Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Sẽ đồng bộ các giải pháp hạn chế nợ đóng, chậm đóng BHXH

Thứ năm, 05/09/2019 | 13:50 GMT+7

Sẽ đồng bộ các giải pháp hạn chế nợ đóng, chậm đóng BHXH

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Thủ tướng Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, cử tri Thanh Hóa đề nghị Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định về quản lý, xử lý nợ BHXH. Trong đó, cần có quy định cụ thể xử lý tiền nợ BHXH tồn đọng kéo dài (không còn khả năng trả nợ) của các DN đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn, để làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH đối với NLĐ.

Về kiến nghị này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Chính phủ đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất các phương án báo cáo Chính phủ (Báo cáo số 32/BC-LĐTBXH ngày 29/3/2017); xây dựng văn bản quy định bảo đảm quyền lợi của NLĐ (Tờ trình số 50/TTr-BLĐTBXH ngày 3/8/3018 về đề nghị xây dựng Nghị định quản lý thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và bảo đảm quyền lợi của NLĐ). Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, xây dựng văn bản quy định bảo đảm quyền lợi của NLĐ trong các DN phá sản, rút giấy phép kinh doanh, chủ là người nước ngoài bỏ trốn còn nợ tiền BHXH, BH thất nghiệp gặp vướng mắc do Luật BHXH, Luật Việc làm và Luật NSNN đều không quy định nguồn kinh phí và thông lệ quốc tế cũng không quy định đối với các trường hợp này.

Vì vậy, ngày 13/5/2019, Chính phủ đã có Báo cáo số 193/BC-CP báo cáo Quốc hội về việc bảo đảm quyền lợi của NLĐ theo quy định tại Khoản 7, Điều 10 Luật BHXH. Theo đó, để đảm bảo quyền lợi của NLĐ, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường tính tuân thủ pháp luật BHXH, hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH, BH thất nghiệp; đồng thời tiến hành rà soát, thống kê cụ thể số NLĐ bị ảnh hưởng, đánh giá tác động toàn diện để đề xuất phương án phù hợp trong quá trình sửa đổi Luật BHXH và các luật có liên quan, đồng bộ với các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được nêu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy BCH Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH có công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn trả lời kiến nghị của cử tri về tình trạng hiện nay nhiều DN chủ yếu tuyển và sử dụng lao động từ 18 đến 35 tuổi, khi quá độ tuổi này bằng nhiều cách thức khác nhau DN đã chấm dứt hợp đồng với NLĐ, gây khó khăn cho họ. Đề nghị quy định cơ chế bảo đảm việc làm cho NLĐ tại các KCN-KCX lâu dài, ổn định và bố trí nơi ở cho NLĐ để họ yên tâm làm việc và đảm bảo an ninh.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ đã phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khảo sát vấn đề trên tại 16 tỉnh, thành phố. Kết quả cho thấy việc chấm dứt HĐLĐ ở độ tuổi trên 35 tuổi chỉ chiếm 5-10% tổng số lao động nghỉ việc trong DN. Tháng 5/2018, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức khảo sát tại một số DN ở Thái Bình và Hải Dương (bao gồm cả DN da giày, dệt may), tỉ lệ NLĐ trên 35 tuổi đang làm việc tại DN trung bình là 65%, có DN trên 87,5%; nhiều DN còn tuyển thêm hàng trăm lao động trên 35 tuổi.

Bộ luật Lao động năm 2012 đã quy định việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái phép cũng như nghĩa vụ của người SDLĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Tuy nhiên, việc chấm dứt HĐLĐ với NLĐ trên 35 tuổi cũng là một thực tế và kiến nghị nêu trên cũng là một cảnh báo trong hoàn thiện chính sách, pháp luật về lao động. Bộ LĐ-TB&XH hiện đang khẩn trương thực hiện các công việc: Tổ chức rà soát, đánh giá các quy định hiện hành về tuyển, giao kết HĐLĐ và SDLĐ, nhất là lao động lớn tuổi và lao động nữ; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách nhằm nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động; tăng cường công tác quản lý lao động và thanh kiểm tra bảo đảm các DN chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật lao động; nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các chính sách việc làm, BH thất nghiệp theo xu hướng chú trọng thỏa đáng các chính sách hỗ trợ DN duy trì sản xuất, duy trì việc làm, hạn chế sa thải lao động, nhất là các đối tượng dễ bị sa thải như lao động trung niên và lớn tuổi, đặc biệt là lao động nữ; nghiên cứu kinh nghiệm của các nước về duy trì việc làm cho NLĐ lớn tuổi.

VT

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.