trong nhận định cuối cùng, Sở Y tế TP.HCM cũng “báo động” tình hình liên thông dữ liệu KCB BHYT lên Cổng tiếp nhận của BHXH Việt Nam. Theo đó, mặc dù đứng thứ hạng chưa cao, nhưng đã cải thiện rất nhiều so với những năm trước đây (tỷ lệ liên thông dữ liệu của TP.HCM đạt 83,05%, thấp hơn tỷ lệ liên thông toàn quốc là 93,19%). “Trên thực tế, có nhiều BV đã nỗ lực và thành công trong chuyển tải dữ liệu KCB BHYT lên Cổng tiếp nhận của BHXH Việt Nam theo đúng quy định, nhưng vẫn còn một số BV chậm trễ vấn đề này”-  Sở Y tế TP.HCM đánh giá; đồng thời khẳng định sẽ công khai hàng tháng về tình hình liên thông dữ liệu KCB BHYT.

Thanh Giang

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.