Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách theo hình thức trực tuyến

Thứ tư, 25/03/2020 | 12:16 GMT+7

Sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách theo hình thức trực tuyến

Sáng 25/3, sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và hiệu quả, Ủy ban TVQH đã bế mạc Phiên họp thứ 43. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc phiên họp.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ủy ban TVQH đã hoàn thành chương trình phiên họp. Ủy ban TVQH đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội trong việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu các nội dung trình tại phiên họp. Đồng thời, ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện bảo đảm trong phòng chống dịch bệnh của Văn phòng Quốc hội, giúp phiên họp được tiến hành an toàn. Đặc biệt, trong phiên họp, Ủy ban TVQH đã nghe Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp, phương án phòng chống dịch của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, để lấy ý kiến về những vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của một số dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 tới, trong tháng 4, Ủy ban TVQH sẽ tổ chức Hội nghị ĐBQH chuyên trách theo hình thức trực tuyến. Do vậy, các cơ quan cần khẩn trương hoàn thiện và gửi tài liệu của 5 dự án luật sẽ thảo luận tại hội nghị này, gồm: dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); dự án Luật Đầu tư (sửa đổi); dự án Luật DN (sửa đổi); dự án Luật Thanh niên (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội). Bên cạnh đó, Văn phòng Quốc hội phải chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm trang thiết bị, đường truyền và kịp thời hướng dẫn cách thức tham gia cho các ĐBQH.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội cần phối hợp chặt chẽ với Chính phủ để xem xét kỹ lưỡng về tính cấp thiết, khả năng chuẩn bị các nội dung trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, để Ủy ban TVQH có cơ sở xem xét quyết định chương trình làm việc tại kỳ họp Quốc hội tới. “Đến đầu tháng 4, nếu tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi Ủy ban TVQH sẽ phải xem xét, thảo luận, quyết định về thời gian tổ chức kỳ họp Quốc hội”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng hoan nghênh Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương phải rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam hoặc người Việt Nam trở về từ nước ngoài đang lưu trú, sinh sống trên địa bàn, nắm chắc từng trường hợp để ngăn chặn việc lây lan dịch ra cộng đồng. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần thực hiện tốt các quy định của pháp luật, theo dõi và chấp hành đúng các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các khuyến cáo của ngành y tế trong việc hạn chế ra ngoài, không tập trung đông người và đeo khẩu trang. Đồng thời, chỉ đạo tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bộ máy hành chính nhà nước, không vì dịch bệnh mà đình trệ công việc. Tất cả các công việc phải được tiến hành trôi chảy theo kế hoạch thông qua việc thay đổi phương thức làm việc, tăng cường ứng dụng CNTT thông qua dịch vụ công trực tuyến.

Đặc biệt, bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh, vẫn phải thực hiện các giải pháp để ổn định tình hình phát triển kinh tế-xã hội, nhất là thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, giải quyết vấn đề xâm ngập mặn, hạn hán, thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất của người dân đồng bằng sông Cửu Long. “Thời điểm này rất cần sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị để vượt qua khó khăn, đảm bảo tình hình đất nước ổn định, chăm lo đời sống nhân dân. Về phía Quốc hội, đề nghị cần theo dõi, nắm tình hình và phối hợp với các cơ quan của Chính phủ. Các Ủy ban của Quốc hội cũng tổ chức họp trực tuyến. Cùng với đó, việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư của người dân vẫn tiếp tục theo dõi, không để đình trệ việc giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân...”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nguyệt Hà

 

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.