Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Số hóa ngành dược nhằm nâng cao chất lượng quản lý, điều hành

Thứ sáu, 14/08/2020 | 08:04 GMT+7

Số hóa ngành dược nhằm nâng cao chất lượng quản lý, điều hành

Ngày 13/8, tại Hà Nội, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã tổ chức Lễ công bố số hóa và kế hoạch chuyển đổi số ngành dược. Như vậy, tính đến thời điểm này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã cung cấp 93 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (đạt 100%) tích hợp lên Cổng Dịch vụ công (Bộ Y tế), cấp mã định danh cho 100% thuốc kê đơn...

Tham dự buổi lễ có các Thứ trưởng Bộ Y tế: Đỗ Xuân Tuyên, Trương Quốc Cường, Trần Văn Thuấn; Thiếu tướng Lê Đăng Dũng- Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Y tế...

Các đại biểu thực hiện nghi thức chuyển đổi số hóa ngành dược

Tăng cường tính minh bạch trong quản lý

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh: Trong những năm qua, Bộ Y tế rất quan tâm chỉ đạo, dành nguồn lực cho việc đẩy mạnh xây dựng, ứng dụng CNTT trong công tác CCHC cũng như hoạt động quản lý của ngành y tế với mục tiêu phục vụ tốt hơn người dân và DN, góp phần hoàn thành kế hoạch xây dựng Chính phủ điện tử. Hiện tại, Bộ Y tế là một trong số những đơn vị đã hoàn thành kết nối trực tuyến mức độ 4 đối với tất cả các TTHC thực hiện tại Bộ Y tế; một số đơn vị thuộc Bộ đã hoàn thành việc số hóa và đang triển khai xây dựng kế hoạch nhằm thực hiện việc chuyển đổi số ngành y tế.

Theo đó, việc hoàn thành số hóa là nền tảng cơ bản để thực hiện chuyển đổi số trong ngành dược; qua đó góp phần xây dựng hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế. Từ đó, hỗ trợ người dân, DN và các cán bộ y tế dễ dàng tiếp cận thông tin về thuốc; giúp tăng cường việc quản lý, đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng cho biết, đây mới là khởi đầu của giai đoạn mới- giai đoạn đòi hỏi chúng ta phải nâng cao trình độ quản lý và kỹ năng xử lý công việc. Chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức, các đơn vị cần tiến hành chuyển đổi số ngay thông qua việc sử dụng nguồn lực, hệ thống kỹ thuật sẵn có để số hóa; tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức và chuyển đổi các mối quan hệ từ môi trường truyền thống sang môi trường số.

Được biết, ngay từ năm 2018, Cục Quản lý Dược đã xây dựng, kết nối, liên thông thành công 13 dịch vụ công trực tuyến theo cơ chế "Một cửa quốc gia", song song với việc duy trì các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực công bố mỹ phẩm và xác nhận thông tin quảng cáo thuốc. Đến năm 2019, tiếp tục hoàn thành và đưa vào hoạt động các dịch vụ công trực tuyến phục vụ việc kê khai, kê khai lại giá thuốc; hoàn thiện từng bước các phần mềm xử lý tác nghiệp đăng ký thuốc, quản lý chất lượng thuốc, quản lý kinh doanh dược để tiến tới cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực này.

Tính đến ngày 30/6/2020, Cục Quản lý Dược đã hoàn thành và cung cấp 93 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 phục vụ người dân và DN (đạt 100%) được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công (Bộ Y tế). Theo thống kê, từ ngày 1/1/2020 đến nay, đã có 18.027 hồ sơ được xử lý trực tuyến. Từ ngày 1/7 đến nay, đã xử lý hồ sơ, thông quan điện tử 10.943 đơn hàng nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc; 156.917 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.

Việc hoàn thành, cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cá nhân, DN thực hiện TTHC tại Cục Quản lý Dược: Giảm thời gian gửi/nhận hồ sơ, tăng tính công khai, minh bạch, tránh được sự phiền hà, nhũng nhiễu trong việc tiếp nhận và giải quyết TTHC, giúp DN dễ dàng theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ. Qua đó, đã đem lại hiệu quả kinh tế do cắt giảm được nhiều chi phí đi lại, lưu trữ, bảo quản, văn phòng phẩm, nhân công... Đồng thời, việc quản lý, lưu trữ, bảo quản và truy xuất hồ sơ khi cần thiết tại Cục Quản lý Dược được thực hiện một cách thuận tiện.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược đã triển khai kết nối mạng với các nhà thuốc trong toàn quốc từ tháng 8/2018 đến nay. Chỉ sau 12 tháng, đã hoàn thành kết nối với 63 tỉnh, thành phố với gần 100% trên tổng số 60.724 cơ sở cung ứng thuốc đã có phần mềm và 60% đã liên thông dữ liệu. Hệ thống đã quản lý hơn 7,2 triệu đơn thuốc; 26,7 triệu hóa đơn bán hàng và gần 4 triệu phiếu xuất nhập kho.

Lễ công bố số hóa và kế hoạch chuyển đổi số ngành dược

Cục Quản lý Dược cũng đã tổ chức khai trương Ngân hàng dữ liệu ngành dược (drugbank.vn) với thông tin tra cứu của hơn 10.000 thuốc, với mục tiêu giúp người dân và DN trong việc tiếp cận thông tin về thuốc, đáp ứng tiêu chí chính xác, đầy đủ. Cho đến nay, Ngân hàng dữ liệu ngành dược đã được cập nhật và cung cấp thông tin, dữ liệu của 15.226 thuốc đang được cấp phép lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam.

Phục vụ người dân, DN tốt nhất

Để khắc phục tình trạng cấp trùng chứng chỉ hành nghề ở các địa phương cũng như giúp các cơ quan quản lý giám sát việc cấp chứng chỉ hành nghề dược, Cục Quản lý Dược đã xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu hành nghề và kinh doanh dược, với thông tin về toàn bộ các cơ sở kinh doanh dược (340 cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu; 4.079 cơ sở bán buôn; 61.000 cơ sở bán lẻ thuốc) và 115.080 chứng chỉ hành nghề đã được cấp trên toàn quốc.

Với CSDL như trên, Cục Quản lý Dược đã quản lý được quy mô của hệ thống sản xuất, kinh doanh dược trên toàn quốc và có đầy đủ thông tin của các cơ sở nhập khẩu, đăng ký thuốc; đánh giá được nhân lực ngành dược hiện tại. Các Sở Y tế cũng đã có CSDL chung về chứng chỉ hành nghề và việc hành nghề của các cá nhân đã được cấp chứng chỉ hành nghề dược; tránh được tình trạng cấp trùng chứng chỉ hành nghề ở các địa phương...

Từ đầu năm 2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phần mềm để các cơ sở sản xuất thuốc, nhập khẩu thuốc báo cáo liên tục kế hoạch sản xuất, nhập khẩu các thuốc được khuyến nghị sử dụng trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 với 48 hoạt chất... Trong thời gian tới, Cục Quản lý Dược sẽ tiếp tục phát triển phần mềm kết nối tới tất cả các nhà máy để quản lý và có số liệu báo cáo, thống kê của khoảng 700 hoạt chất dùng trong sản xuất thuốc tại Việt Nam.

Bắt đầu từ tháng 1/2020 đến nay, Cục Quản lý Dược đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống phần mềm khởi tạo mã định danh cho từng loại thuốc. Tới thời điểm này, toàn bộ mã định danh đã hoàn thiện và trở thành khối dữ liệu cơ bản, nền tảng của Cục Quản lý Dược cũng như là khối dữ liệu dùng chung cho toàn ngành y tế trong quá trình chuyển đổi số. Hiện có 23.500 thuốc được cấp phép lưu hành còn hiệu lực và trong số đó 100% là thuốc kê đơn đã được cấp mã định danh. Sự phối hợp đồng bộ các giải pháp từ nền tảng tới vận hành và quản trị... đã giúp cho guồng máy chuyển đổi số của Cục Quản lý Dược tiến những bước tiến vững chắc và chính xác. Đây không chỉ là dữ liệu của Cục quản lý Dược, mà còn là dữ liệu dùng chung của toàn ngành y tế trong tất cả các hệ thống: Đơn thuốc điện tử, bệnh án điện tử, y bạ điện tử, giám định thanh toán BHYT cũng như các phần mềm khác đã và đang sử dụng trong ngành y tế.

Nhằm thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 của Chính phủ, Cục Quản lý Dược phấn đấu đến năm 2023 (phấn đấu về đích trước 2 năm): Đảm bảo duy trì hoạt động 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động; tối thiểu 90% người dân và DN hài lòng về việc giải quyết TTHC thông qua các dịch vụ công trực tuyến; số hóa 100% thông tin, dữ liệu thuốc được cấp phép lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam, cập nhật lên Ngân hàng dữ liệu ngành dược; đảm bảo 100% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng (không bao gồm hồ sơ xử lý công việc có nội dung mật); 100% các hệ thống thông tin ngành dược có yêu cầu chia sẻ, kết nối thông tin được kết nối, liên thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ; dữ liệu, thông tin của người dân, DN đã được số hóa và lưu trữ tại Cục Quản lý Dược thì không phải cung cấp lại.

Đối với mục tiêu cơ bản đến năm 2030, Cục Quản lý Dược phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành, về đích trước 5 năm. Cụ thể: Đảm bảo duy trì hoạt động 100% các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, cơ chế "Một cửa quốc gia"; hình thành nền tảng dữ liệu ngành dược cho các cơ quan nhà nước, DN CNTT, DN dược, cơ sở y tế dựa trên kết nối internet vạn vật (IoT), kết nối và chia sẻ rộng khắp giữa các cơ quan nhà nước; mở dữ liệu cho các tổ chức, DN và người dân...

Quang Hùng

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.