Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sẽ thí điểm thành lập Mạng lưới Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế

Thứ tư, 11/10/2017 | 17:46 GMT+7

Sẽ thí điểm thành lập Mạng lưới Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế

Trong hai ngày 10- 11/10, tại Hạ Long (Quảng Ninh), Tổng LĐLĐ Việt Nam và đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo thí điểm thành lập Mạng lưới Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) và khu kinh tế (KKT).

Tham dự và chủ trì Hội thảo có ông Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Chang Hee Lee- Giám đốc ILO tại Việt Nam và 21 Chủ tịch Công đoàn đại diện cho Công đoàn các KCN, KCX, KKT.

Theo thống kê, hiện cả nước có 324 KCN và 16 KKT, nhưng tại thời điểm này mới chỉ có 220 KCN đi vào hoạt động. Tính đến tháng 9/2017, cả nước có 48/63 tỉnh, thành đã thành lập được 50 Công đoàn KCN. Công đoàn các KCN trực tiếp quản lý, chỉ đạo 4.935 Công đoàn cơ sở với gần 1,7 triệu đoàn viên. Qua đánh giá, Công đoàn đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; phổ biến pháp luật cho CNLĐ.

Tuy nhiên, một số ý kiến tại Hội thảo cũng chỉ ra hạn chế của mô hình tổ chức Công đoàn trong các KCN hiện nay như: Giữa các địa phương, đơn vị chưa có sự thống nhất, có nơi chưa hoạt động đúng quy định. Mô hình Công đoàn trong các KCN ở Việt Nam còn mới, ít có điều kiện học tập kinh nghiệm quốc tế; thiếu tính liên kết toàn quốc; việc chia sẻ thông tin, hỗ trợ hoạt động còn hạn chế; tổ chức Công đoàn chưa được tạo điều kiện về cơ sở pháp lý... 

Do đó, các đại biểu đã tập trung bàn thảo về mục tiêu gắn kết hoạt động của các tổ chức Công đoàn trong các KCN. Đặc biệt, đề xuất ý tưởng về việc thí điểm thành lập Mạng lưới Chủ tịch Công đoàn các KCN (mô hình, cách thức vận hành và bộ máy điều phối, nguồn lực hỗ trợ hoạt động, quy chế hoạt động và bầu ban điều hành Mạng lưới) để góp phần chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong hoạt động Công đoàn; qua đó góp phần bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho NLĐ.

Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.